ตอบคำถามฮิต :: แต่งงานเช้าเลี้ยงเที่ยง แต่งหน้าเจ้าสาวกี่รอบ?

     จากประสบการณ์แต่งหน้าเจ้าสาวที่ผ่านมา ซึ่งมีคำถามจากเจ้าสาวหลายคน ทำให้ครูเขียนบทความนี้ขึ้น เพื่อคลายข้อสงสัยของเจ้าสาวเกี่ยวกับการแต่งหน้าเจ้าสาวแบบเช้าเลี้ยงเที่ยงค่ะ โดยครูเอาคำถามที่ถามบ่อยที่สุดมาตอบให้นะคะ

     ก่อนจะไปดูคำถาม ครูขออธิบายคำที่เจ้าสาวจะงงบ่อยๆคือ คำว่า ทัชอัพ ( Touch up )
ในส่วนของการแต่งหน้า การทัชอัพคือการ เติมเครื่องสำอางค์ระหว่างวัน แก้ไขจุดบกพร่องต่างๆที่เกิดขึ้นหลังจากแต่งหน้าไปแล้วสักพัก
เพื่อให้เมคอัพกลับมาสมบูรณ์สดใสอีกรอบ หรืออาจะมีการเปลี่ยนโทนสีของเมคอัพให้ดูต่างจากรอบเช้า เพื่อให้ได้ลุคของเจ้าสาวที่ต่างกัน

มาดูคำถามที่ถามเยอะที่สุดอันดับ 1 ก็คือ "พิธีแต่งงานเช้าเลี้ยงเที่ยง เจ้าสาวแต่งหน้ากี่รอบ?"

เจ้าสาวหลายคนจะเริ่มงงว่าการแต่งหน้าเจ้าสาวเช้าเลี้ยงเที่ยง จะต่างจากแต่งหน้าเช้า-เย็นหรือไม่ เป็นรอบเดียว สองรอบ หรือรอบครึ่ง

          ดังนั้น จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือแต่งหน้ารอบเดียว กับ แต่งหน้ารอบครึ่ง ( แต่งหน้าเช้า เพิ่มทัชอัพเที่ยง )  เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ โดยอิงจากแพ็กเกจแต่งหน้าเจ้าสาวทั่วไปของช่างแต่งหน้านะคะ

แบบที่ 1 แต่งหน้าเจ้าสาวรอบเดียว         
     ส่วนใหญ่จะเป็นการแต่งหน้าสำหรับพิธีหมั้นเช้า เจ้าสาวอาจมีการเปลี่ยนชุดหรือไม่เปลี่ยนก็ได้ในช่วงเที่ยง แต่ช่างแต่งหน้าและทีมงานจะไม่ได้อยู่เพื่อทัชอัพให้ช่วงก่อนพิธีเลี้ยงเที่ยง ซึ่งเจ้าสาวก็สามารถซับหน้าเองได้นะคะ ถ้าหากว่าเมคอัพยังสวยอยู่ ก็อาจจะมีการเติมลิป ฉีดน้ำแร่เล็กน้อย

ข้อดีของการแต่งหน้าเจ้าสาวรอบเดียว
     1 ประหยัดค่าจ้างช่างแต่งหน้า เพราะแต่งแค่รอบเดียว ประหยัดเงินในส่วนที่อาจจะต้องจ่ายการทัชอัพเพิ่ม
     2 ประหยัดเวลาในช่วงพัก ระหว่างงานเช้าก่อนเริ่มงานเลี้ยงเที่ยง เพราะปกติจะต้องใช้เวลาในการทัชอัพประมาณครึ่งชม. หรือมากกว่าค่ะ

ข้อเสียของการแต่งหน้าเจ้าสาวรอบเดียว
     1 มีโอกาสที่เมคอัพจะเยิ้มหรือหลุดระหว่างวัน และหากทำการซับหน้าเองแบบผิดวิธี เช่นการเอาแป้งผสมรองพื้นทับลงไปหนาๆ ก็จะยิ่งทำให้เมคอัพเยิ้มเร็วและดูไม่ธรรมชาติมากขึ้น 
     2 หากมีการเปลี่ยนชุดงานเลี้ยงเที่ยง เจ้าสาวต้องการลงผิวตัวใหม่ อาจจะต้องลงมือทำกันเองกับเพื่อนเจ้าสาวซึ่งถ้าชุดเป็นชุดที่ยากก็จะเสียเวลาเพิ่มขึ้น
     3 ได้โทนเมคอัพโทนเดียวทั้งพิธีเช้าและเที่ยง

เหมาะกับใคร 
     เหมาะกับเจ้าสาวที่มีพิธีไม่เยอะมาก เน้นเรียบง่ายกันเอง ไม่มีการเปลี่ยนชุด ไม่ซีเรียสเรื่องเมคอัพ  หรือต้องการประหยัดงบค่ะ

***ในกรณีแต่งหน้ารอบเดียว เจ้าสาวอย่าลืมแจ้งช่างแต่งหน้าด้วยนะคะ ว่าต้องการให้อยู่ทนถึงเวลาประมาณเท่าไหร่ ช่างแต่งหน้าจะได้เลือกเครื่องสำอางที่เหมาะสมให้ได้ค่ะ
 

------------

แบบที่ 2 แต่งหน้าเจ้าสาวรอบครึ่ง ( รอบเดียว + เพิ่มทัชอัพ ) 
     ส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าสาวที่มีการเปลี่ยนชุด 2 ชุด และอยากได้โทนแต่งหน้าที่ต่างกันทั้งสองชุด และอยากให้เมคอัพดูสดใสสมบูรณ์ก่อนเข้าพิธีมงคลสมรส
     
