[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ ข้าวเสียโปนายพล เนื้อวัวซุปเปอร์ยอดเยี่ยม เนื้อตุ๋นพัฒนาการ

เวลานัดกันไปงานศพที่วัดเทพศิรินทราวาส ปกติจะไปช่วงใกล้สวดพระอภิธรรม

ถ้าไปถึงเร็ว มักจะเดินไปเก็บภาพเมรุหลวง หน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์





งานศพบางครั้งนัดกันมา หลังงานถ้าไม่เดินไปกินที่ซอยยศเส ก็มักจะเดินไปดงคั่วไป ซึ่งมักจะเป็นร้านน้องแอน

วันเสาร์ที่ 27-7-19 ต้องไปงานศพที่วัดเทพศิรินทร์ฯ อยู่ ๆ นึกถึงสองร้านที่ไม่ได้ไปกินนานแล้ว

17.40 น.ลงรถที่หน้าโรงพยาบาลกลาง ข้ามถนนไปที่ปากซอยสวนมะลิ 1 ทางด้านถนนหลวง

ใกล้กับสมาคมจีนเตี้ยเอี๊ยแห่งประเทศไทย ทุกวันเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่ห้าโมงเย็นถึงสี่ทุ่ม

จะมีร้านพี่น้องสองร้านเปิดขายอาหารสองชนิด ร้านแรก คือ ร้านข้าวเสียโปนายพล

อีกร้าน คือ ร้านเนื้อวัวซุปเปอร์ยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นพี่สาวของร้านแรก อาหารของทั้งสองร้านจึงสั่งข้ามไปมาได้

กินทั้งสองร้านมากว่าสิบปี ตั้งแต่เก็บภาพ "เที่ยวไปกินไป by laser @ วรจักร"

ถัดเข้าไปเล็กน้อย มีร้านหอยทอด 2498 เป็นหอยทอดแบบกรอบจานใหญ่ เริ่มขายบ่ายสามโมง แต่ไม่เห็นนานแล้ว




ถ้ามาก่อนสองทุ่ม เครื่องข้าวเสียโปจะครบ โดยกระเพาะหมูและไส้หมูจะหมดก่อน

ข้าวเสียโปเป็นอาหารจีนลูกผสมระหว่างข้าวหน้าเป็ดและข้าวหมูแดง

เดิมหาบขายอยู่หน้าบ่อนพนันโป คนเสียพนันหมดเงินไม่พอกินหรู สั่งอะไรก็ได้ถูก ๆ นั่งยอง ๆ กินแก้ขัดแก้หิว

พ่อค้าจึงใส่โน่นนี่ใส่นั่นหน่อย กลายเป็นข้าวจานใหม่ กึ่งข้าวหมูแดงและข้าวหน้าเป็ดราดน้ำเป็ด

เรียกกันว่าข้าวเสียโป ปัจจุบันหากินได้ยาก เหลืออยู่แค่ไม่กี่ร้าน เช่น ปากซอยเจริญกรุง 19

ร้านประจักษ์ บางรัก ร้านเป็ดย่างเฮียเป็ด ถนนสายลวด ปากน้ำ เป็นต้น

ไม่เคยถาม หรือถามแล้วจำไม่ได้ว่า ทำไมใช้ชื่อว่าข้าวเสียโปนายพล หรือมีนายพลเสียโปมานั่งกิน


