แชร์วิธีกระตุ้นน้ำนมเหลืองให้มาเร็วๆสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

สวัสดีค่ะคุณแม่วันนี้จะมาแชร์วิธีการกระตุ้นน้ำนมสำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอดทำอย่างไรให้น้ำนมมาเร็วมาเยอะ ท้องที่แล้วกว่าน้ำนมจะมาก็เข้าวันที่4 ถึงเวลากลับบ้านจากโรงพยาบาลพอดีครั้งนี้จึงตั้งใจตั้งแต่ต้นว่าจะต้องทำทุกวิถีทางให้ลูกมีนมกินตั้งแต่วันแรกๆ

อย่างแรกเลยคือก่อนไปผ่าคลอดเราจะต้องแจ้งนางพยาบาลว่าเราเน้นนมแม่ให้พาลูกมาหาให้เร็วที่สุด หลังจากที่พักฟื้นกลับเข้าห้องพักแล้วจะต้องให้ลูกมาเข้าเต้า 2 ชั่วโมงครึ่งถึง 3 ชั่วโมงทุกรอบไม่เกินนี้และทำเช่นนี้ทุกวันไม่ขาดไม่ว่ากลางวันกลางคืน

นอกเหนือจากการเข้าเต้าแล้วเคล็ดลับของอัญญ่าอยู่ที่นี่ค่ะ ปั๊มนมต่อทุกครั้งที่ว่างจากการดูดเต้าของลูกรัก อาจจะ 10 นาทีหลังจากที่ลูกดูดเราก็ปั๊ม ไม่มีน้ำนมออก ปั๊มลมเราก็ปั๊มไปคะ ไม่จับจด ไม่ต้องมองระหว่างปั๊ม ก็ดูทีวีฟังเพลงคุยกับพี่น้องคุยกับสามีไปค่ะ พัก 10 ถึง 20 นาที แล้วปั๊ม อีกสักรอบ รอบนึงปั๊มแค่10-15นาทีพอค่ะ ทำแบบนี้สัก1-2รอบทุกครั้งหลังลูกดูดหรือทุกครั้งที่เรามีเวลาว่างนะคะ

ไม่เพียงแต่การขยันปั๊มและเข้าเต้าจะช่วยให้น้ำนมมาเร็วแต่เราจะต้องมีเครื่องปั๊มนมคู่ใจที่ใช้งานได้ดีและกระตุ้นน้ำนมได้ดีด้วย ท้องนี้อัญญ่าเลือกใช้เครื่องปั๊มนมideal mom เพราะว่ามีหลายโหมด โหมดกระตุ้น โหมดรีดน้ำนม โหมดดึงน้ำนมที่ตกค้าง สามารถแยกปั๊มซ้ายและขวาได้ หรือปั๊มพร้อมกัน ปั๊มสลับข้างก็ยังได้
เนื่องจากลองเครื่องปั๊มนมมาเยอะมากเลยรู้ว่าเครื่องไหนที่ทำจี๊ดและกระตุ้นน้ำนมให้ไหลดีกว่ากันซึ่งเครื่องปั๊มนมideal momเป็นเครื่องที่อัญญ่าเลือกติดตัวไปโรงพยาบาลเพื่อใช้กระตุ้นน้ำนมหลังคลอด และต้องยอมรับว่าโหมดกระตุ้นของideal momดีที่สุดตั้งแต่เคยลอง7-8เครื่องมา เพราะแรงกระตุ้นและความถี่ในการกระตุ้นพอเหมาะเหมือนเวลาลูกดูด เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยในการปั๊มกระตุ้นน้ำนมให้มาเร็วหลังคลอดคืออัญญ่าคือใช้แต่โหมดกระตุ้นอย่างเดียว ทำพร้อมกันสองข้างและเลือกlevelต่ำสุด การตั้งค่าแบบนี้คุณแม่จะได้การดูดที่สั้นเร็วและเบาจะไม่ทำร้ายหัวนมคุณแม่ที่เพิ่งคลอดเพราะว่าเราจะต้องปั๊มบ่อยและให้ลูกเข้าเต้าบ่อย การตั้งค่าของเครื่องแบบนี้จะทำให้เราจี๊ดและน้ำนมถูกขับออกมาได้ง่ายขึ้น

วันแรกที่คลอดปั๊มไปมีแต่ไอน้ำติดรอบกรวยและที่ขวดยังไม่มีนมออกมาให้เห็นเลยค่ะ ส่วนวันที่สองเริ่มออกมาเป็นหยดหยด วันที่สามเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ส่วนวันที่สี่ก่อนออกจากโรงพยาบาลน้ำนมเป็นกอบเป็นกำขึ้นมาก สบายใจขึ้นมากและดีใจที่รอบนี้สามารถให้ลูกทานนมเหลืองได้เยอะและเร็วกว่าเดิม ที่สำคัญสามารถช่วยให้คุณพ่อมีส่วนร่วมกับน้องด้วยรอบนี้คุณพ่ออยู่ที่โรงบาลตลอดขออาสาเป็นมือป้อนน้ำนมเหลืองให้ลูกรักกินอิ่มนอนหลับสบาย
เช้าวันรุ่งขึ้นน้ำนมเหลืองมาแล้วค่ะ ได้มานิดหน่อย ประมาณนี้หลังลูกเข้าเต้าและปั๊มต่อ
วันที่สองหลังคลอดนมเยอะขึ้นเท่าตัว
วันที่สามก่อนกลับบ้าน นมเพิ่มขึ้นสี่ห้าเท่าเลยค่ะ ดีใจมาก
คุณพ่อป้อนนมน้องเอวา

คุณแม่คนไหนสนใจอยากกระตุ้นน้ำนมให้มาเร็วลองทำวิธีเหล่านี้ดูนะคะส่วนตัวทำแล้วได้ผลดีมากๆเลยอยากมาลองแนะนำคุณแม่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่