(เกร็ดประวัติศาสตร์) ขวานฟ้าหน้าดำ 2526


ผมไม่ได้เขียนกระทู้มานาน พอเห็นขวานฟ้าหน้าดำมารีเมคใหม่ก็ว่าอยากจะเขียน แต่ก็ยังไม่มีเวลาสักที วันนี้ตอนอวสานก็เลยตั้งใจจะเขียนให้ได้ เพิ่งเขียนกระทู้เมื่อคืนนี้เอง มาอ่านกันครับ

"ขวานฟ้าหน้าดำ 2526 " นั้นเป็น "ภาพยนตร์โทรทัศน์" ไม่ใช่ "ละครโทรทัศน์"

เพราะสมัยนั้นดาราวีดีโอยังผลิตเป็นระบบภาพยนตร์โทรทัศน์ และ ขวานฟ้าหน้าดำ 2526 ยังใช้เสียงพากย์ ไม่ได้ใช้เสียงจริงของนักแสดงจึงเรียกว่า "ภาพยนตร์ไทยชุดขวานฟ้าหน้าดำ " แพร่ภาพทุกวันจันทร์ อังคาร เวลา 20.45-21.45 น. หลังข่าวภาคค่ำ ทางช่อง 7 สี

การแพร่ภาพหนังทีวีก็เหมือนละครโทรทัศน์ยุคปัจจุบันล่ะครับ เพราะแบ่งเป็นตอน ๆ เช่นกัน หนังทีวีเรื่องนี้ยาว 36 ตอนจบ


ขวานฟ้าหน้าดำ (พ.ศ.2526)

ออกอากาศระหว่างวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2526 ถึง 17 เมษายน พ.ศ. 2527

บทประพันธ์ : เสรี เปรมฤทัย

ผลิตโดย : ดาราวิดีโอ

เขียนบทโดย : วาณิช จรุงกิจอนันต์

กำกับการแสดง : สมาน คัมภีร์, สันติภาพ บุนนาค

นักแสดงนำ 

ศุภชัย เธียรอนันต์ – ขวานฟ้า

ผุสรัตน์ ดารา – พระธิดาบุษยา

ชัย ราชพงษ์ – องค์สุริยะเทพ

มานพ สัมมาบัติ – แสงชัย (แสงเดช ในเวอร์ชั่น 2562)

สวาท นาคศิริ – อำมาตย์แสงเพชร

เยาวเรศ นิศากร- นางสำลี (แม่ขวานฟ้า)

เศกศักดิ์ สันติพงษ์- นายอุทัย (พ่อขวานฟ้า)

สนธยา สารยิน –มเหสีบุษบง (แม่นางเอก)

วงศ์ทอง พลานุสน-สมเด็จย่า

ศิริ ศิริจินดา – บุรีรมย์ราชา

ลัดดาวัลย์ เรืองสำราญ – มเหสีบุรีรมย์

อำนาจ อินทร์จันทร์ – อำมาตย์ทินกร

สป๊อก เขี้ยวเพชร – หุ่นฟาง

ดช.บอย เนติลักษณ์ – ขวาน (ตอนเด็ก)

ดช.สามารถ พึ่งกิจ – จ้อย (ตอนเด็ก)