สั่งร้านละอย่าง หนึ่งจานหนึ่งชาม


ข้าวเสียโปใส่ทุกอย่าง 60 บาท

แนมด้วยแตงกวาสดและขิงดอง

ไม่สั่งน้ำแกงเป็ดมะนาวดองเพราะสั่งเกาเหลาเนื้อ


หมูกรอบมันน้อย


กระเพาะหมูกรอบไม่เหนียว ไส้หมูนุ่มไร้กลิ่น


กุนเชียงหมูมันน้อย น้ำราดออกหวานเล็กน้อย


เกาเหลาเนื้อยอดเยี่ยม 60 บาท

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของร้านนี้ คือ หั่นชิ้นเล็ก


เนื้อสดและเนื้อน่องลาย ไม่ผ่านการหมัก

อาศัยการแล่ให้ถูกตามลายเนื้อ ลวกสุกพอดี ได้รสชาติดั้งเดิมของเนื้อ


เอ็นวัวนุ่ม


กระเพาะ หรือขอบกระด้งฟูไม่เหนียว


เนื้อเปื่อย เปื่อยปากกลาง


ตับชิ้นน้อยลวกมาดี


แต่ผ้าขี้ริวบางไปหน่อย ชอบหนากรอบ


ลูกชิ้นเนื้อไม่ฉุนกระเทียม


คนสับเฉโปแอบแวบ


ต่อเกาเหลาอีกชาม


เนื้อน่องลายล้วน 60 บาท

น้ำแกงเช็ง ๆ ไร้กลิ่นซอสปรุงรส

ชวนให้นึกถึงเซี้ยไร้เทียมทานและเกาเหลาจอมยุทธ


เห็นลายเอ็นแทรกในเนื้อ





อดไม่ได้ที่จะสั่งข้าวหอมอีกถ้วย 10 บาท

ร้านนี้มีข้าวสวยสองแบบให้เลือก ข้าวขาว หรือข้าวหอม


เสียดายไม่มีแบบเนื้อเปื่อย


มื้อเย็นอิ่มสนิท ไม่ต้องกินกระเพาะปลาตั้งใจอยู่ในงาน

รวมน้ำแข็ง 1 ถ้วยสเตนเลสเติมน้ำชา 2 บาท เป็นเงิน 192 บาท

คิดว่าจะสั่งห่อกลับบ้าน โดยจ่ายเงินไว้ก่อนแล้วฝากไว้

แต่คิดว่าไม่เป็นไร ขากลับแวะเครื่องไม่ครบจึงไม่ได้ซื้อ


18.29 น.เดินกลับไปร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพ ที่วัดเทพศิรินทร์


ผ้าเต่ก พวงหรีด พัดลม หม้อหุงข้าว ต้องหลีกความเด่นให้รถสองล้อ

อีกหน่อยคงเป็นรถยนต์ ที่ปกติจะเป็นของเผากงเต็ก


เสร็จพิธีเพื่อนให้พาไปกินของอร่อยย่านนี้

จึงพาไปปากซอยแม้นศรีร่วมจิตร ถนนบำรุงเมือง ใกล้กับแยกแม้นศรี


เพื่อไปกินที่ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาแม้นศรี

จัดร้านเสร็จเริ่มเปิดขายทุ่มตรงหยุดวันอาทิตย์


ร้านเปิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1974


นั่งรอจนได้โต๊ะได้ก๋วยเตี๋ยว

ไม่ได้นั่งกินกับเพื่อน แต่สั่งบะหมี่สองห่อ ๆ ละ 50 บาท

ลูกชิ้นกลม 20 ลูก 100 บาท ลูกชิ้นแบน 20 ลูก 100 บาท

และฮื่อก้วย 1 เส้น 60 บาท รวม 360 บาทแล้วขอตัวกลับก่อน


รุ่งขึ้นกินบะหมี่น้ำ เติมลูกชิ้นแบนกินเป็นมื้อเย็น


4 ชั่วโมงก่อนหน้านี้

เข้าบ้านแฟนที่ถนนพัฒนาการ เพื่อติดตั้งเสาอากาศทีวีดิจิตอล

ที่บ้านแฟนไม่กินเนื้อ เที่ยงเดินไปกินของที่ชอบ ๆ

ที่ร้านเนื้อตุ๋นพัฒนาการ ปากซอยพัฒนาการ 68

ซึ่งย้ายมาจากหน้ากรมศุลกากร คลองเตย หลายปีแล้ว


สั่งทีเดียวสองหม้อข้าวหนึ่งถ้วย 130 บาท

จะจ้วงทีเดียวทั้งสองหม้อ นึกเกรงใจสาวนั่งโต๊ะข้าง ๆ

เธอสั่งหนึ่งหม้อหนึ่งจานลวก แถมสั่งกลับบ้านอีกสามถุง

ลวกจานแรกหมดสั่งอีกสองจาน ไม่พอ

ควักถุงที่สั่งกลับบ้านออกมาจ้วงอีกถุง

จะสั่งขอบกระด้งลวกสักจานก็กลัวหาว่ากินแข่ง

ปล. เฮียเจ๊เปลี่ยนหม้อเถอะ มันบิ่นหมดแล้ว


หม้อแรก เอ็น เปื่อย ไส้ 60 บาท


หม้อที่สองเนื้อสดล้วน 60 บาท

น้ำแกงได้รับการปรับปรุง ไม่เค็มเหมือนเมื่อก่อน


เนื้อสดนุ่มจากการหมัก


เอ็นดุ้นนุ่ม


ไส้ล้างสะอาดไม่เหนียว


สามชั้นมันเนื้อหอม


ไม่ปรุงรสในน้ำแกง แต่ชอบจิ้มน้ำจิ้มพริกเขียวใส่พริกป่น


สี่โมงเย็นออกจากบ้านแฟน เดินทางไปวัดเทพศิรินทร์ฯ


ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"

https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701

ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ

หรือ อยู่ระหว่างรวบรวมเป็นบทความที่สมบูรณ์ ที่อาจใช้เวลาหลายปี
ชื่อสินค้า:   ข้าวเสียโป เกาเหลาเนื้อ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่