กระทู้ส่งท้าย Russia เจอกับ USA นัดชิงชนะเลิศ ในรายการ Volleyball Nations League 2019

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ปิดฉากไปแล้วอย่างสมบูรณ์กับการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชั่นสลีกอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ได้แชมป์ทีมหญิงคือ สหรัฐอเมริกา ที่สามารถรักษาแชมป์ไว้ได้อีกครั้ง เมื่อสัปดาห์ก่อนด้วยการชนะ บราซิล ทีมรักอย่างสุดมัน 3-2 เซต โดยพวกเธอพลิกกลับชนะหลังจากที่ตามบราซิล 2 เซตแรก

ทำให้นัดชิงของทีมชายเกิด 2 กระแส คือ ทีมอเมริกาจะเป็นทีมที่สามารถคว้าแชมป์ได้ทั้งทีมชายและทีมหญิง เหมือนที่บราซิลเคยทำได้เมื่อรายการเวิร์ลกรังปรีด์เก่า และเวิร์ลลีกเก่า ปี 2009 ได้หรือไม่ และอีก 1 กระแส คือทีมแชมป์เก่าจะรักษาแชมป์ได้หรือไม่ โดยส่วนตัวเชื่อกระแสแรกมากกว่า เพราะผู้เล่นรัชช่าเป็นผู้เล่นหน้าใหม่หมดเลย อีกอย่าง 2 สัปดาห์หลังทีมรัชช่าก็ลุ่มๆดอนๆ เทียบกับอีก 5 ทีมที่ผีมือดีขึ้นมาตามลำดับ  ต่อไปขอพูดถึงทีมรัชช่าอันเป็นที่รักยิ่งมากว่า 3 ทศวรรษ และขอแทนตัวเองตามที่น้องๆ วอลเลย์บอลชายเรียกกันว่า "มาดาม" มิคายโลว่า นะคะ

ข่าวดีของติ่งรัชช่าคือทีมฝรั่งเศสผู้เล่นหลักไม่มา พร้อมกับที่มาดามรู้ข่าวว่า (สามี) ป่าป่ะมิคายบาดเจ็บกล้ามเนื้อ แม้จะไม่เจ็บหนักมาก แต่ควรพักเพื่อรักษาตัวก่อนที่รายการคัดเลือกไปโอลิมปิกในเดือนหน้าจะมาถึง ดังนั้น roster ยังคงเป็นทีมหนุ่มหมีขาว แซมๆหนุ่มใหญ่ไม่กี่คน เรียกได้ว่า ใหม่ทั้งทีม โค้ช นักกีฬา แต่ด้วยความที่มาดามประทับใจ Sammelvuo แซมเมลฝวูโอ้ ต่อไปเรียกว่า "ลุงแซม" นะคะ ตั้งแต่ทำทีมฟินแลนด์แล้ว จนแกมาคุมทีม Kuzbass Kemerovo หักปากกาด้วยการชนะคาซานมาแล้ว ปีนี้เลยค่อนข้างไว้ใจในตัวแก (จะเรียกลุงก็วัยใกล้กัน ลุงก็ลุง) ฝรั่งเศสมาไม่ครบ แต่เดี๋ยวก่อนทีมเมกาจัดเต็มทุกกระบวนท่าและทุกตำแหน่ง แน่นมาก แถมมิก้ามีเซตอัจฉริยะก็ยังสุขสบายดี เอาแล้วไง มีทางเดียวที่หมีหนุ่มจะเข้ารอบคือนัดแรก (มาดามแอบ งง นิดนึง ทำไมเมกาจัดการแข่งขันให้ตัวเองแข่งก่อนรัชช่า กลายเป็นว่า นัดสุดท้ายกับนัดรองชนะเลิศติดกัน นี่จะเป็นเรื่องที่เราจะคุยกันอีกครั้ง) และแล้วเด็กๆก็ทำได้ การวางกลยุทธ์ในการเจอคู่แข่งรอบรองก็เกิดขึ้น มาดามเชื่อว่า รัชช่าประเมินตัวเองแล้วว่า เจอเบบี้โปลดีกว่า แล้วเอาเสือ 2 ทีมบรา กับ เมกาไปกัดกัน เข้าทำนองนั่งมองดูเสือกัดกัน จึงส่งทีมสำรองลงไปแข่งกับเมกา เพื่อพักผู้เล่นหลักไว้รอบรอง

