-= ถ้าทำหนังสือเดินทางหายในมาเก๊า ต้องทำอย่างไรครับ? (สถานทูตก็ช่วยไม่ได้)=-

เป็นคำถามที่ค้างคามาตั้งแต่ปี 2014 ครับ
.
ผมเคยเดินทางไปมาเก๊ากับครอบครัวเมื่อปลายปี 2014 แล้วดันเผลอทำหนังสือเดินทางหายที่สนามบิน มารู้ตัวจะข้ามเรือไปฮ่องกง จึงรู้ว่าทำหาย ทำให้ไม่สามารถเดินทางข้ามไป ฮ่องกงได้ ยังดีที่โทรกลับหาค่ายโทรศัพท์เพื่อขอความช่วยเหลือ หาเบอร์สถานทูตไทยที่ฮ่องกงได้ 
.
ตอนนั้นที่โทรไปขอความช่วยเหลือที่สถานทูตไทยที่ฮ่องกง ได้รับคำตอบแต่เพียงว่า ผมต้องหาวิธีข้ามมาฮ่องกงให้ได้ ถึงจะออกหนังสือเดินทางชั่วคราวให้ ไม่อย่างนั้นก็ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้ อึ้งกิมกี่ไปพอสมควร 
.
ตอนที่กลับมาที่สนามบิน จนท.ตำรวจก็ดีมาก ผมภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยได้ แต่เค้าก็พาผมเดินย้อนเข้าไปฝั่ง Airside เพื่อเดินตามหาหนังสือเดินทางเผื่อว่าจะตกหล่นตรงไหน แต่แล้วก็ไม่เจอ จนต้องกลับมานั่งที่ห้องเย็น เวลาล่วงเลยไปเกือบ 2 ชั่วโมง ก็มีสายเข้ามาในห้องเย็นว่า มีผู้พบหนังสือเดินทางชาวไทยลืมไว้ที่ โถปัสวะชาย ผมจึงได้หนังสือเดินทางคืน แล้วก็ให้ผมเซ็นต์ชื่อในเอกสารไม่แน่ใจว่าคล้ายกับหนังสือรับแจ้งความบ้านเราหรือเปล่า พร้อมกับเดินทางต่อไปฮ่องกงครับ

***
มาถึงตรงนี้ผมเองก็ปากหนัก ลืมถาม จนท.ต่อ เลยอยากถามคนที่เคยเจอเหตุการณ์แบบผม หรือใครที่พอทราบระเบียบบ้างครับว่า... ถ้าวันนั้นหาไม่เจอจริง ๆ ผมจะข้ามไปฮ่องกงได้อย่างไร หรือในเคสที่เป็นประเทศที่ไม่มีสถานทูตไทยอยู่ จะต้องปฏิบัติอย่างไร เพื่อให้เดินทางออกนอกประเทศได้ครับ
***

ขอบคุณครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
http://topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2012/04/E11958585/E11958585.html

ลองอ่านกระทู้นี้ดูค่ะ
คร่าวๆ คือ ไปแจ้งความพาสปอร์ตหายที่สถานีตำรวจในมาเก๊า นำใบแจ้งความถือไปโชว์กับตม.มาเก๊าเพื่อทำใบขอเดินทางชั่วคราวไปฮ่องกงเพื่อทำหนังสือเดินทางชั่วคราวที่นั่น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่