จริงไหม? ที่วัยรุ่นสมัยนี้สนใจที่จะสร้าง "ตัวตน" มากกว่าสร้าง "ตัวเอง"


ขอเริ่มแบบนี้ก่อนนะครับว่าส่วนตัวเราไม่มี อคติ เกี่ยวกับการสร้าง "ตัวตน" ของใครก็ตาม แค่เห็นแล้วเกิดคำถามแค่นั้นเอง

ผมเป็นคนเริ่มอายุเข้าวัยกลางคนละ ประมาณ 30+ ตั้งแต่เกิดมา ก็โดนพร่ำสอนมาตลอดให้เรียนๆๆ ให้หนัก ให้จบมหาลัยดังๆ พัฒนาทักษะให้ดีๆ ให้เป็นคนที่เก่ง เพื่อที่จะไปเจอกับความสำเร็จในชีวิต 

พอผมได้เริ่มทำงานมาสักพัก ผมได้พบสิ่งนึงที่สงสัยคือ น้องๆ ที่รู้จักหลายๆ คน

- สนใจในการสร้างภาพลักษณ์ของคนเอง เช่น ต้องเท่ ต้องเด่นดัง ถ้าทำอะไรแล้วไม่ได้ตามดังกล่าว คือไม่ทำ หรือจะรู้สึกไม่ชอบ งานไหนที่ไม่เท่ นี่คือไม่ทำเลย อยากเป็น Net Idol อยากทำงาน Creative หรือ อยากไปเที่ยวที่ชิคๆ คูลๆ 
- ฟังเพลงที่มีเอกลักษณ์ส่วนตัว เช่น วงอินดี้ วงที่ไม่อยู่ในกระแส (อันนี้ไม่ทุกคนนะ) เพื่อที่จะรู้สึกว่าตัวเองแตกต่างจากคนทั่วๆ ไป
- มีความคิดเป็นคนตัวเองแบบสุดกู่ โดยไม่สนความถูกต้องในบางครั้ง (อันนี้อาจมีหลายคนถามว่า แล้วอะไรคือ "ถูก" อะไรคือ "ผิด" โดยส่วนตัวผมมองจาก Common Sense เป็นหลักเลย ไม่ได้มีทฤษฎีอะไรมากมาย)

คราวนี้ก็มาถึงคำถามล่ะครับว่า ที่มันเป็นแบบนี้
- เพราะ GEN ที่เปลี่ยนไปหรือเปล่าครับ หรือผมแก่เกินไปที่จะคิดว่า ไอ้แบบเนี้ยมันเป็นปกติเว้ยลุง !!! ใครเค้าก็ทำกัน 
- หรือเพราะเป็นแค่บางคน บางกลุ่ม ไม่ได้เป็นวัยรุ่นทั้งหมด อันนี้ผมว่าหลายๆ คนคงคิดแบบนี้
- หรือสุดท้าย ผมเข้าใจผิดไปเอง ฮาาาา

ผมแค่ชวนคุยนะครับ ไม่ได้ชวนทะเลาะให้เกิดดราม่าใดๆ อย่างน้อยก็เพื่อตอบคำถามในใจผมเฉยๆ 

ขอบคุณคร้าบ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่