บทส่งท้ายกับละครแห่งปี "ผู้บ่าวอินดี้ ยาหยีอินเตอร์"

จบลงแล้วนะครับ สำหรับละครแห่งปี ผู้บ่าวอินดี้ ยาหยีอินเตอร์

ละครที่หลาย ๆ ท่าน ยกให้เป็นละครแห่งครอบครัว ละครคลายเครียด ละครครบรส ฯลฯ ด้วยเรตติ้ง 11.4 เฉลี่ย 8.53 พร้อมด้วยสถิติยอดคนดูสด และดูย้อนหลังแบบถล่มทะลาย

ซึ่งถ้ามองถึงเรตติ้งต่ำสุดของเรื่องในวันที่เปิดตัว จะเห็นได้ว่ายังสูงกว่าละครหลาย ๆ เรื่อง เรียกว่า ของเค้าดีตั้งแต่ EP แรก ยัน จบ!

สำหรับผม คิดว่าสมแล้วครับ กับละครแห่งปี 2562 ที่ผมเองกล้าที่จะฟันธงตั้งแต่เรื่องยังไม่จบ "https://pantip.com/topic/39052265" (ทั้ง ๆ ที่ไม่ค่อยจะได้ดูละคร) ทำไมหรือ? 

"ผู้บ่าวอินดี้ ยาหยีอินเตอร์" เป็นละครเรื่องแรกและเรื่องเดียวของปี ที่ทำให้กลุ่มคนที่ไม่ดูละครหันมาดูละครได้ และเป็นละครที่ทำให้คนทั้งบ้านนั่งดูพร้อมหน้าพร้อมตากันได้ เรียกว่าครบทุกรสชาติ มาทุกบรรยากาศ ดีพร้อมในทุก ๆ ด้าน ทุก ๆ องค์ประกอบ ครอบจักรวาลกันเลยทีเดียวสำหรับ #ผู้บ่าวอินดี้ยาหยีอินเตอร์เนชั่นแนล

และยิ่งด้วยความเรียล ความสมจริงสมจังของทั้งตัวละครเอง ที่ถ่ายทอดบทบาทได้ดูเป็นธรรมชาติมาก การสื่อสารถึงความสัมพันธ์ภายในครอบครัว หรือกับเพื่อน กับญาติ ดูสมจริง เป็นธรรมชาติ การถ่ายทอดกรรมพันธุ์จากพ่อแม่สู่ลูก คือ มันใช่ ทีมงานช่างพิถีพิถันในการเลือกนักแสดงซะจริง นักแสดงทุกตัวบทไม่ได้กระโหลกกะลา ทุกตัวในละครมีความสำคัญ และสัมพันธ์กันอย่างมีเหตุมีผล คิดตามได้ ผูกเรื่องได้ดี มีมิติ มีที่มาที่ไป ไม่กระโดด ไม่ย้อนแย้ง

การแสดงของเหล่าตัวนักแสดงเองก็แสดงออกมาเหมือนทุกตัวแสดงเป็นตัวละครนั้น ๆ ไม่ต้องโอเวอร์แอ็คติ้ง บทจะร้ายก็ร้าย ๆ แบบเรียล ๆ ไม่ต้องบิดปาก บิดหน้า ทำตาถะลน และตะคอกตะโกน บ่งบอกว่า นี่ฉั้นแสดงเป็นตัวร้ายนะ หรือบทจะดี จะเศร้า ก็ไม่ต้องถึงขนาดบีบน้ำตารัว ๆ อมปากตัวเอง ตัวสั้น ๆ เหมือนจักรวาลมันบิดเบี้ยวไปขนาดนั้น ทุกสรรพเสียงต้องเศร้าโศรกให้กับฉัน แถมมีสอดแทรกมุกฮา ๆ ที่เรียกว่า เอาทุกเม็ด ขยี้ทุกบาท ให้ได้อมยิ้มพอขำ ๆ คลายเครียดได้ดีทีเดียว การดำเนินเรื่องเป็นไปอย่างราบรื่น เข้าใจได้ง่าย เหมือนนี่มันไม่ใช่ละคร สะท้อนมาจากชีวิตจริงได้ "จริง" จริง จริง

แล้วจะมีสักกี่เรื่อง ที่ขนาดวันจบ ตรงวันหยุดพักผ่อน 3 วัน วันที่หลายคน และหลาย ๆ ครอบครัว จัดโปรแกรมพักผ่อน แต่สำหรับผมและครอบครัว ได้เห็นตรงกันแล้วว่า ขอยกยอดไปวันแม่ทีเดียวเลยละกัน วันนี้ขอดูตอนจบของผู้บ่าวฯ ละครที่ดูมาตั้งแต่ต้นก่อน ซึ่งน่าจะหลายๆ ครอบครัวเช่นกัน ที่คิดเหมือนผม เรตติ้งเลยอย่างที่เห็น ไม่เป็นไปตามการคาดเดาของหลายๆ ท่านที่ฟันธงว่า น่าจะไม่ถึง 2 หลัก เพราะตรงกับวันเดินทางหยุดยาว และตรงกับละครอีกเรื่องที่จบวันเดียวกัน! 

อีกทั้งเป็นละครที่ "ไม่เหนื่อยแฟนคลับ" ไม่ต้องปั่น ไม่ต้องปั้ม ไม่ต้องดัน ไม่ต้องอวยเวอร์ ๆ ใครใคร่ดู ดู คือการที่เราจะดูละคร หรืออะไรก็แล้วแต่ซักเรื่องซักอย่าง ถามว่า เราดูเพราะอะไร ตอบง่าย ๆ ดูเพราะชอบที่จะดู ดูเพราะอยากดู (ส่วนที่ชอบหรืออยาก จะเป็นเพราะดาราที่ชื่นชอบหรือชอบในบทละคร ก็ปลีกย่อยกันไป) คือถ้าดูแล้วต้องเหนื่อย ต้องเที่ยวชักชวน โฆษณาชวนเชื่อว่าไอ้สิ่งที่ตัวเองดูมันดี มันน่าดู หรือ ปั่นกระแสหลอก ๆ ทำให้คนอยากดู ทั้ง ๆ ที่มันก็ไม่ได้น่าดู มันจะไม่ยิ่งแย่หรือ ผมเองเอียนมากกับละครที่อวยกันจนเวอร์ทั้งที่ดูยังงัยมันก็ป่วย หรือเรื่องทั้งเรื่องติได้ทุกอย่าง ยกเว้นดาราที่ตนชื่นชอบ!

"ละครดี มันย่อมดีด้วยตัวของมันเอง" อยู่แล้ว ซึ่ง ผู้บ่าวอินดี้ ยาหยีอินเตอร์ ก็ตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ดี สะท้อนโดย คนดู (จำนวนมาก)

สุดท้ายก็ต้องชื่นชมค่ายพอดีคำ และนักแสดงทุกท่านครับ ที่ส่งมอบความสุขให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี

See u again next time เพี้ยนชนะเลิศ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่