[CR] ตั้งใจอยู่ ภัตตาคารจีนเหลา เจ้าเก่าแก่เยาวราช รีวิวดึกๆกับ ตามล่า Fine Dining

ปิ้ปๆ ก่อนนอนเรามาแอบรีวิวภัตตาคารจีนเหลาเก่าแก่กันสักหน่อย ร้านนี้อาจไม่ได้อยู่ในมิชลินไกด์ แต่ก็มีชื่อเสียงมาอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน สาวกอาหารจีนไม่น่าพลาดกับภัตตาคารนี้ 

และอีกเช่นเคย ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining

รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ

Tang Jai Yoo - ตั้งใจอยู่

ตั้งใจอยู่ มาจากคำภาษาจีนว่า จั๊ยหยู แปลว่ายิ่งรวย เป็นภัตตาคารจีนเหลาเก่าแก่ชื่อดังย่านเยาวราช ตัวร้านเปิดทำการมาเป็นเวลากว่า 80 ปีสืบทอดมาจนถึงเจ้าของร้านรุ่นที่สาม ตัวร้านตั้งอยู่ในซอยเยาวพานิชย่านตลาดเก่า หน้าร้านมีตู้ปลาเป็นๆขนาดใหญ่ให้เลือกนำมาประกอบอาหาร ตั้งเเต่ปลากะพง ปลาบู่ ไปจนถึงปลาเก๋าไซส์ยักษ์เหมือนที่เราเห็นในอควาเรียมสำหรับทานกันทั้งหมู่บ้านก็มี ภายในร้านแม้ว่าจะมีขนาดเล็กและค่อนข้างเก่าไปสักหน่อย แต่ห้องทานข้าวและบริเวณครัวโดยรวมดูสะอาด แฝงด้วยบรรยากาศแบบภัตตาคารจีนยุคเก่าชนิดที่ว่าลูกค้าคุยกันเสียงดังทุกโต๊ะ พนักงานที่นี่ใส่ชุดสีม่วงเด่นแปลกตาและเกือบทุกคนเป็นรุ่นใหญ่อายุน่าจะเกิน 50 กันหมดแล้ว อย่างไรก็ตามทุกคนบริการดีและเอาใจใส่ลูกค้ามากและยังยิ้มตลอดเวลารับออเดอร์ซึ่งพบไม่บ่อยนักในภัตตาคารจีนเหลาทั่วไป

อาหารที่นี่เป็นสไตล์จีนแต้จิ๋ว มีเมนูขึ้นชื่อย่างแฮกึ๋นที่ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในแฮกึ๋นที่อร่อยที่สุดในกรุงเทพฯ มีผัดโหงวก้วยกุ้งสดที่เสิร์ฟมาในรังนกทำจากเผือกทอดเป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน นอกจากนี้ยังมีเมนูปลาและปูเป็นต่างๆนำมาเลือกปรุงอาหารแบบจีนไม่ว่าจะเป็นนึ่งซีอิ๊ว ทอดกรอบ หรือทอดเปรี้ยวหวานก็แล้วเเต่ลูกค้าจะชอบ สุดท้ายปิดด้วยเผือกหิมะและชาจีนที่ทางร้านทอดใหม่ให้ลูกค้าฟรีทุกโต๊ะปิดท้ายมื้ออาหารอย่างสมบูรณ์

เมนูวันนี้

- เกี้ยมฉ่ายและถั่วลิสงคั่วเกลือ (Complimentary)
Chinese Appetizer

- แฮกึ๋นทอด (40/ลูก)
Deep fried prawn roll

- ผัดโหงวก้วยกุ้งสดรังนกเผือก (300)
Stir fried special mixed nuts with ham and shrimp served in taro nest

- เยื่อไผ่ตุ๋นกระเพาะปลาสด (600)
Stewed fish maw with bamboo mushroom soup

- เนื้อผัดคึ่นฉ่าย (300)
Stir fried beef with celery

- กุ้งนึ่งกระเทียม (400)
Steam prawn with garlic in Chinese soy sauce

- ปลากระพงเป็นนึ่งซีอิ๊ว (600)
Steamed snapper with Chinese soy sauce

- ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเลรวมมิตร (300)
Noodles with Chinese red gravy soup topped with mixed seafood

- ข้าวเหนียวเผือกกวนแปะก๊วย (60)
Sticky rice topped with stirred taro and ginko nut

- เผือกหิมะและชาจีน (Complimentary)
Complimentary dessert and Chinese tea

อาหารอร่อยใช้ได้ ราคาไม่แพงเทียบกับคุณภาพ คนค่อนข้างเยอะ แนะนำให้จองก่อนมาทาน

- เกี้ยมฉ่ายและถั่วลิสงคั่วเกลือ (Complimentary)
Chinese Appetizer

ระหว่างรออาหาทางร้านจะมีผัดเกี้ยมฉ่ายเสิร์ฟให้ทานฟรีๆ


ถั่วลิสงคั่วเกลือ เมนูธรรมดาแต่ทานเพลินมากๆ กว่าอาหารจะมาเราเติมกันไปสามจานเลยทีเดียว

- ผัดโหงวก้วยกุ้งสดรังนกเผือก (300)
Stir fried special mixed nuts with ham and shrimp served in taro nest

ผัดโหงวก้วย เมนูคลาสสิคของอาหารจีนเเต่จิ๋ว เป็นการนำเมล็ดถั่วของจีนนานาชนิดมาผัดรวมกันกับกุ้งเเละเเฮม จานนี้ตักถั่วหลายอย่างทานพร้อมกันจะได้เนื้อสัมผัสและรสชาติที่หลากหลาย แตกต่างกันไปในเเต่ละคำขึ้นอยู่กับว่าเราตักได้อะไรบ้าง ที่นี่เสิร์ฟมาในรังนกทำจากเผือกทอดกินคู่กันอร่อยใช้ได้เลยทีเดียว

