-- รีวิว The Current War 6/10 คะแนน : มหาศึกชิงบัลลังก์ไฟฟ้า เอดิสัน VS เทสล่า ⚡🔥🏙️-- รีวิว The Current War 6/10 คะแนน : มหาศึกชิงบัลลังก์ไฟฟ้า เอดิสัน VS เทสล่า ⚡🔥🏙️

หนังว่าด้วยเหตุการณ์จริงในช่วงปี 1880-1890 ที่เกิดสงครามแย่งชิงกันเป็นที่หนึ่ง ระหว่างระบบไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ของเอดิสัน กับ ไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ของเทสล่า ระบบที่สามารถดึงนายทุนมาร่วมลงทุนมากที่สุด ก็จะกุมอำนาจในธุรกิจไฟฟ้า ที่จะส่องสว่างทั้งทวีปอเมริกาไปอีกหลายทศวรรษ

✳️ ช่วงประมาณกลางๆเรื่อง ถัดจากครึ่งชม.แรกที่ชวนหาว เนื้อหาเริ่มเข้มข้น ทั้งสองฝ่ายมีการใช้ด้านมืดดิสเครดิตกันไปมา มีเรื่องนายทุน การเมือง การตลาดเข้ามาเกี่ยวข้อง ถึงขั้นสร้างเก้าอี้ไฟฟ้า จับสัตว์มาทดลอง ประโคมข่าวให้อีกฝั่งดูอันตราย ทำให้รู้ว่าในโลกธุรกิจทำงานกันยังไง นอกเหนือจากการประดิษฐ์หลอดไฟสวยหรู แบบที่เราเข้าใจผิดมาตลอด

✳️ โชคดีที่ได้ดาราอย่าง เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ (หมอแปลก) และทอม ฮอลแลนด์ (สไปเดอร์แมน) ที่แสดงได้ดีมาก แม้บทจะไม่ส่งให้โชว์ของเท่าไหร่ เบเนดิกต์เล่นเป็นเอดิสันที่หัวรั้น เก่งการตลาด แต่ก็มีความสับสนกลัวพ่ายแพ้อยู่ในตัว ทอมเล่นเป็นเลขาส่วนตัวของเอดิสันที่ดูฉลาด ทันข่าว และแนะนำอะไรดีๆให้เขาได้ตลอด เคมีเข้ากันมากสมกับที่ออกกล้องกันมาหลายครั้งในหนังฮีโร่

✳️ ชอบรายละเอียดของสิ่งประดิษฐ์ต่างๆของเอดิสัน ทำให้รู้ว่าเขาไม่ได้ประดิษฐ์แค่หลอดไฟนะ เครื่องโทรเลข เครื่องอัดเสียง เครื่องฉายภาพ ก็ฝีมือเขา(และทีมงาน)ทั้งนั้น มีการเผยไอเดียโปรเจคต่างๆของเทสล่าที่มองการไกลถึงอนาคต รวมทั้งพวกคำคม และข้อคิดของทั้งคู่ที่หนังนำเสนอ ทำให้เราเชื่อว่าทั้งสองเป็นอัจฉริยะแห่งยุคจริงๆ


✴️ หนังมีการเดินเรื่องที่ไวมากๆ ไม่เป็นมิตรแม้แต่คนดูที่รู้ประวัติมาก่อน หนังไม่เกริ่นตัวบุคคล ไม่เผยแรงจูงใจ มาถึงก็ใส่ๆๆคนนี้ทำแบบนี้ อีกฝั่งแบบนั้น เดี๋ยวนั่นตายนี่โดนไล่ออก ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วไปหมดไม่มีช่องว่างให้เราทำความเข้าใจ หรืออินไปกับมัน โดยรวมเหมือนคอนเสิร์ตตั๋ว 500 สุดแถวบนห่างเหินคนดู

✴️ หนังค่อนข้างเทบทไปในทางตัวของ เทสล่า ว่าเขาเจ๋งจริงมีไอเดียล้ำหน้า ส่วนเอดิสันแค่หาเรื่องใส่ความชาวบ้าน ใช้วิธีโหดร้ายเพื่อโจมตีอีกฝ่าย ดันทุรังแต่กระแสตรง เราเลยเหมือนฟังความข้างเดียวเกินไป จนเทสล่าเป็นพ่อพระไปเลย

✴️ มีความเป็นหนังอาร์ตสูงมาก จนกลายเป็นความอินดี้ที่ดูเข้าถึงยากและเฉพาะกลุ่ม ใช้สารพัดมุมกล้อง ฉากมากมายที่ไม่จำเป็น แถมพอดูจนจบหนังก็ไม่ได้ deliver ข้อมูลอะไรมากไปกว่าบทความที่เราหาอ่านได้ในเน็ต ที่อาจจะรู้เรื่องลึกกว่าหนังด้วยซ้ำ เลยถือว่าสอบตกตรงนี้อย่างแรง


===================
🏅คะแนนรวม 6/10
===================
🔻 การรีวิวนี้เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวหลังรับชม Please have นานาจิตตัง in mind..

❗สรุปคือเป็นหนังเฉพาะกลุ่มสำหรับชาว Geek ที่รู้ทุกมุมของเรื่องราว ทุกตัวละครดีอยู่แล้ว หนังไปไวตามทันยาก และค่อนข้างติส ช่วงแรกน่าหลับ ตอนกลางเรื่องถึงจะเริ่มเข้มข้น แต่การแสดงของดารานำก็ช่วยแบกไว้

......


ติดตามรีวิวหนังเปิดอกจัดเต็ม ไม่มีอวย ได้สามช่องทางที่

✔️ เฟสบุ้ค "คนจริงไม่อวยหนัง"
www.facebook.com/IndyMovieReviewer
✔️ อินตาแกรม "indymoviereviewer"
www.instagram.com/indymoviereviewer
✔️ และ Blockdit (แอพ) "คนจริงไม่อวยหนัง"
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่