ขวานฟ้าหน้าดำเป็นเรื่องประพันธ์ขึ้นใหม่

เดิมทีดาราวีดีโอจะนำเรื่องมาจากวรรณคดี นิทานวัดเกาะและนิทานโบราณเก่าแก่มาสร้างเป็นหนังทีวีแนวจักร ๆ วงศ์ ๆ ไม่เคยพล๊อตขึ้นใหม่ แต่ที่จำเป็นต้องนำบทประพันธ์ใหม่เรื่อง”ขวานฟ้าหน้าดำ”มาสร้างก็เพราะว่าช่วงนั้นดาราวีดีโอกำลังประสบความสำเร็จจาก ”สียอดกุมาร 2526” และ “สิงหไกรภพ 2526” ซึ่งเป็นเรื่องแนวกุมาร เด็กชายอภินิหาร ก็เลยจะทำเรื่องแนวนี้ต่ออีกเรื่อง แต่เรื่องแนวกุมารอภิหารจากวรรณคดี นิทานวัดเกาะ และนิทานโบราณนั้นถูกนำมาสร้างเป็นหนังทีวีหมดแล้ว ก็เลยต้องหาเรื่องที่ประพันธ์ขึ้นใหม่ ซึ่งก็มีเรื่อง “ขวานฟ้าหน้าดำ” ซึ่งประพันธ์โดย เสรี เปรมฤทัยนั่นล่ะเข้าตาที่สุด

บางข่าวบอกว่าคุณเสรี เปรมฤทัยถูกคุณไพรัช สังวริบุตรผู้บริหารบ.ดาราวีดีโอขอให้ประพันธ์เรื่องขวานฟ้าหน้าดำให้เพื่อการนี้โดยเฉพาะ แต่บางข่าวบอกว่าขวานฟ้าหน้าดำเป็นนิทานที่คุณเสรีได้แต่งไว้มาก่อนหน้านั้นแล้ว


ขวานฟ้าหน้าดำ 2526 เขียนบทโดยนักเขียนรางวัลซีไรท์

"คุณวาณิช จรุงกิจอนันต์" นักเขียนรางวัลซีไรท์ 2527 จากเรื่อง "ซอยเดียวกัน" และคุณวาณิชยังเขียนนวนิยายแนวคุณภาพสมัยใหม่อีกหลายเรื่อง เช่น แม่เบี้ย บัลลังค์เมฆ ตุ๊กตา และยังมีชื่อเสียงจากการเขียนบทความ ชื่อ "จดหมายถึงเพื่อน" ตีพิมพ์เป็นประจำในนิตยสารลลนาระหว่างเดินทางไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังเขียนคอลัมน์ให้กับนิตยสารในเครือมติชนด้วย และไม่มีใครคาดคิดว่าคุณวาณิช จรุงกิจอนนันต์ นักเขียนมือทองแนวร่วมสมัยจะมายอมเขียนบทหนังทีวีแนวจักร ๆ วงศ์ ๆ

ทำไมดาราวีดีถึงจีบคุณวาณิชให้มาเขียนบทได้ล่ะ ก็เพราะคุณวาณิชได้บอกเองแต่แรกแล้วว่า “ถ้าเป็นไปได้อยากเขียนบทหนังทีวีแนวจักร ๆ วงศ์ ๆ สักครั้ง” ในที่สุดพี่วาณิช ก็สมหวัง เพราะทางช่อง 7 และคุณไพรัช ได้เชิญให้คุณวาณิชมาเขียนบทถึง 3 เรื่องด้วยกันคือ สี่ยอดกุมาร สิงหไกรภพ มาจนถึงขวานฟ้าหน้าดำ

คุณวาณิชเคยให้สัมภาษณ์ในนิตยสารว่าคุณไพรัช เอาเงินค่าเขียนบทไปให้ถึงบ้านเลยทีเดียว และให้ค่าเขียนตอนละ 2,000 บาท (เทียบค่าของเงินก็ประมาณ10,000 บาทในสมัยนี้ ขวานฟ้าหน้าดำยาวตอนละ 1 ชั่วโมงรวมโฆษณาแล้ว)

