รีวิวการเดินทางไปติ่ง Park bogum ที่ ฟิลิปปินส์ SM Mall of Asia หรือ MOA @ Phillippines (ที่พัก การเดินทาง SM Mall)

สวัสดีค่ะ นี่เป็นกระทู้ที่ 2 ที่จะมารีวิวการไปติ่ง พัคโบกอม ที่ต่างประเทศ (กระทู้แรกรีวิวการเดินทางไป Plenary Hall, KLCC. มาเลเซีย) ... รอบนี้ เป็นประเทศ ฟิลิปปินส์ Phillippines  ที่ มะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ ที่หลายคนอาจจะมีความกังวลในชื่อเสียงอันเรื่องลือ ของฟิลิปปินส์ นะคะ กระทู้นี้จะมาปลอบใจ และแนะนำให้ไปค่ะ (แต่!! ถ้าใครยังไม่เคยไปตปท.คนเดียว ใจไม่แกร่งพออย่าไปคนเดียวเด้อ อาจจะตกใจได้ เพื่อความปลอดภัย ควรมีเพื่อนไปด้วยนะคะ) ... ขอเท้าความก่อนว่า โบกอมจัด Fanmeeting Asia tour 2019 ทั้งหมด 8 ประเทศ และเดือนเมษายน ทางบริษัทต้นสังกัดก็ประกาศเพิ่มประเทศ คือ ฟิลิปปินส์ ซึ่ง ถือเป็นครั้งแรกที่โบกอมไปจัดที่ฟิลิปปินส์ ตอนนั้นเราก็กดดูราคาบัตร ซึ่งเราคิดว่ามันแพงมากก ไหนจะค่าตั๋วเครื่องบินอีกก ตอนนั้นอยากไปมาก ก็หาข้อมูลเรื่อยๆมา ซึ่งเหมือนเดิมค่ะ หายากกว่ามาเลเซียอีกกก อัพเดตก็ไม่ค่อยมี รีวิวก็ออกแนวทำให้เราจิตตก ครั้งจะไปคนเดียวกับประเทศนี้ก็กลัวๆ ประกอบกับ ไม่มีตังค่าา5555 เลยไม่ได้ไป จนกระทั้งใกล้วันจัดมีต หรืออาทิตย์ที่จัดงาน ประเทศหมู่เกาะฟิลิปปินส์เกิดแผ่นดินไหวที่เกาะลูชอล ค่ะ ทำให้ต้องประกาศเลื่อนการจัดมีตออกไป  2 เดือน เป็นวันที่ 22 มิถุนายน 2562 ซึ่งเป็นเดือนเกิดโบกอมพอดีค่ะ ตอนนั้นคือทักไปหาน้องกับพี่ที่เคยไปติ่งด้วยกัน แล้วตัดสินใจไปเลยค่ะ กดจองตั๋วคบ. ในขณะที่ ค่าเงินลง ในขณะที่ประเทศเค้าเกิดแผ่นดินไหว ก็ได้ราคาตั๋วไปกลับมา ในราคา 4,502.16 บาท ขาไปไปกลับเที่ยวบิน Cebu pacific เวลา 11.15 น. -  15.50 น. ลงที่  Ninoy Aquino International Airport - MNL เทอร์มินอล 3 ส่วนใหญ่เป็นสายการบิน Low Cost ขึ้นเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิค่ะ ขากลับกลับของ Asia  เวลา 18.10 น. - 20.50 น. เราจองไป Trip.com นะคะ เราลองจองกับแอฟนี้ดู เพราะโบกอมใช้จองไปคิวบาในเรื่อง Encounter 55555 ใช้ตามโบกอมค่ะ แต่พอกดจอง เรารู้สึกว่า แอฟนี้ยังทำงานช้าอยู่ เพราะกว่าจะออกตั๋วให้คือ 1 ชั่วโมง เราก็กังวลเลยย ปกติกดจองปุ๊บ ตั๋วจะออกเลย อันนี้คือรอนานมาก แต่ตั๋วก็ออกนะคะ แถมได้รับส่วนลดค่าโรงแรมอีก 500 บาท เมื่อใช้ครั้งแรก วินๆค่ะ หายโกรธ 55555 ลองใช้ดูนะคะ พอเราลองใช้แอฟสรุปว่าดีมากก คือ นางมีโปรแกรมมากมาย อัพเดตเที่ยวบิน ประตู แผนการเดินทาง นู้นนี่นั่น ง่ายและสะดวกในแอฟเดียวค่ะ ถ้าจะไปอีกก็จะใช้แอฟนี้อีกนะคะ เพราะซื้อนน.กระเป๋าได้ที่แอฟนี้เลย ง่ายๆ 
 