และนี่ก็ได้ผลนะส่วนหนึ่งคือ ผู้เล่นได้พักผ่อน จนสามารถชนะทีมเบบี้โปลไปได้ ซึ่งเดี๋ยวท้ายๆ มาดามจะพูดถึงเบบี้โปลสักหน่อยนะคะ ชอบมาก โปลแลนด์จะยังคงเป็นหนึ่งในทีมชั้นนำชายไปอีก 5 ปีเลย และผลการคาดการณ์ของทีมรัชช่าก็คงสัมฤทธิ์ผล เมื่อเมกากับทีมบรา สู้กันจนถึงฎีกา 5 เซต แถมเวลาที่พักก็น้อยเพราะเมกาแข่งคู่หลัง มาดามงงอีกแล้ว ไหนๆเมกาก็เห็นอยู่แล้วว่า เจอบราซิลทำไมไม่แข่งคู่แรก เพราะจะได้มีเวลาพักมากขึ้น แต่ก็นะ เวลาที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง แต่มาดามขอพูดถึง รอบชิงที่สามสั้นๆนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอตอนที่เด็กๆทีมโปล ปิดเกมได้แล้ววิ่งมากอดกัน มาดามน้ำตาไหล พร้อมทั้งขนลุกกับเด็กๆชุดนี้มากมากนะคะ น้องๆจะก้าวมาเป็นทีมชั้นนำที่น่ากลัวสำหรับทีมชายแน่นอนค่ะ ไม่ใช่การเจิมใดๆทั้งสิ้น แต่เป็นที่ฝีมือของน้องๆจริงๆ โดยเฉพาะน้อง MB หมายเลข 99 อู หรือ ฮูเบอร์ มาดามเสียดายมากที่สุดที่น้องไม่ได้รางวัลส่วนบุคคลตำแหน่ง Best MB จากการดูถ่ายทอด น้องแทบจะขึ้นเป็นแต้มตลอด ต่อบอลก็ดี ลงไปรับได้ เสิร์ฟก้ดี บลอคกบซ่ามาดามยังตราตรึง เสียดายมากจริงๆ ที่สำคัญน้องน่ารักมาก ขอบคุณรูปจาก Radio ZET 

มาที่รอบชิงกันเลยนะคะ ระหว่างทีมเจ้าภาพ ซึ่งรัชช่าเจอเจ้าภาพมาเป็นครั้งที่ 2 เพราะปีที่แล้วเจอเจ้าภาพฝรั่งเศส มาดามพูดรวมๆ จากการดูย้อนหลังนะคะ เพราะมาดามยุ่งมาก ทำงานและเรียนไปด้วยจนเพลีย ตื่นมาทันเซตสามพอดี ขอแจ้งผลก่อนนะคะว่า เพราะทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า รัชช่า ชนะเจ้าภาพ เมกาไปสนุก 3-1 เซต (25-23, 20-25, 25-21, 25-20) มาดามว่าการแข่งกับบราซิลมา 5 เซตน่าจะมีผลต่อพละกำลัง และการพักผ่อน แต่ทีมสเก๊าของเมกาทำการบ้านมาดีมาก จนวิคเตอร์จมบล็อคมาเกือบ 3 เซต ดีที่ถูกถอดไปสงบจิต และติวก่อนเปลี่ยนมุมตี 