- เนื้อผัดคึ่นฉ่าย (300)
Stir fried beef with celery

หนึ่งในเมนูเด็ดที่เราสั่งมาทานแบบไม่คาดหวังมาก แต่มีรสชาติดีกว่าที่คิดคือเนื้อวัวไทยที่ทางร้านนำไปผัดกับคึ่นฉ่าย ทีเด็ดคือเนื้อไทยที่นุ่ม ละมุนกว่าเนื้อไทยทั่วไป เเถมยังไม่มีกลิ่นสาบเนื้อใดๆ ผัดคึ่นฉ่ายก็ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว ซอสที่ราดมารสเค็มหน่อยๆ กลมกล่อม อร่อยใช้ได้เลยสำหรับราคา 300 บาท

- ปลากระพงเป็นนึ่งซีอิ๊ว (600)
Steamed snapper with Chinese soy sauce

ปลากะพงขนาดใหญ่ตัวเป็นๆที่ทางร้านนำไปนึ่งซีอิ๊วแบบจีน เสิร์ฟมาในจานทรงรี เนื้อปลากะพงสุกพอดีมากๆ เนื้อสัมผัสที่ออกมานุ่มที่สุดเท่าที่เนื้อปลากะพงธรรมดาจะให้ได้ ซอสรสเค็มกลมกล่อม ไม่แรงจนกลบรสเเละกลิ่นของปลากะพง ส่วนราคาก็ถือว่าโอเคเลยสำหรับปลาทั้งตัวในราคาเพียง 600 บาท

- แฮกึ๋นทอด (40/ลูก)
Deep fried prawn roll

แฮกึ๋นทอด เมนูขึ้นชื่อของทางร้าน ที่เราขอบอกว่าเด็ดจริง ผิวด้านนอกทอดจนมีสีเหลืองทอง บาง กรอบ ด้านในสอดไส้กุ้งมาแบบเต็มๆ ทานกับน้ำจิ้มบ๊วยและสับปะรดตัดรสชาติกันได้ดี อร่อยมากๆ

- เยื่อไผ่ตุ๋นกระเพาะปลาสด (600)
Stewed fish maw with bamboo mushroom soup

ซุปเยื่อไผ่แบบจีนตุ๋นกับกระเพาะปลาสด เนื้อสัมผัสกระเพาะปลาเคี้ยวกรุบๆ ไม่มีกลิ่นคาว ซุปรสกลมกล่อม มีรสขมอ่อนๆเป็น aftertaste เยื่อไผ่นุ่ม สุกกำลังดี โดยรวมคือราชาติดี แต่ยังไม่ว้าวเท่าไหร่ ราคาสูงพอสมควรเทียบกับจานอื่นเนื่องจากใช้กระเพาะปลาสดเป็นวัตถุดิบหลัก

- ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเลรวมมิตร (300)
Noodles with Chinese red gravy soup topped with mixed seafood

อีกหนึ่งเมนูเด็ดในวันนี้คือราดหน้า ทางราดทำออกมาเส้นเหนียว นุ่ม สุกเท่ากันทั้งหมด ซอสเกรวี่เหนียวพอดี ไม่เหลวเเละไม่ข้นจนเกินไป หมึก กุ้ง และปลาที่ใส่มาก็สุกกำลังดี ผักคะน้าอร่อยมาก จะเลือกทานเปล่าๆแบบจีนหรือจะใส่เครื่องปรุงรสจัดแบบไทยก็อร่อยเหมือนกัน

- กุ้งนึ่งกระเทียม (400)
Steam prawn with garlic in Chinese soy sauce

กุ้งใหญ่ 5 ตัวที่ทางร้านนำไปนึ่งกระเทียมแบบจีน ราดด้วยซอสจีน เเละทอปด้วยสาหร่าย ตัวกุ้งนึ่งมาสุกพอดี เนื้อเด้งพอใช้ได้ เเต่รสชาติและกลิ่นของกระเทียมยังไม่ออกสักเท่าไหร่ ถือว่าเป็นจานที่ทานได้โอเค แต่ยังไม่จัดว่าเด็ด

- ข้าวเหนียวเผือกกวนแปะก๊วย (60)
Sticky rice topped with stirred taro and ginko nut

โอวหนี่ที่นี่รสชาติใช้ได้ ข้าวเหนียวทำออกมานุ่ม หวานพอดีๆ เมล็ดแปะก๊วยสุกพอดีและมีเนื้อสัมผัสที่ดี แต่โดยรวมทั้งจานนี้มีกลิ่นเเปะก๊วยเยอะไปหน่อย

- เผือกหิมะและชาจีน (Complimentary)
Complimentary dessert and Chinese tea

เผือกหิมะทอดเสิร์ฟมาร้อนๆ ตัวเผือกนุ่มใช้ได้ โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งหวานกำลังดี แถมยังฟรีอีกด้วย โดยรวมรสชาติถือว่าดีเลยทีเดียวเเต่ยังสู้ของร้านจกโต๊ะเดียวไม่ได้

- เผือกหิมะและชาจีน (Complimentary)
Complimentary dessert and Chinese tea

ชาจีนแก่ๆรสค่อนข้างขมแต่อร่อย ปิดท้ายมื้ออาหารอย่างสมบูรณ์

บรรยากาศในร้าน

ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining

รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
ชื่อสินค้า:   ตั้งใจอยู่ ภัตตาคารจีนเหลา เจ้าเก่าแก่เยาวราช
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่