**** พาเมียตะลุยเวียดนาม...ฮานอยที่รัก...^__^ ****

สวัสดีครับเพื่อนๆชาวพันทิพย์

              ครั้งนี้เป็นประเทศที่ 2 ที่ผมและภรรยาได้มีโอกาสไปต่างประเทศ....ซึ่งก็ได้พยายามรวบรวมข้อมูลของเพื่อนๆในเวปอยู่ตลอดเวลา...คิดกันหลายรอบมากว่าจะไปประเทศไหนกันดี พม่า ลาว สิงค์โปร์ กัมพูชา เวียดนาม....เอ๊ะๆๆๆๆๆ เวียดนาม     ผมว่าก็น่าไปดีเหมือนกันน่ะครับ...หลังจากเลือกได้เราก็พยายามหาข้อมูลต่างๆให้มากที่สุด....เพื่อให้การเดินทางผิดพลาดน้อยที่สุด
             
              โดยเราได้เดินทางกันในวันที่ 12 - 15 ต.ค. 2561 ครับ....ซึ่งเป็นช่วงที่มีเวลาหนีลูกเที่ยวกันได้ครับ    หลังจากนั้นก็จัดแจงตั๋วเครื่องบิน...รอบนี้ก็ได้ใช้บริการของสายการบิน Air Asia อีกครับ...ส่วนโรงแรมก็ได้พยายามหาโดยใช้เวป  Booking.com   หาในเรทราคาที่เรารับได้....แล้วก็พยายามหาโรงแรมที่อยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆด้วยครับ....เพราะว่าทริปเวียดนามนี้ที่ได้ศึกษามาแล้ว...ว่าการเดินทางที่ดีที่สุดคือ เท้าครับ...อิอิ

### ปล. ทริปนี้รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 2 คนประมาณ 26,000 บาทครับ....ทั้งค่าเครื่องไปกลับ ค่ากิน ค่าที่พัก ของฝากต่างๆหมดแล้วครับ

              เราได้รอบเดินทางเช้า 6.40 ครับ....เพราะฉะนั้นก็ต้องเตรียมตัวแลกเงินกันก่อนครับ....โดยแลกจากเงินบาทเป็นดอลล่าห์ครับ...เพราะว่าเราจะไปแลกเป็นเงินสกุลด่องกันที่เวียดนามครับ....เคาท์เตอร์แลกเงินก็มีกระจายอยู่ทั่วสนามบินดอนเมืองเลยครับ....จะเข้าเจ้าไหนก็ไม่ต่างกันครับเพราะเค้าใช้เรทเดียวกันทั้งสนามบิน...เพราะฉะนั้นหาที่พนักงานสวยสุดครับ (เมียมองค้อนตาเขียวเลย....555)             
 
           
              เสร็จแล้วก็มารอเวลาออกเดินทางกันครับ...^_^


               ได้เวลาขึ้นเครื่องกันแล้วครับ....เวลาแห่งความสนุกของการเดินทางกำลังเริ่มขึ้นแล้ว....แต่น..แตน..เต้นนน...แต้นๆๆๆ แต่น แต่น แต้น


                  หลังจากใช้ระยะเวลาในการเดินทางไม่นาน ประมาณ 1.30-1.45 ชม.....จำเวลาไม่ค่อยได้แล้วครับ...5555   เราก็เดินทางมาถึงสนามบิน
นอยไบ ( Noi Bai International ) ....ก็ต้องถ่ายรูปเป็นที่ระลึกซักโหน่ยยยยยยยย...
 
หลังจากผ่าน ตม.เสร็จ พอเราเดินออกมาข้างนอก...ก็จะมีร้านค้าต่างๆมากมายครับ....แต่อันดับแรกที่ต้องทำคือแลกเงินดอลล่าห์เป็นเงินสกุลด่งของเวียดนามครับ....เดินตามมนุษย์เมียไปได้เลยครับ....พอได้เที่ยวแล้วมีความสุขกระดี๊กระด๊ามั่กๆๆๆ

อัตราแลกเปลี่ยนเงินเวียดนาม 10,000 ด่ง ประมาณ 13 บาทไทยครับ....แลกทีได้เงินกลับมาเป็นฟ่อนเลยครับ....เป็นเศรษฐีเงินล้านภายในพริบตา

แลกเงินเสร็จเราก็ไปจัดการซื้อ Sim กันต่อที่บู้ธข้างๆได้เลยครับ     มีโปรโมชั่นแล้วแต่งบประมาณเลยครับ....สำหรับผมซื้อราคา 200,000 ดง (300.-) ก็เพียงพอต่อการใช้งาน 4 วันแล้วครับ....เมื่อได้เน็ทปุ๊ปเราก็เปิด Internet ทันที....ไปต่างประเทศถ้ามี Internet มีมือถือ มีโปรแกรม Google Map ไม่ต้องกลัวหลงเลยครับ...ถึงไหนถึงกัน