เซต 1 วัดดันที่ความละเอียด และความนึ่ง จริงๆ แต่มาดามสงสัยว่า ทำไมลูกเกม เมกาไม่ขอดู เซตนี้มาดามชอบลูกที่รัชช่า ตาม 15-17 จากการได้ 4 แต้มรวดของเมกา ทำให้เมกาพลิกกลับมานำรัชช่า แต้มนี้แรลลี่กันนานมาก กบป้ายลูกดีแล้ว แต่เมกาเหนียวมาก ขุดมาได้ วิคเตอร์ตบดี เมกาขุดได้ โวลคอฟตบดี เมกาขุดได้ แถมตบมากลางสนาม คลิยูก้าขุดได้ แล้วนอนกระดึ๊บหนีเพื่อนๆ น่ารักมาก เหมือนเด็กเลย ก่อนที่วิคเตอร์จะตั้งบอลให้โวลคอฟป้ายลูกติดบลอคออก 

เซตที่ 2 รัชช่า สติแตก พอๆ กับนัดที่เจอโปแลนด์ แพ้ไปตามระเบียบ

เซตที่ 3 เป็นเซตที่มาดามทันดูสด บอกเลยนะคะว่าถอดใจ ตั้งแต่ตาม 5-10 แล้ว เด็กๆ เหมือนไม่เอาแล้ว อยากหันหัวเครื่องบินกลับรัสเซียแล้ว แต่ก็ยื้อมาจนถึง 15-15 เท่า เอาแล้วเว้ย ต้องได้ ได้ ได้ ตามเทรนด์ที่ฮิตกันในการเรียกขวัญกัน เซตนี้มาดามชอบที่ รัชช่าพลิกกลับมานำ 20-17 คลิยูก้ามาทุกสกิลจริงๆ ทัวร์นี้ ขุดก็ดีแถมเซตกลับหลังหนีบลอคให้โวลคอฟตี ขณะเดียวกัน MB คือเคอเคียฟไล่บลอคดีมาก จนมาจบที่แมทตีติดบลอคลู่ลงไป จนเมกางัดออก

เซตที่ 4 ขำกบ ลื่นล้มตอนมารวมทีม คลิยูก้าก็งง กับแต้มที่ 1-1 ฮ่าๆๆๆ มาดามขำมาก เซตนี้รัชช่ามาเรื่อยๆ ก่อนฉีกหนีไปได้ แต่ถ้าใครเป็นแฟนรัสเซีย จะรู้ว่านำเท่าไหร่ก็แพ้ได้ทั้งทีมชายทีมหญิง 55555 ลูกที่มาดามชอบคือ 17-13 เป็นการต่อบอลที่ดีมากของ MB ทั้งสองคนคือ ยาคอฟเลฟขุดไปแดนหน้า แต่ไม่ถึงตัวเซต กลายเป็นเคอเคียฟตั้งลูกให้โวลคอฟตบเป็นแต้ม ประทับใจมากๆ แต่ที่ทุกคนงงกันคือลูกทำแต้มของเคอเคียฟ 18-13 ที่น้องดีใจ สับขาวิ่งไปกบซ่า ขำมาก น้องคงกดดันและอยากระบายออกมา

จบเกม ต่อไปทุกภาพมากจาก https://www.volleyball.world/en/vnl/mensfinals/schedule/10133-russia-usa/post นะคะ
(มาดามแปลจาก รัสเซีย --> อังกฤษ ---> ไทย อีกที ผิดพลาดอย่างไร ขออภัยด้วยนะคะ และมาดามแปลตามบริบทของการแข่งนะคะ ไม่ได้แปลตามตัวอักษร)
ให้สัมภาษณ์ว่า 
" มันเป็นความรู้สึกที่มหัศจรรย์มาก พวกเราภูมิใจมากๆ ผู้เล่นของเราหายไปหลายคนก่อนที่จะมาแข่งที่นี่ มันทำให้เราไม่คิดว่าจะชนะรายการนี้ (แต่เห็นไมล่ะ ตูก็ทำได้) พวกเรามีความสุขสุดๆไปเลยครับ กับโค้ชคนใหม่ พวกเรามีทีมใหม่ และเราก็เล่นรายการ VNL ได้ดีอีกด้วย "