แล้วบทจักร ๆ วงศ์ ๆ ที่คุณวาณิช เขียนล่ะเป็นอย่างไร

บางคนคิดว่าบทหนังทีวีจักร ๆ วงศ์ ๆ ที่คุณวาณิชเขียนคงออกแนวสมัยใหม่จ๋า หรือ ดัดแปลงเรื่องจนผิดเพี้ยน หาคำว่าจักร ๆ วงศ์ ๆ ไม่เจอเป็นแน่แท้ ขอบอกว่าไม่จริงเลยครับ เพราะบทที่คุณวาณิชเขียนแทบจะเหมือนบทประพันธ์ทั้ง 100 % เลย เพียงแต่เขียนให้ลุ้นระทึก มีความสนุกสนานและดำเนินเรื่องกระชับฉับไวมากขึ้นแค่นั้นเอง ขวานฟ้าหน้าดำ 2526 จึงสนุก ทันสมัย ผมดูยังประทับใจมาจนทุกวันนี้


บอย เนติลักษณ์ ดาราเด็กที่ดังมาก ๆ ในสมัยนั้นเป็นผู้รับบทขวานฟ้าตอนเด็ก

บอย เนิตลักษณ์ ถูกวางตัวให้เล่นเป็นเทวฤทธิ์คือกุมารคนที่ 4 ตั้งแต่เรื่องสี่ยอดกุมาร 2526 แล้ว แต่ด้วยความที่เด็กเกินไปทำให้ร้องไห้งองแงไม่ยอมเล่น ผู้ปกครองเลยขอถอนตัว แต่ครูไพรัชได้นำเด็กชายบอยกลับมาเล่นใหม่ในสิงหไกรภพ 2526 คราวนี้แสดงได้แล้ว ไม่งองแงเหมือนเดิม และก็ประสบความสำเร็จมาก ๆ จนต่อเนื่องมาถึงขวานฟ้าหน้าดำ 2526 ซี่งก็โด่งดังอีกสุด ๆ เช่นกัน เห็นว่าวิ่งรอกโชวฺตัวได้เงินไปฝากธนาคาร จนเจ้าหน้าที่ธนาคารนับเงินกันไม่ทันเลยทีเดียวล่ะ


ดาราวีดีโอปั้นนางเอกใหม่

พระเอกที่จะมารับบทขวานฟ้าตอนโตนั้นคือพี่ศุภชัย เธียรอนันต์เป็นพระเอกขาประจำของดาราวีโอ ที่โด่งดังมากในสมัยนั้น ส่วนพระธิดาบุษยานางเอกของเรื่องนั้นครูไพรัช สังวิรบุตรได้ปั้นนางเอกใหม่ขึ้นมาซึ่งหน้าตาสวยน่ารักมาก โดยได้นำชื่อคุณป้าผุสดีภรรยาของครูไพรัช และชื่อครูไพรัชเองมารวมกันกลายเป็นผุสรัตน์ นามสกุลก็คือชื่อของบริษัทดาราวีดีโอนั่นเอง กลายเป็นชื่อสกุลของดาวรุ่งดวงใหม่ "ผุสรัตน์ ดารา" ชื่อเล่นคือ "นิก"

ในเวอร์ชั่น 2526 พระธิดาบุษยาจะแก่นแก้วมาก ชอบแต่งเป็นผู้ชายตั้งแต่อยู่ในวังแล้ว ตอนออกจากเมืองไปกับขวานก็ยังแต่งตัวเป็นผู้ชายต่อเนื่อง พระธิดาจะแก่งการต่อสู้มาก ขนาดแสงชัย (แสงเดช) ลูกอำมาตย์แสดงเพชรที่จะไปสู่ขอพระธิดา ยังสู้ไม่ได้เลย เพราะแสงชัยไม่มีฝีมือและโหดร้ายเหมือนแสงเดช 2562

