ต้องการเปลี่ยนกล้อง จาก fuji x-m1 ไปเป็น mirrorless ที่อัพเกรดขึ้น ตัวไหนดีครับ?

ผมมีกล้อง Fuji X-M1 ใช้มาได้ประมาณห้าถึงหกปีแล้วครับ พอดีตอนนี้ต้องการเปลี่ยนกล้องใหม่ เนื่องจาก Fuji ตัวเก่า ตอนนี้เวลาเริ่มพกไปเที่ยวเริ่มรู้สึกว่าชัตเตอร์ช้า แล้วภาพที่ได้มันเหมือนไม่ค่อยชัดเท่าที่ควรขนาดใช้กับเลนส์ฟิกของฟูจิเอง

ตอนนี้เริ่มปรับค่า manual ต่างๆเป็นแล้ว อยากขอคำแนะนำเพื่อนๆหน่อยครับว่า ถ้าอยากอัพกล้อง ตอนนี้ดูเป็น mirrorless ที่อัพเกรดขึ้น เพราะเน้นพกพาง่าย เวลาไปเดินเขาด้วยครับ (เคยพก DSLR แล้วไปเดินเขาหนักมาก ไม่อยากหยิบมาถ่ายเลย) ควรเป็นตัวไหนดี เน้นถ่ายวิว วีดีโอวิว กับภาพคนทั่วไปครับ อีกอย่างคือวางแผนว่าจะเริ่มลงภาพใน shutter stock ครับ เลยอยากได้ภาพที่คุณภาพดีขึ้น อาจจะสามารถนำไปใช้ commercial ได้หน่อยบ้าง

อีกอย่างที่อยากเปลี่ยนจาก Fuji คือสีมันสดไปครับ บางคนอาจจะชอบ แต่สำหรับผม ผมว่ามันสดเกินไป อย่างเวลาไปเดินป่าแล้วถ่ายมามันจะเขียวจัดเลยอ่ะครับ

ตอนนี้ที่ดูๆไว้มี

1. Olympus EM10 III เห็นสามารถถ่าย 4K ได้ กับชอบ Design Body ของ Olympus ครับ
2. Olympus EM5 II ตัวนี้ชอบที่กันสั่นห้าแกนกับ weather sealed body และสามารถพับจอมาด้านหน้าได้ แต่เห็นเป็นโมเดลรุ่นที่เก่ากว่า EM10 III เลยไม่แน่ใจว่ายังควรซื้อรุ่นนี้อยู่ไหมครับ
3. Panasonic G85 เพราะว่าชัดเจนมากๆ ในเรื่อง 4K แต่ไม่มั่นใจเรื่องภาพถ่าย จะแตกต่างมากขนาดไหนครับ แต่ Body กล้องใหญ่ไปหน่อยเมื่อเทียบกับสองตัวบน

เหตุผลที่ดู Panasonic กับ Olympus เพราะวางแผนจะซื้อเลนส์ Panasonic Leica 25mm f1.4 มาใช้ครับ

กับอีกอย่างคือ ถ้าอยากใช้กล้องตัวนี้ไปนานๆขึ้นอัพเป็นตัวท็อปเลย จะคุ้มราคาไหมครับ
1. Olympus EM1 II ตัวนี้ที่ผมอ่านมาคือ ครบหมดทุกฟังก์ชั่นที่ผมอยากได้เลย
2. Panasonic G9 
พวกนี้ที่ชอบมากเลยคือ เก็บสองเมมได้ เหมาะมากเวลาผมไปโร้ดทริปสองสามอาทิตย์ครับ

รบกวนเพื่อนๆ ช่วยแนะนำหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่