ใขขณะที่ลุงแซม ไม่พูดถึงไม่ได้ นัดที่เล่น 5 เซตกับเซิร์บ มีการไล่โค้ชด้วย เพราะเอาไปเปรียบกับญี่ปุ่นที่ชนะเซิร์บอย่างง่ายดาย แต่อย่าลืมว่าเซิร์บก็ไม่ได้ไก่ก่านะ อย่างที่บอกว่าประทับใจลุงเป็นทุนเดิม พอมารายการนี้ยิ่งดีใจเมื่อสมาคมฯ รัชช่าเลือกลุงมาเป็นหัวหน้าโค้ชทีมชาย ลุงมีทีมงานที่ดีสเก๊าต์ป่าป่ะมิคายจนเล่นไม่ออกในลีกรัชช่า มาตอนนี้รายการที่ต้องแข่งหลายสนามลุงกับทีมงานก็หมุนเวียนผู้เล่นได้ดี ดีใจมากที่ลุงพักผู้เล่นหลักไว้มาเล่นที่ final  6 ในใจตอนนั้นอยากเห็นว่า มิคายกับลุงจะจูนกันอย่างไร เสียดาย มิคายเจ็บ

ลุงแซมให้สัมภาษณ์ว่า 
 " ฉันคิดว่า พวกเรามีความอดทน เพราะเมกาเป็นทีมที่ยิ่งใหญ่ พวกเราต้องการเล่นเกมยาวๆ เพราะเมกาฟาดฟันกับบราซิลมา 5 เซตในรอบรองเราเลยคาดว่า พวกเขาอาจจะไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรจะเป็น ทั้งการเสิร์ฟและการทำเกม แต่กลับเป็นพวกเราที่เริ่มต้นไม่ดี ตำแหน่ง OP ของวิคเตอร์ไม่ดีเท่าที่ควร กรูละเซ็ง แต่เขาก็ยังทำแต้มสำคัญได้ในเวลาที่ต้องการ มันคือการเล่นเป็นทีม เราเชื่อและไว้ใจซึ่งกันและกัน พวกเราเล่นกันเป็นหมู่ เอ้ย เป็นทีมเด้อ

" เราควบคุมการทำแต้มของแมทกับแซนเดอร์ การบล็อคก็แตกต่างออกไป ในเวลาที่ทีมเขารับบอลแย่ลง "

" ฉันมีความสุข เพราะเรามีผู้เล่นหน้าใหม่หลายคน แต่จะต้องแข่งขันระดับนี้พร้อมกับบทบาทที่ยิ่งใหญ่ซึ่งเป็นครั้งแรกของพวกเขา มันเป็นอะไรที่สุดยอด "

" ในตอนแรก เราไม่คิดที่จะเป็นแชมป์รายการนี้เลย เราจึงโฟกัสแค่ทำให้ดีขึ้นในแต่ละวัน "

มาดามประทับใจในสิ่งที่ลุงแซมเสนอมากมาก เพราะ TEAM SPIRIT สำคัญมาก เพราะการแข่งขันคุณไม่ได้แข่งที่บ้านทุกนัด ฉะนั้นพวกคุณต้องรับแรงกดดันจากกองเชียร์ เสียงโห่เวลาเสิร์ฟ เสียงแตร คุณต้องรับมันให้ได้ การมีกำลังจากทีมในสนามจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในด้านความปลอดภัยของจิตใจ การแข่งขันกีฬามาดามเชื่อว่า กายและใจต้องมาทั้งคู่ ดูจากการไล่กวดแต้มที่ห่างในเซตที่ 3 มันทำให้ใจมาเต็ม ทีมชายเวลาได้แต้ม เสียแต้ม ทุกคนจะต้องกวักมือกันมารวมทีม มาคุย มากอดกัน มาดามรู้สึกดีมากๆ ต่อให้ไม่ต้องมีบทสัมภาษณ์ มาดามก็เห็นจากการดูถ่ายทอดสด พวกเขารักกัน บรรยากาศในทีมดีมาก จนโค้ชบอกว่า ชอบบรรยากาศแบบนี้