ขอเล่าเรื่องขำ ๆ ให้ฟังหน่อยนะ เพราะมีฉากที่ผู้ชมฮากันนั่นก็คือฉากที่พระธิดาสู้กับแสงชัย เพราะแสงชัยที่รับบทโดยครูมานพ สัมมาบัติ (ท่านเป็นผู้กำกับละครชื่อดังหลายเรื่องเช่น สังข์ทอง 2524  ทองเนื้อเก้า 2530,2540 สวรรค์เบี่ยง 2531 เบญจรงค์ 5 สี 2539 ปัจจุบันท่านเสียแล้ว ผลงานเรื่องสุดท้ายคือทวิภพ ที่อ๋อมกับแพนเค้กแสดง) ที่ฮาฉากต่อสู้นี้ก็เพราะครูมานพเป็นผู้ชายตัวสูงใหญ่แต่พี่ผุสรัตน์ตัวเล็กนิดเดียวแต่บิดข้อมือจนดาบแสงชัยหลุดจากมือ มีการต่อสู้แบบเป็นจังหวะด้วย  เหมือนนัดแนะกันไว้  ถึงจะฮาอย่างไรแต่ผู้ชมก็อดชื่นชมความน่ารักของนางเอกไม่ได้  เพราะเธอแสดงได้น่ารักน่าชังจริง ๆ

ด้วยความสวยน่ารักของพี่นิก ผุสรัตน์ และการแสดงที่สอบผ่านตั้งแต่เรื่องแรกทำให้พี่นิกเกิดในวงการจากเรื่องขวานฟ้าหน้าดำเลยล่ะ คนพูดถึงดาราสาวคนนี้ทั้งประเทศ พี่นิกยังมีผลงานต่อมาอีกคือ “ไชยเชษฐ์ 2527” และ “บ้านสอยดาว 2527”

จากนั้นก็แสดงหนังใหญ่หลายเรื่องก่อนจะแต่งงานมีครอบครัว


สวาท นาคสิริ  ในบท แสงเพชร    ตัวร้ายขาประจำของดาราวีดีโอ เล่นเป็นอำมาตย์จอมโกงมาหลายเรื่องหุ่นฟาง จ้อย ขวานฟ้า

 
บอย เนติลักษณ์ สร้อยสน อุไรศรี แสดงเป็น ขวานฟ้าและเจ้าหญิงบุษยาวัยเเยาว์ 


ขวานฟ้าหน้าดำ 2526 ประสบความสำเร็จแค่ไหน

ปี 2526 สมัยนั้นมีทีวีแค่ 4 ช่องคือช่อง 3 5 7 9 เท่านั้น

ส่วนช่อง 11 กับ ITV นั้นยังไม่มี

และทีวีดาวเทียม เคเบิ้ลทีวี เข่น ไทยสกายทีวี UBC ก็ยังไม่มีเช่นกัน 

สมัยนั้นผมอยู่จังหวัดสุรินทร์ยิ่งหนักเลย เพราะรับได้แค่ช่อง 7 ช่องเดียวกับทีวีท้องถิ่นคือช่อง 4 ขอนแก่น แต่ในตัวเมืองสุรินทร์ก็รับช่อง 7 ไม่ชัดอีก ผมอยากดูก็เลยต้องไปเช่าวีดีโอม้วนละ 20 บาทมาดู บางทีก็ให้อาเจ๊กที่อยู่อำเภอรัตนบุรีซึ่งรับช่อง 7 จากอุบลราชธานีได้ชัดอัดวีดีโอมาให้ดู เห็นไหมครับว่าคนสมัยนั้นดูทีวีช่อง 7 ลำบากขนาดไหน

และหลายบ้านก็ยังดูทีวีขาวดำกันอยู่ อรรถรสก็ลดลงไปเยอะ ถีงบ้านผมมีทีวีสีแต่ก็แสบตามาก เพราะแสงแรง ต้องซื้อแผ่นกรองแสงมาบังหน้าจอ ดูแล้วตาแห้ง เสียสายตามาก ไม่เหมือนทีวีสมัยนี้นะ ระบบแสงทันสมัย ปิดไฟดูในห้องยังได้

ในเมื่อทีวีมีไม่กี่ช่อง   ละครและหนังทีวีก็มีไม่กี่เรื่องหรอกที่คนดูกัน ไม่แชร์คนดูไปหลายแพทฟอร์มแบบปัจจุบัน

