หากในอนาคต มีการล่าอาณานิคมหรือติดต่อค้าขายระหว่างดวงดาวคิดว่ารูปแบบเศรษฐกิจจะเป็นแบบใด

กระทู้คำถาม
    สมมุติว่าในอนาคตข้างหน้ามนุษย์สามารถออกเดินทางไปตั้งนิคมบนอวกาศ และออกล่าอาณานิคมรวมทั้งค้าขายระหว่างหมู่ดาวต่าง ๆ ที่ไปเจริญสัมพันธ์ไมตรี 

    คิดว่าระบบเศรษฐกิจที่จะนำไปใช้ในการค้าขายแลกเปลี่ยนระหว่างดวงดาวและกาแล็กซี่ นั้นจะมีรูปแบบใด จะเป็่นทุนนิยมแบบเดียวกับโลกหรือไม่ แล้วจะมีการลดหย่อนภาษี หรือการส่งออกแรงงานระหว่างโลกและดวงดาวไปทั่วจักรวาลหรือไม่ แล้วสกุลเงินใดจะเป็นสกุลเงินกลาง (เหมือนสกุลเงินดอลลาห์ในโลก)

    แล้วประเทศไทยในอนาคตจะได้ประโยชน์อะไรบ้างจากการค้าขายระหว่างดวงดาวและกาแล็กซี่ (ไล่ตั้งแต่ชนชั้นสูงในไทยที่มีทุนทรัพย์และเป็นนักธุรกิจกระเป๋าหนักที่เงินมากมาย ชนชั้นกลางที่มีทักษะและความสามารถและความรู้   จรดยันชนชั้นล่างที่เป็นแรงงานระดับล่าง) จะทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัว เจริญรุ่งเรืองไหม และจะมีการลักลอบเข้าไปทำงานตามดาวต่าง ๆ หรือไม่(เหมือนแรงงานไทยผีน้อยในเกาหลี) 

    นอกจากนี้ทั่วทั้งจักรวาลและหมู่ดาวต่าง ๆ ที่ค้าขายกัน รวมทั้งโลกจะมีโอกาศเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจ เหมือนเช่นเดียวกับดาวโลกไหม (เหมือนกับวิกฤต แฮมเบอร์เกอร์ และวิกฤตต้มยำกุ้ง)

ตามหลักเศรษฐศาสตร์แล้วการค้าขายระหว่างดวงดาวควรใช้ระบบแบบใดแล้วจะมีโอกาศเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจไหม
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่