[CR] อ่านไปเรื่อย by Geng : Never split The difference: Negotiating as if your life depended on it

อ่านไปเรื่อย by Geng




Never split The difference: Negotiating as if your life depended on it

เมื่อพูดถึงคำว่าเจรจาต่อรอง คำคำนี้มักจะดูเป็นสิ่งที่อยู่ไกลตัว และเป็นทางการเสมอ ประเด็นแรกๆที่จะวิ่งเข้ามาในหัวเมื่อพูดถึงคำๆนี้คือการเจรจาต่อรองทางธุรกิจ หรือการเจรจาต่อรองทางการทูต แต่จริงๆแล้วเรามีการเจรจาต่อรองกันเสมอในชีวิตประจำวันของเราทุกๆคน

ผมมักจะยกตัวอย่างว่า ให้ลองคิดถึงตอนที่เราจะออกไปสังสรรค์กับเพื่อน  ซึ่งต่างคนต่างก็มีไอเดียว่าอยากจะไปร้านไหน การเจรจาต่อรองกันก็จะเริ่มขึ้นตรงนั้น  คนที่ชนะการต่อรองนั้นก็ได้ไปทานร้านที่เขาต้องการ ส่วนคนแพ้หรือคนที่ยอมทำตาม ก็อาจจะมองว่าเขายอมให้เพื่อนชนะเพื่อที่จะได้โอกาสในการเจรจาต่อรองในครั้งหน้า ดังนั้นมันมีการเจรจาอยู่รอบตัวเรา และมีทั้งผู้ชนะและแพ้ตลอดเวลา

เราจึงเห็นได้ว่าการเจรจาต่อรองมีทุกที่ ขึ้นอยู่กับว่าสถานการณ์ไหนใครเป็นคนได้เปรียบ และสถานการณ์ไหนใครเป็นคนเสียเปรียบ 

ผมจะมีโอกาสอ่านหนังสือที่มีชื่อว่า Never split The difference: Negotiating as if your life depended on it ของผู้เขียน Chris Voss แล้วรู้สึกว่าคริสเองนั้นมีไอเดียหลายๆอย่างซึ่งน่าจะนำมาปรับใช้ได้กับชีวิตประจำวันของเราและผมเองก็ชอบถึงแนวความคิดของคริสอยู่เหมือนกัน

โดยมาเริ่มต้นพูดถึงตัวผู้เขียนอย่างคริสกันก่อน คริสนั้นเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ของ FBI ที่ดูแลเรื่องของการเจรจาต่อรองช่วยเหลือตัวประกัน และคริสเองก็มีประสบการณ์ในด้านของการเจรจาต่อรองมามากมายในองค์กรต่างๆในระหว่างที่คริสทำงานอยู่กับ FBI ซึ่งตอนนี้คริสได้ออกมาเปิดบริษัทชื่อว่า Black Swan Group ซึ่งให้บริการการฝึกอบรมเกี่ยวกับการเจรจาต่อรองทั้งสำหรับองค์กรและบุคคล ซึ่งพูดถึงประสบการณ์แล้วถ้าจะเขียนหนังสือของการเจรจาต่อรองคลิปน่าจะเป็นคนนึงที่มีประสบการณ์ดีๆแนะนำเราได้

ตัวหนังสือนั้นเป็นแนวการเขียนที่นำเอาทฤษฎีการต่อรองมาผสมผสานกับตัวอย่างจากประสบการณ์จริง    ที่คริสมีส่วนเข้าไปร่วมเจรจาต่อรอง ทั้งประสบการณ์ในด้านที่สำเร็จและล้มเหลว โดยตัวหนังสือนั้นเป็นหนังสือที่อ่านได้ง่ายใช้ภาษาที่ชัดเจน และมีการนำเอาประสบการณ์จริงมาผสมรวมกับทฤษฎีได้อย่างชัดเจนและเข้าใจง่าย 

อ่านหนังสือของคริสจบแล้วผมมองว่าเราจะได้มุมมองอีกมุม ในการเปิดโลกของการเจรจาต่อรองของเราไปอีกไม่ว่าจะเป็น การเจรจาต่อรองทางธุรกิจ การเจรจาต่อรองเพื่อขอเพิ่มเงินเดือน  หรือแม้กระทั่งการเจรจาต่อรองเรื่องใกล้ๆตัวกับเพื่อนฝูงที่คุณรู้จัก 

กลยุทธ์บางอย่างอาจจะไม่สามารถประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ แต่แนวทางวิธีการเขียนและตัวอย่างที่คริสอธิบายนั้นทำให้เรามองเห็นชัดเจนว่าสิ่งอะไรที่เราสามารถนำมาใช้ได้ อะไรอาจจะไม่ใช่สำหรับเรา

สำหรับผมแล้วอ่านจบแล้วย้อนกลับไปดูโน้ตที่ผมทำไฮไลท์เอาไว้  มีอยู่ประเด็นนึงที่ผมมองว่าเป็นปัญหาสำหรับผมมากคือประเด็นที่คริสบอกเอาไว้ว่า  “The person across the table is never the problem. The unsolved issue is. So focus on the issue” หรือแปลเป็นไทยว่า คนที่นั่งอยู่ตรงข้ามโต๊ะเจรจาเขาคนนั้นไม่ใช่ปัญหา ปัญหาที่แท้จริงคือสิ่งที่ยังไม่สามารถแก้ไขหรือตกลงกันได้ ดังนั้นโฟกัสที่ปัญหาไม่ใช่ที่คน

ประเด็นนี้คริสเขียนออกมาได้อย่างชัดเจน และทำให้ผมมองย้อนกลับไปในอดีต เมื่อครั้งที่เรานำเอาอารมณ์ส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ที่เราชอบหรือไม่ชอบคนที่นั่งฝั่งตรงข้ามกับเรา และเอามันมาเป็นปัจจัยในการเจรจาต่อรอง จนสุดท้ายเราสูญเสียสิ่งที่เราควรจะได้ในการเจรจาต่อรองนั้นไปไม่ทางตรงก็ทางอ้อม 

สำหรับหนังสือเล่มนี้จึงเป็นหนังสือแนะนำให้ทุกคนอ่านกัน ไม่ว่าคุณจะอ่านแล้วเห็นด้วยกับวิธีการเจรจาต่อรองของคริสหรือเปล่า สุดท้ายแล้วคุณก็จะได้ไอเดียว่าสิ่งที่สำคัญในการเจรจาต่อรองสำหรับคุณนั้นคืออะไรและครั้งหน้าเมื่อคุณทำการต่อรอง คุณอาจจะทำได้ดีขึ้นก็ได้


ใครมีหนังสืออะไรแนะนำกันได้นะครับผม

 อ่านไปเรื่อย by Geng
Never split The difference: Negotiating as if your life depended on it
#chrisvoss #neversplitthedifference #negotiation #หนังสือ #รีวิว

ชื่อสินค้า:   Never split The difference: Negotiating as if your life depended on it
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่