           หลังจากออกมาหน้าสนามบินให้เดินไปขวามือสุด.....ช่องที่ 18 ขึ้นรถเมล์ฟรีจาก....Terminal2 ไป Terminal1

เมื่อถึงอาคารให้ลงไปชั้น 1 เดินไปทางขวามือจะมีรถตู้มินิบัสกับรถเมล์จอดอยู่....รถเมล์สาย 17 ราคา 9,000 ดอง (12.-).....สำหรับผมขอเลือก รถมินิบัส 35,000 ดอง(47.-) นั่งประมาณ 40 นาทีถึง Long Bien Railway Station

ซึ่งระหว่างทางที่ออกจากสนามบิน....ผมค่อนข้างชอบมากครับ...เพราะว่ามีต้นไม้ปลูกไว้ตลอดทาง...ตั้งแต่ออกจากสนามบินเลยครับ

และระหว่างทางได้เห็นบ้านเมืองของชาวเวียดนาม....จะเป็นลักษณะอาคารพาณิชย์เหมือนเมืองไทย...แต่ตัวอาคารจะค่อนข้างแคบกว่าขนาด 2-3 ชั้น

และแล้วหลังจากที่เราถึงสถานีขนส่ง  Long Bien Railway Station ....เราก็ใช้ Google Map นำทางเดินมาเรื่อยๆจนถึงที่พักครับ...Hanoi Genial Hotel & Travel ....ขอแนะนำเลยครับว่าอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว....ใกล้ตลาดกลางคืนด่งซ่วน...การบริการดีเยี่ยมเกินราคามากๆครับ

มาถึงที่พักเสร็จขอฝากกระเป๋าก่อนครับ...เพราะต้องเช็คอิน 14.00 น. หลังจากนั้นก็ออกเดินทางตะลุยฮานอยกันเลย....ฮานอยจ๋าาาาาาา...รอก่อนน่ะจุ๊ฟๆๆๆๆๆๆ  ออกจากโรงแรมเลี้ยวขวาเดินตรงไปเรื่อยๆ...ประมาณ 200 เมตร จะเจอสวนสาธารณะ มีอนุเสารีย์ Hang Dau Park

และระหว่างทางซึ่งร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ๆ...จะมีอาคารโบราณสวยงามต่างๆอยู่มากมาย...ระหว่างทางครับ

ซึ่งระหว่างทางที่เดินจะมีแสงแดดส่องค่อนข้างร้อนมากน่ะครับ....แต่เมื่อเราเดินอยู่กลับไม่รู้สึกถึงความร้อนเลยครับ...เพราะเค้ามีต้นไม้ใหญ่ คือใหญ่มากๆจริงครับ...ต้นนึงเป็น 50 ปีขึ้นแน่ๆ เลยทำให้อากาศค่อนข้างเย็นสบายเลยครับ....เมืองไทยน่าจะคอยดูแลรักษาต้นไม้ไว้อย่างนี้ดีกว่าน่ะครับ


ภาพจิตรกรรมระหว่างทางด้วยครับ...น่าจะคอนเซปต์เน้นแนวอนุรักษ์นิยมครับ...แต่ดูแล้วสวยมากครับ

หลังจากเราเดินมาได้ประมาณ 1 กม....ก็จะถึง โบสถ์ เกือ บั๊ก (Nha Tho Giao Xu Cua Bac) ครับ .... มีตัวอาคารเป็นสีเหลืองมัสตาร์ดสวยงามมากครับ

บริเวณหน้าโบสถ์จะมีการมาถ่ายภาพรับปริญญา...ถ่ายภาพเวดดิ้งกันตลอดเวลาเลยครับ

ระหว่างสาวเวียดนาม กับสาวไทย ใครสวยกว่ากันครับ....ตอบ !!!!!! ( เมียโผ้มมมมม...สวยที่สุดใน 3 โลกครับ )

