รถฮุนได H1 เกียร์D ไม่เปลี่ยนอัตโนมัติและไฟเอนจิ้นโชว์

ขอถามผู้รู้หน่อย  รถฮุนไดH1 ปี11 ครั้งแรกที่มีปัญหา เดือนธค.ปี18 ขึ้นเขาที่ปัว แล้วเกียร์D ขึ้นไม่ได้ เปลี่ยนเป็นmanual ก็เร่งไม่ขึ้น  พอลงมานอนพักคืนนึง ก็ขับได้ ปกติ กลับมาเข้าเช็คเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก็ไม่มีอะไรผิดปกติ ช่างบอกว่าอาจเป็นเพราะครัชร้อน อาการก็ไม่เกิดอีก  มาอาทิตย์ที่แล้วขับอยู่ดีเกียร์ D รอบค้างที่ 2000 เปลี่ยนเป็น manual ก็ใช้ได้ พักคืนนึงก็หาย  แต่วันนี้เป็นอีก และไฟเอนจิ้นโชว์ (สีเหลือง) แต่ขับmanual ก็ใช้ได้ แต่ไฟไม่หาย ไม่ทราบว่าเป็นอะไร อยู่ราชบุรีคะ แนะนำซ่อมหน่อย เข้าศูนย์แพงไหมคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
รถวิ่งมาระยะทางกี่แสนกิโลเมตรแล้วครับ   เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตามกำหนดทุกครั้งไหม   ใช้น้ำมันเกียร์ตรงตามรุ่นของเกียร์หรือไม่


อาการดังกล่าว น่าจะเป็นอาการที่บ่งบอกว่า เกียร์อัตโนมัติเริ่มมีปัญหาตั้งแต่แรกๆ นั้นแล้ว  แต่ จขกท ก็ทนขับมาได้อีกนาน ปัญหาเกิดๆ หายๆ   และในที่สุด จะไม่สามารถขับต่อได้เลย   เพราะแผ่นครัชข้างในเกียร์สึกหรอตามระยะเวลาและระยะทางที่ใช้   รถผมขับแบบถนอม บำรุงรักษาตามเวลา  ก็มาตายตอนเกือบๆ 4 แสนกิโลเมตร     เสียค่า Overhaul เกียร์ใหม่ หลายหมื่นอยู่  แต่ก็สามารถทำให้รถกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม  และก็ดีกว่าใช้เกียร์มือ 2 เพราะไม่รู้เขายำมาแค่ไหนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยจบ (ตาดีได้ตาร้ายเสีย แต่มักจะตาเสียมากกว่าดี)   

หากมีงบ ก็ลองเช็คราคาเกียร์กับทางศูนย์ Hyundai ดูครับว่าเบิกใหม่เท่าไร  เช็คราคาเกียร์มือ 2 จากเวปต่างๆ ดู    กับเช็คราคา Overhaul เกียร์ใหม่เท่าไร   ผมว่าท่านก็น่าจะได้คำตอบล่ะครับ ว่าจะไปทิศทางไหน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่