ข้อดี แต่งหน้าเจ้าสาวรอบครึ่ง
     1 สามารถระบุโทนแต่งหน้าที่ต่างกันของพิธีแต่งงานเช้าและเที่ยงได้ เช่น ช่วงเช้าอยากได้ลุคหวานๆ ส่วนเที่ยงอยากได้ลุคเรียบหรู หรือช่วงเช้าอยากได้โทนชมพู ส่วนเที่ยงอยากได้โทนส้ม แดง แบบนี้เป็นต้น
     2 ช่างแต่งหน้าจะแก้ปัญหาเมคอัพที่หลุดหรือเยิ้มระหว่างวันให้ รวมถึงข้อบกพร่องบนใบหน้าจากเหตุการณ์ที่ไม่ตั้งใจเช่น โดนน้ำมนต์เยอะจนหน้าเปียกและเมคอัพไหล เป็นต้นค่ะ

ข้อเสีย แต่งหน้าเจ้าสาวรอบครึ่ง
     1 ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นสำหรับค่าจ้างช่างแต่งหน้าหรือทีมงานในการทัชอัพช่วงเที่ยง
     2 เวลาของพิธีช่วงเช้าจะต้องรันเวลาให้กระชับที่สุดเพื่อที่จะมีเวลามาทัชอัพ ซึ่งหลายครั้งที่ครูพบว่าพิธีการเลทค่อนข้างมากจนมีเวลาทัชอัพไม่พอ หรือเข้าพิธีเปิดตัวช้า

เหมาะกับใคร 
     1 เจ้าสาวที่มีการเปลี่ยนชุด 2 ชุด และต้องการโทนเมคอัพที่ต่างกัน เพื่อให้เข้ากับชุดที่สวมใส่ 
     2 เจ้าสาวที่มีปัญหาผิว เช่นหน้าเยิ้มเร็วกว่าปกติ ผิวแห้งเป็นเซปเดิร์มทำให้รองพื้นไม่ติดผิว หรือเจ้าสาวเหงื่อออกเยอะ
     3 พิธีงานที่เป็นเอ้าท์ดอร์ ซึ่งทำให้เมคอัพอยู่ทนน้อยลง และหลุดเป็นคราบง่ายกว่าปกติ

     ***การทัชอัพนั้น ส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีขึ้นไปค่ะ ดังนั้นเจ้าสาวควรดูกำหนดการและคุยกับนายพิธีให้เรียบร้อย ว่าพอมีเวลาพอสำหรับทัชอัพมั้ย และอย่าลืมเผื่อเวลาเลทของพิธีหมั้นช่วงเช้าด้วยนะคะ
     ***การเพิ่มทัชอัพนั้น แนะนำให้เจ้าสาวแจ้งช่างแต่งหน้า ว่าอยากได้โทนไหน ชุดสองชุดเป็นแบบไหน ที่สำคัญ อย่าลืมบอกกำหนดการและเวลาที่จะทัชอัพด้วยค่ะ

------------

แบบที่ 3แต่งหน้าเจ้าสาว 2 รอบ
     การแต่งหน้า 2 รอบหมายถึง รอบที่สองที่แต่งจะลบหรือล้างเครื่องสำอางค์เดิมเกือบหมด และเริ่มแต่งหน้าใหม่ตั้งแต่ขั้นลงรองพื้นเลย ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2-3ชม. ดังนั้นเราจะไม่ค่อยเจอการแต่งหน้า 2 รอบในพิธีเช้าเลี้ยงเที่ยงกันเท่าไหร่ค่ะ 

      *****ไม่ว่าจะเลือกการแต่งหน้าแบบไหน สิ่งสำคัญที่ครูอยากแนะนำคือ การคุยกับช่างแต่งหน้าถึงความต้องการของเจ้าสาวเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเรามีวันสำคัญเพียงแค่วันเดียว ครูจึงอยากให้เจ้าสาวทักเข้าไปปรึกษากับช่างแต่งหน้าทำผมที่จองไว้ล่วงหน้า เพื่อหาโทนแต่งหน้าที่ถูกใจ และยังช่วยให้ช่างแต่งหน้ามีเวลาเตรียมตัวสำหรับเจ้าสาว เช่น การเตรียมคอนแทคเลนส์ การแนะนำการบำรุงผิว การเตรียมSkincare ก่อนแต่งหน้า และข้อควรระวังหรือเครื่องสำอางที่ต้องเลี่ยงจากการแพ้ 
 
เมื่อจัดการเรื่องนี้ได้แล้วจะได้คลายกังวล และปล่อยให้เป็นหน้าที่ของช่างแต่งหน้า ส่วนเจ้าสาวเจ้าบ่าวจะได้มีเวลาไปดูส่วนอื่นหรือพักผ่อนได้มากขึ้นค่ะ

ยินดีกับว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวล่วงหน้าด้วยนะคะ

เพี้ยนmbpt

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

#งานแต่งงาน #แต่งงาน #เช้าเลี้ยงเที่ยง #พิธีหมั้น #หมั้นเช้าเลี้ยงเที่ยง #เจ้าบ่าว #เจ้าสาว #แต่งหน้าทำผมงานเช้าเลี้ยงเที่ยง #แต่งหน้าเจ้าสาวเช้าเลี้ยงเที่ยง #แต่งหน้าทำผมเจ้าสาวเช้าเลี้ยงเที่ยง #เช้าเลี้ยงเที่ยง #ช่างแต่งหน้า #ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว  #แต่งหน้าเจ้าสาว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่