ทอดมันหัวปลี หัวปลีทอด ของกินเล่น ทำง่าย ใครทำก็อร่อย - Mai's Kitchen

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวก้นครัวค่ะ วันนี้ใหม่อยากชวนเพื่อนๆ มาทำ หัวปลีทอด หรือ ทอดมันหัวปลี เมนูบ้านๆ ทำง่าย จะกินเล่นหรือกินกับข้าวก็อร่อย มาพร้อมเคล็ดลับ ทอดยังไงให้กรอบนาน ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันค่ะ

สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่สะดวกอ่าน สามารถดคลิปได้ที่นี่นะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำทอดมันหัวปลี หรือ หัวปลีทอด
หัวปลี 1 หัว
แป้งทอดกรอบ หรือ แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ½ ถ้วย
ใบมะกรูด 5 ใบ
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนชา
น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส

วิธีทำ ทอดมันหัวปลี หรือ หัวปลีทอด
สำหรับมือใหม่หัดทำเมนูหัวปลี เราจะเริ่มจากการเอากาบหัวปลีสีแดงออกก่อนค่ะ สักสามกลีบ แล้วเอามาหั่นแนวยาวหรือแบบในรูปก็ได้ หั่นเสร็จให้แช่ในน้ำเกลือ หรือ บีบน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู เพื่อลดการดำคล้ำของหัวปลีที่มียางติดอยู่ค่ะ ส่วนที่แข็งๆ เราไม่เอานะคะ
จากนั้นซอยใบมะกรูดโดยเอาก้านตรงกลางออกเสียก่อน
วัตถุดิบสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย คือน้ำปูนใสค่ะ เอามาละลายกับน้ำคนให้เข้ากัน และปล่อยทิ้งไว้ให้ตกตะกอนนอนก้น สังเกตว่าถ้ามีฝ้าขาวๆ เป็นอันใช้ได้ ตักเอาเฉพาะน้ำใสๆ ด้านบนในการประกอบอาหารค่ะ จะช่วยทำให้หัวปลีทอดเรากรอบนาน
จากนั้นเราจะมาทำในส่วนแป้ง ใส่แป้ง พริกแกง น้ำตาล เกลือ และน้ำปูนใส คนให้เข้ากัน และใส่ใบมะกรูดลงไป แป้งที่ผสมจะไม่ใส่น้ำปูนใสเยอะเกินไปนะคะ ให้แป้งพอข้นๆ ไม่เละ ตามภาพค่ะ
จากนั้นใส่หัวปลีค่ะ ค่อยๆ ขยำให้แป้งกับหัวปลีเข้ากันดี 
เราจะใช้น้ำมันปาล์มในการทอดค่ะ พอกระทะเริ่มร้อน ให้ใช้ไฟกลางในการทอด หัวปลีจะได้สุกทั้งข้างนอกและข้างใน ช่วงเอาหัวปลีลงกระทะใหม่ๆ อย่าเพิ่งคนหรือกลับด้านนะคะ รอให้เซทตัวสักพัก ลองเอาไม้ลูกชิ้นเขี่ยๆ ดูก็ได้ค่ะ ถ้าเริ่มเกาะตัวกันก็กลับด้านได้เลย

ทอดจนหัวปลีเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล หัวปลีจะกรอบมาก ถ้าแค่เหลืองๆ แล้วเอาขึ้น ไม่นานก็จะหายกรอบค่ะ
 

เมื่อเหลืองได้ที่ก็ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มลูกชิ้นได้เลยค่ะ แนะนำให้ทานตอนที่กำลังหายร้อน เพราะถ้าทานร้อนๆ ปากอาจพองได้ค่ะ ห้าาา
หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นะคะ เมนูบ้านๆ ทานง่าย บ้านไหนมีหัวปลีก็ประหยัดตังไปได้เยอะเลย ทอดทีละเยอะๆ ก็จะคุ้มน้ำมันกับแก๊สหน่อยนะคะ เพราะใช้เวลาทอดนาน ไม่ก็เตาถ่านก็ได้ค่ะ ขอให้เพื่อนๆ มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ เจอกับใหม่และพ่อได้ในกระทู้หน้า สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

ติดตามการหัดเข้าครัวของใหม่กับพ่อ และเมนูอื่นๆ ได้ที่ Mai's Kitchen
♡ youtube : https://www.youtube.com/maidiary
♡ page : http://www.facebook.com/maidiaryy
♡ twitter : https://twitter.com/maidiaryy
♡ ig : https://www.instagram.com/kepkrapao/

Mai's Kitchen
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่