มาดามขอกล่าว
1. ดีใจที่โวลคอฟและวิคเตอร์ เปลี่ยนท่าลง ดูปลอดภัยมากขึ้น
2. ชอบท่าเสิร์ฟของโวลคอฟกับคลิยูก้ามาก มันเหมือนโหมถ่ายน้ำหนักไปทั้งตัว
3. ลูก 3 เมตร ของแซนเดอร์ยังงดงามเสมอ
4. ตอนนี้คนรัสเซียด่านักกีฬาหญิงทุกประเภท มีเพียงระบำใต้น้ำกับยิมนาสติกลีลาที่ลอบตัวเหนือดราม่าทั้งปวง ก็แหง่ะละสิ พวกนางชนะโอลิมปิกติดต่อกันหลายสมัย
5. ดีใจที่ OP หลุด แต่ MB สองคนไม่หลุดเลย ทั้งไล่บล็อคและตีบอลเร็ว ได้ดีทั้งคู่ ปรบมือ 
7. ทุกคนจะถูกกวักมือให้มา ใครไม่มาก็กวักมืออยู่นั้น ขนาดกบ ดีใจหมุนติ้วๆๆๆๆๆ ก็ต้องกลับมาจากป้ายโฆษณา ขอให้รักษาทีมบรรยากาศนี้ไว้นะหมีหนุ่ม

ภาพรางวัลส่วนบุคคล
เซตเตอร์ คือเหมาะสมนะ แต่ก็เสียดายมารุฟ ของอิหร่านเหมือนกัน ส่วนใหญ่แต่รางวัลมาจากสถิตินะ ที่จิได้คงมาจากการรับลูกเสิร์ฟดี มาถัวเฉลี่ยกับการขุดมั้ง แมทขอไม่กล่าวนะคะ คนพูดไปเยอะแล้ว โดยส่วนตัวมาดามอยากให้คลิยูก้า เพราะทุกสกิลมาจริงๆ จากสถิติ เสิร์ฟ ตบ บอลแก้ บล็อค ขุด รับบอลแรก อาจจะมีแหกบ้าง แต่เพราะถูกจี้เยอะ โดยรวมถือว่าดี แถมเซตกลับหลังได้ด้วย ยิ่งนัดชิงยิ่งเซตเยอะ แต่ไม่เป็นไร อย่างน้อยคลิยูก้าก็มีรางวัลแล้ว ครั้งหน้าอยากให้มีการยึดสถิติรอบไฟนอลมากกว่า

ปิดท้ายกับภาพการฉลองชัยของหมีหนุ่ม ที่โวลคอฟก็ไปป่วน เป็นดีเจเปิดแผ่น น่ารักดี 
ภาพสุดท้ายของตั้งชื่อว่า " ว้าย แชมป์"

เก็บตก 

1. รู้สึกว่า จิ กับ กบ เป็นคนที่จริต แต่น่ารัก 5555 อีกคนก็แรด อีกคนก็หมุนติ้วๆ ชอบทั้งคู่

2. น้องเบอร์ 8 รัชช่า หนูยืมชุดพี่ชายมาใส่ไหมคะ เหมือนเด็กม. ต้นเลย

แล้วพบกันใหม่ปีหน้านะคะ กับรายการ FIVB Volleyball Nations League 2020 ทีมชายปีหน้าย้ายไปเมือง Anaheim, California นะคะ
มาดามมั่นใจ ฟันธงล่วงหน้า ว่าทีมที่ชิงที่สามปีนี้ คือคู่ชิงปีหน้า แน่นอน มาดามพูดจริงๆนะคะ ไม่ได้เจิม ไม่เกี่ยวที่ Leal กับ Leon จะมาทั้งสองทีม แต่การทำทีมบวกฝีมือของบรา และโปล มาแน่นอนค่ะ

(Российские волейболисты выиграли золото Лиги наций! เผื่อคนรัชช่า search หากระทู้จะได้เข้ามาดู)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  วอลเลย์บอล FIVB Volleyball Nations League
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่