ปล. ควร check in online มาก่อนนะค ไม่อย่างนั้นเช็คอินหน้าเค้าเตอร์จะนานมากกกกกกกกกกกกก คิวยาวว ขนาดเช็คออนไลน์มาก่อน ยังนานเลยค่ะ ขนาดไม่ได้โหลดกระเป๋า แต่ที่นี่ สายการบินจะขอดูตั๋วขากลับด้วยนะคะ คงกลัวจะหนีไปทำงานมั้ง 5555 เครื่องบินของ Cebu ลำใหญ่นะคะ ที่นั่งเป็นแบบ 3-4-3 นั่งสบายๆไปเลยค่าา
แต่พีคสุดของสายการบินนี้คือ ถึงก่อนเวลาประมาณ เครื่องลงตรงเวลาเป๊ะเลยนะคะ แต่ เรา!ลง!จาก!เครื่อง!ไม่ได้ๆๆๆๆ! นั่งอยู่บนเครื่องบินแบบร้อนๆ เครื่องก็ดับ อยู่ 1 ชั่วโมงเต็มๆเลยจ้าาาาา สิ่งที่พนักงานทำคือ เปิดประตู เราโชคดีที่อยู่ติดทางออก แต่สงสารผู้โดยสารที่เหลือที่อยู่ท้ายๆ ร้อนแบบหายใจไม่ออก กว่าจะลงเครื่องได้ก็ 16.30 น. คือมันนานมาก เพราะเจ้าหน้าที่สนามบิน ไม่ยอมให้ผดส.ลง เราคิดว่าสายการบินคงมีปัญหาเรื่องการจ่ายภาษีหรือเปล่า เพราะออกเจ้าหน้าที่สนบบินดูสีหน้าไม่พอใจ ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น 5555 พอลงเครื่องมาก็จะรีบเดินเพื่อไปผ่านตม. สายการบินนี้เค้าไม่แจก Arrival card ต้องไปรับที่สนบ.เองนะคะ แล้วประเด็นคือเราไม่ค่อยเก่งอังกฤษ ไม่ได้เตรียมตัวอะไรมา ลองไปเสิร์ชหาข้อมูลดู arrival card แต่พอมาเจอเจออีกแบบ ตกใจ 55555 แต่ถ่ายรูปกลับมาอัพเดตรูปแบบปัจจุบันให้ด้วยนะคะ (ขอปิดข้อมูลส่วนบุคคลเด้ออ) ค่ะถึงเวลาเตรียมตัวว ไปผ่านตม. คนเยอะนะคะ เยอะมากกก ต่างชาติ เกาหลี จีน คนฝั่งตะวันตก มากันเต็มไปหมด แต่ก็ไม่เกิน 30 นาทีค่าา ตม.ก็ไม่ได้โหดอะไร ปกติๆ
พอผ่านตม.เสร็จ ผ่านด่านศุลกากรเสร็จ ก็เดินลงบันไดเลื่อนมารับกระเป๋า ได้เลยนะคะ สำหรับคนที่โหลดกระเป๋า
แต่ๆ เราออกมา เราตกใจนิดนึงคือ คนเยอะมากกกก คนมุ่งกันหน้าประตูทางออก มหาศาลล เรารู้สึกเป็นเซเลปเลยค่ะ 555555555  
เดินออกมา เราก็ออกประตูตรงหน้าที่ใกล้ที่สุด คือประตู 5 เพื่อหารถบัสเข้าเมือง ไป ปาไซ 
พอออกประตู 5 มาจะเจอ ป้ายต่างๆ มองหารถบัสสีขาวๆ จะเห็นป้านสีน้ำเงินเก่าๆเขียนว่า MRT/ LRT Station  Pasay ปาไซ เดินข้ามถนนมาเลยค่ะ มาตรงเกาะกลาง เดินขึ้นรถจ่ายตังบนรถได้เลย 20 php ประมาณ 12-13 บาทไทยค่าา ถูกมากก แต่ถ้าใครจะขึ้นแท็กซี่ก็ได้นะคะ แต่ลองเช็คดีๆแท็กซี่เยอะมาก ขนาดเเท็กซี่สนบามบิน ไปลงที่ปาไซ เหมือนกัน แต่ราคาประมาณ 700-800 เปโซ คือเกือบ 500 บาท แพงอยู่นะคะ ถ้าใครไม่อะไรเวลาเดินทางพอๆกันค่ะ จากสนบ.มาลงปาไซ ระยะทางประมาณ 5-6 กิโล แต่รถติดอยู่ระดับนึงค่ะ ใช้เวลาเดินทาง 30-50 นาที ได้ค่ะ  (แนะนำรถบัสเด้ออ)