จักร ๆ วงศ์ ๆ ทุกคืนจันทร์- อังคารช่อง 7 คนจึงดูเยอะมาก

ก่อนหน้านั้นสี่ยอดกุมาร 2526 และ สิงหไกรภพ 2526 ดาราวีดีโอได้พัฒนาใช้ซีจีที่ทันสมัยขึ้น เขียนบทกระชับฉับไว ทำให้กระแสจักร ๆ วงศ์ ๆ มาแรงมาก พอจบสิงหไกรภพทำให้คนรอชมขวานฟ้าหน้าดำต่ออย่างล้นหลาม 

ซึ่งขวานฟ้าหน้าดำ 2526 ได้รับความนิยมมาก ๆ เช่นกัน ถ้าสมัยนั้นมีวัดเรทติ้งคง 30-40 กว่าเลยล่ะ


สนธยา สารยิน มเหสีบุษบง ถูกสาปเป็นชะนี


บุรีรมย์ราชาและมเหสี  และจ้อย


สมเด็จย่า และบุษยาสัยเด็ก

เกร็ดเกร็ดน้อยที่อยากเล่าให้ฟังครับ

(1)   ขวานฟ้าหน้าดำ 2526 กับ 2562 เขียนบทโดยนักเขียนรางวัลซีไรท์ทั้งสองเวอร์ชั่นเลยนะ

ขวานฟ้าหน้าดำ 2526 เขียนบทโดย "วาณิช จุงกิจนันต์" นักเขียนรางวัลซีไรท์ปี พ.ศ. 2527 จากเรื่อง "ซอยเดียวกัน"

ขวานฟ้าหน้าดำ 2562 เขียนบทโดย "บางแวก" หรือ "อัศศิริ ธรรมโชติ" เป็นนักเขียนศิลปินแห่งชาติ เจ้าของรางวัลซีไรท์ปี พ.ศ. 2524 จากหนังสือรวมเรื่องสั้นชื่อปก "ขุนทอง เจ้าจะกลับมาเมื่อฟ้าสาง"

ผมชอบทั้งบทขวานฟ้าหน้าดำ 2526 และ 2562 ล่ะ เพราะกระฉับไว ไม่ออกนอกทะเล

ส่วนขวานฟ้าหน้าดำ 2540  ผมไม่ได้ดู  เลยไม่ออกความเห็นครับ

(2) คนรับบทนางสำลีแม่พระเอกเป็นนางเอกจักร ๆ วงศ์ ๆ เก่า ทั้ง 3 เวอร์ชั่น

2526 เยาวเรศ นิสากร เป็นนางเอกหนังทีวีปลาบู่ทอง 2511 และอุทัยเทวี 2518

2540 วนิษฐา วัชโรบล เป็นนางเอกหนังทีวีเจ้าหญิงแต่งอ่อน 2523 และโสนน้อยเรือนงาม 2524

2562 ทัศนีย์ สีดาสมุทร์ เป็นนางเอกหนังทีวีเจ้าหญิงนกกระจาบ 2525 และสี่ยอดกุมาร 2526


ทัศนีย์ สีดาสมุทร์ นางเอกหนังทีวีเจ้าหญิงนกกระจาบ 2525  เป็นแม่พระเอกในขวานฟ้าหน้าดำ  2562

-------------------------------------------------------------

ขอขอบคุณภาพจาก

ภาพจากหนังสือเรื่องย่อละครไทย •

https://www.facebook.com/Photos.Lakorn.Thai/

https://deskgram.net/lakornthaiboranofficial?next_id=1284713585629343298_327856579

และผู้สแกนโพสลงเวบไซด์ทุกท่าน

____________________________

ถ้าชอบกระทู้เล่าเรื่องเก่าแบบนี้ช่วยกด + หรือถูกใจด้วยนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่