ใครทำงานกับสถาปนิกแล้วรู้สึกไม่โอเคบ้างมั้ยครับ

ของผมคือทำงานช้ามาก บอกจะส่งอะไรให้ไม่เคยส่งให้ เมลไปไลน์ไปไม่ค่อยตอบ

ตัวโมเดลบ้านที่ได้มาก็บิดๆเบี้ยวๆ เหมือนเร่งทำไม่ได้ตั้งใจทำ บอกจะส่งอะไรให้ก็ส่งช้า เลทไป 2-3 วัน

ไฟล์ที่ได้มาบางทีก็ไม่ตรงระยะอะไรผิดไม่ดี ต้องให้ผมทักถึงไปแก้มาใหม่

จุดที่บอกให้แก้ตอนประชุม บางทีครั้งต่อไปที่ประชุมกันก็ยังไม่แก้มาเลย

ตัวอย่างเช่น มีประชุมกันวันจันทร์ ประชุมเสร็จผมถามว่าครั้งหน้าจะนัดกันวันไหน
ทางสถาปนิกบอกเดี๋ยวขอเวลาดูตาราง 1 วันเย็นนั้นจะส่งให้ แต่ผ่านไป 3-4 วันเค้าก็ยังไม่แจ้งว่าจะนัดกันวันไหนต้องให้ผมตาม
ผมเมลไปถามไลน์ไปถามบางทีไม่ตอบไม่อ่านด้วย

ทำงานกันมา 4-5 เดือนเหมือนเค้าได้ไปดูพื้นที่แค่ครั้งเดียว เพราะครั้งล่าสุดนัดกันที่ที่ ทางสถาปนิกก็พึ่งสังเกตุเห็นว่ามีบางจุดที่เค้าออกแบบไม่ได้รองรับกับพื้นที่ (จริงๆไม่ได้หวังว่าทางผู้ออกแบบจะไปสำรวจพื้นที่อะไรเยอะขนาดนั้น แต่พอมาเจออย่างนี้ก็เริ่มไม่มั่นใจว่าตอนก่อสร้างจะมีปัญหารึเปล่า)

ก็รู้สึกเสียใจทั้งๆที่เงินก็จ่ายตรงวันทุกงวดไม่เคยเบี้ยวนัด เสาอาทิตย์หรือนอกเวลางานไม่เคยรบกวน พยามเป็นผู้จ้างที่ดีตลอด
ตอนก่อนทำสัญญากัน ทางโครงการมีการปรับแบบทำให้งบก่อสร้างเพิ่มขึ้นประมาณ 5-6% ก็ขอให้เค้าทำสัญญากับราคามาใหม่ให้ +ค่าดำเนินการมาเพราะมูลค่าก่อสร้างตามแผนงานเพิ่มขึ้นไม่ได้เอาเปรียบแต่อย่างได้

บริษัทและตัวสถาปนิกที่จ้างก็ไม่ใช่บริษัทโนเนม มีชื่อเสียงอยู่ระดับนึง มีงานตามสื่อทั้งออนไลน์ออฟไลน์ต่างๆอยู่เหมือนกัน

ตอนแบบ Conceptual ที่ได้มาจากการบรีฟครั้งแรกก็ได้มารูปแบบเดียว ได้ยินมาจากคนอื่นว่าปกติสถาปนิกจะทำให้เห็นประมาณ 3 แบบที่แตกต่างกันให้มาลองเลือกดูว่าจะเอาอันไหนไปพัฒนาต่อ

ที่ตั้งกระทู้ไม่ได้อะไรรู้สึกท้อๆเครียดๆก็บ่นๆไปยังงั้นแหละครับ พึ่งเคยทำโครงการอสังหาครั้งแรก แต่รู้สึกว่าท้อกับการดีลงานครั้งนี้มาก (ค่าใช้จ่ายไม่ได้ถูกทั้งโครงการจ่ายไปหลักล้าน)

ยังไม่อย่างคิดนี้ขนาดโครงการยังไม่ได้ก่อสร้างยังเจอขนาดนี้ ถ้าเริ่มก่อสร้างแล้วจะลำบากกว่านี้มั้ยครับมีอะไรที่ต้องระวังมั้ยครับ

มีใครพอให้คำแนะนำอะไรบ้างมั้ยครับ เอาตรงๆจริงๆก็ทำงานกันมานานก็รู้จักกับสถาปนิกระดับนึงได้คุยเรื่องเรื่อยเปื่อยมีคุยเล่นกัน เอาจริงๆก็ไม่ได้โกรธอะไร ก็ยังรู้สึกดีกับตัวสถาปนิกอยู่ ก็เข้าใจว่าคนเราอาจจะไม่ได้แปะเพอเฟคร์อะไร แต่รู้สึกท้อแท้และเหนื่อยกับการทำงานครั้งนี้มากครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่