อันนี้คือด้านนอกประตู 5 นะคะ ตรงนี้จะมีคนรอรถเยอะมากก และมีรถชัสเตอร์บัส ระหว่างเทอร์มินอล ระหว่างอาคารอื่นๆ นะคะ ไม่ต้องกลัวหลงหรือขึ้นผิดคันค่ะ ป้ายชัดเจน มีคนโบกขึ้นแน่นอนค่าา
ถ้าข้ามถนนไปอีกฝั่งนึง จะเห็นคนต่อแถวเยอะๆ จะเป็นที่ขึ้นแท็กซี่ แก๊บ แล้วก็รถบัสต่างๆค่ะ
เป็นสนามบินที่เราชอบชื่อนะคะ ตลกๆแปลกๆดี ร้องเพลงเป็นได้ 5555  นินอย อากีโน ^^
อันนี้เป็นแผนที่ที่เราเคยเสิร์ชๆหาข้อมูลมาจากเว็บพันทิปนี่แหละค่ะ ขออนุญาตโพสต์ซ้ำนะคะ ขอบคุณเครดิตเจ้าของภาพด้วยจ้าา ตอนขึ้นรถมาคนเก็บตังจะถามว่าลงไหน ก็บอกไปเลยค่ะ ว่าลงปาไซ
นั่งรถมาเรื่อยๆ ถ้าเจออาคารเขียวๆ ที่เป็นห้างนี้คือ ถึงแล้วนะคะ เตรียมตัวลง รถจะวนไปจอดหลังโรงแรม SOGO
พอรถจอด มองกลับไปจะเจอพื้นที่กว้างๆ เห็นรถบัสที่จอดฝั่งซ้ายมั้ยคะ นั่นแหละ จุดขึ้นรถกลับ NAIA 3 แต่ขากลับรถบัสอาจจะไม่ใช่สีขาวล้วนนะคะ ลองสอบถามอีกทีค่าา
พอเดินออกมา ฝั่งขวามือจะเป็นร้าน mcdonald เราออกมา เราก็ข้ามสะพานเชื่อมไปอีกฝั่งนึง เพื่อไปโรงแรม Kabayan Hotel ที่อยู่ตรงจุดต่อรถ ติดๆ LRT/MRT เลยค่าา
นั่งรถมา อาคารสีเขียวจะอยู่ฝั่งซ้าน รถจะขับเข้าด้านหลังโรงแรม sogo สีเหลืองแดงค่ะ
นี่คือโรงแรมคาบายันค่ะ เราพัก 2 คืน นอน 3 คน แต่จองแบบ 4 คน ห้องกลุ่มค่ะ ตกคนละ 800 กว่าบาทค่ะ  ซึ่งที่พักเรา เราคิดว่าใกล้ที่จัดงาน SM Mall of Asia อยู่นะคะ ห่างประมาณ 3 กิโล ซึ่งสามารถขึ้นรถจีบนีย์ไปได้ แถมตรงที่พักคือใกล้แหล่งต่อรถ ใกล้แหล่งเดินทาง ของกิน ซึ่งถ้าใครจะพักในเมือง ในย่านมาคาติ ก็ต่อรถ หรือ รถไฟฟ้าไปได้นะคะ แต่เรามาเพื่อติ่ง เอาตรงนี้ดีกว่าจ้าา ถ้าถาว่ามีที่พักอื่นที่ใกล้คอนแบบเดินไปได้มั้ย มีค่ะ แบบมองเห็นหน้าที่จัดคอนกันไปเลยจ้าา แนะนำ
โรงแรม Golden phoenix ค่ะ แต่มันเต็มเร็วช่วงจัดคอน ราคาเเพงนิดนึง ถ้าหารกันจะคุ้มกว่าค่าา
ถึงที่พัก เราก็ออกมากิน jollibee เปิด 24 ชั่วโมงเลยย ร้านที่จะตั้งเด่นเป็นสง่า มามองไปทางในของ ฟลป. ก็จะเห็นได้บ่อย ... เราว่า ไก่เค้าอร่อยอยู่นคะ ชอบเป๊บซี่ที่นี่ด้วย รสชาติเข้มข้นกว่าบ้านเรา เป็บซี่ โคลาโคล่า บ้านเค้ามันไม่ค่อยมีแก๊สเหมือนบ้านเราอะ ไม่ค่อยหวานด้วย ที่นี่ซอสจิ้มส่วนใหญ่จะเป็นน้ำเกรวี่ค่ะ น้ำที่มันอยู่ในมันบดอะ กินไปกินมาเราชอบนะ อร่อยดีค่ะ  ส่วนตอนกลางคืนขากลับจากคอนประมาณ เที่ยงคืนตี1 เรากินคล้ายๆ ไส้กรอกกับขนมปัง ชีส อร่อยมากกกกกก ต้องลองนะคะ ร้อนๆกรุ่นๆ
เรามาถึงเย็นๆมืดแล้ว ด้วยความที่ลงจากเครื่องไม่ได้ เลยไปหาที่เดินไกลๆ จะมี มินิมาร์ท คล้ายๆโลตัสบิ๊กซี ว่างๆมาเดินเล่น ซื้อน้ำดื่ม ซื้อขนมได้นะคะ ราคาถูกเหมือนเดิมจ้าา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่