หลังจากแชะภาพกับสาวเวียดนามได้สมใจแล้ว...เราก็ออกเดินทางต่อโดยเดินตรงไปเรื่อยๆ....แล้วเลี้ยวซ้ายที่เวียดนามแบงค์...เดินไปอีกประมาณ 1 กม. ก็จะถึง จัตุรัสบาดิญ Ho Chi Minh Mausooleum (สุสานท่านโฮจิมินท์)....แต่ไม่ได้เข้าไปข้างในครับเพราะเป็นช่วงเวลาที่เค้าปิดอยู่...จะต้องเข้าแถวรอเวลาอีกเป็นชั่วโมง....และแดดกลางแจ้งโดยไม่มีร่มไม้ค่อนข้างร้อนมากครับ....ผิวชาววังอย่างเราต้องรีบถ่ายรูป แล้วรีบออกเดินทางดีกว่าครับ...555

แล้วเราทั้งคู่ก็เดินฝ่าแดดร้อนๆกลางแจ้ง...อีกประมาณ 100 เมตร ก็ถึง วัดเจดีย์เสาเดียว One Pillar Pagonda แล้วครับ....ลักษณะเป็นเจดีย์เสาเดียวอยู่บริเวณกลางน้ำครับ...ซึ่งข้างบนสามารถขึ้นไปได้ทีละคนครับ...บริเวณข้างบนจะมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมให้สักการะบูชาอยู่ครับ

อาคารบริเวณด้านข้างเจดีย์ครับ...เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีนส่วนใหญ่ครับ....ลวดลายงานไม้อ่อนช้อยมากครับ...( เมียที่เคารพครับ..แกรรรรรจะไปยืนบังทำมายยยเนี่ย...)
 

ย้ายจากฝั่งนั้น...ดันมาสิงสถิตย์เป็นนางไม้อยู่ฝั่งนี้อีก....เฮ้ออออออ...เหนื่อยจายยยย

เดินกันจนถึงช่วงเที่ยงๆนิดๆแล้ว...กองทัพต้องเดินด้วยท้องครับ...แวะกินอาหารประจำชาติของชาวเวียดนามหน่อยครับ...นั่นคือ นั่นคื้อ นั่นคื้อ ๆๆๆๆๆๆๆๆ
"เฝอ" ครับ....สารภาพตามตรงเลยครับ...ผมว่ามาอยู่ไทยขายไม่ออกแน่ๆครับ...ชายสี่หมี่เกี้ยวเหมาะกับชาวไทยมากกว่าแน่นอนครับ...เพราะรสธรรมชาติมากๆครับ...ค่อนข้างจืดสนิท

กินของคาวแล้วก็ต้องกินของหวานครับ...ตามทางเดินเราจะเห็นร้านเช่นนี้อยู่ทั่วไปครับ....ลักษณะจะเป็นเก้าอี้ตัวเล็กๆให้นั่ง...แล้วก็มีแม่ค้านั่งขายน้ำอ้อยอยู่ครับ....แต่น้ำอ้อยที่บ้านเค้าจะใส่มะนาวลงไปด้วยครับ...แต่พอได้ชิมแล้วผมว่าอร่อยเลยหล่ะครับรายการนี้

จากเจดีย์เสาเดียว เดินอีก 2 กม จะเจอ วิหารวรรณกรรมวันเหมียว (Temple Of Literature Vam Mieu Pagoda) 30,000 ด่อง (40.-)/ คน   ซึ่งเป็นสถานที่ที่สอบข้าราชการในสมัยโบราณ....

จะมีชาวต่างชาติเข้ามาชนกันค่อนข้างเยอะมากๆครับ

รูปปั้นเต่าที่อยู่ด้านหลัง...บนกระดองเต่าจะมีการจารึกชื่อ...ของผู้ที่สอบได้ในแต่ละปีไว้ด้วยครับ

มีงานนิทรรศการ ภาพวาดต่างๆ และร้านขายของที่ระลึก อยู่ภายในด้วยครับ...แต่ราคาก็สำหรับนักท่องเที่ยวครับ...T_T

นกกระเรียนกับเต่าถ้าสังเกตุดูดีๆ...จะมีร่องรอยสีทองเหลืองที่หลุดลอกออกไปอยู่ครับ...เค้าไว้ลูบสำหรับขอพรแต่ผมไม่แน่ใจว่าต้องลูบตัวไหนก่อนหรือหลังแล้วครับ....ลูบๆไปเถอะครับขอเป็นคนดีก็พอครับ...555

หลังจากเดินไปอีกประมาณ 1 กม. ก็จะเจอ สวนสาธารณะ เลนินปาร์ค Lenin Park..... และตรงกันข้ามกันก็จะเป็น Flag Tower Of Hanoi .......คือหอคอยชูธง....ซึ่งเป็นที่ชูธงชาติที่เก่าแก่ของเวียดนาม

บริเวณนี้เป็นสวนสาธารณะสำหรับพักผ่อน

ขนมปังอาหารว่างชาวเวียดน
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่