แฟนละครอยากเห็นอดีตพระธิดาองค์ไหนเล่นบทแม่ย่าในละครพื้นบ้านเรื่องนางสิบสอง

แม่ย่า คือตัวละครที่ไม่มีในนิทานพื้นบ้านเรื่องนางสิบสองฉบับดั้งเดิม แต่ถูกเพิ่มในบทประพันธ์ดัดแปลงของบุราณ แม่ย่าแห่งนครทานตะวันเป็นผู้หยั่งรู้ฟ้าดินที่มีส่วนในการช่วยตัดสินใจของตัวละครสำคัญเช่น นางยักษ์สันตรา นางสิบสอง พระรถเสน และนางเมรีเป็นต้น นับว่าแม่ย่ามีความสำคัญต่อการดำเนินเรื่องตั้งแต่นางสิบสองเข้ามาในเมืองยักษ์ไปจนถึงคราวที่พระรถเสนสิ้นใจตายตามนางเมรีไป แม่ย่าจึงไม่ใช่ตัวละครธรรมดาที่จะหานักแสดงประกอบ Extra ที่ไหนมาเล่นก็ได้
สำหรับแฟนละครพื้นบ้านที่เติบโตมากับละครพื้นบ้านยุคดาราฟิล์มจะผูกพันกับนักแสดงที่รับบทพระธิดามากกว่าแฟนละครพื้นบ้านรุ่นใหม่ที่เสพละครได้หลายช่องทาง สมัยก่อนนู้นหมู่บ้านในจังหวัดห่างไกลจะมีโทรทัศน์แค่เครื่องเดียว แต่สามารถรับสัญญาณได้ ทุกค่ำวันจันทร์จะมีเด็ก ๆ ในหมู่บ้านชวนกันพาดกระไดที่ขอบหน้าต่างเพื่อรอดูละครพื้นบ้าน พอพระธิดาเข้ามาในฉาก ทุกคนจะตื่นเต้นดีใจเหมือนได้เห็นนางในวรรณคดีเดินออกมาจากหนังสือเรียนวิชาภาษาไทยกันเลยทีเดียว
ผุสรัตน์ ดารา ถือเป็นไอดอลขวัญใจของเด็กผู้หญิงสมัยนั้นเลย ตอนซ้อมรำที่ห้องนาฏศิลป์ นักเรียนคนไหนรำเก่งก็จะมีครูชมว่ารำสวยเหมือนพระธิดาบุษยา (รับบทโดย ผุสรัตน์ ดารา)

แต่พอเวลาผ่านไป อดีตพระธิดาในดวงใจก็ห่างหายไปจากจอทีวี ทีละพระองค์ จนเดี๋ยวนี้เหลืออดีตพระธิดาไม่กี่พระองค์ที่ยังคงรับงานละคร (มีอดีตพระธิดา 2 ใน 12 พระองค์ที่กำลังมีผลงานละครเรื่องขวานฟ้าหน้าดำทางช่อง 7 HD) ทุกวันนี้แฟนละครพื้นบ้านยังคิดถึงอดีตพระธิดา และส่วนหนึ่งอยากจะเห็นอดีตพระธิดาพลิกบทบาทที่ท้าทายความสามารถด้านการแสดงที่สั่งสมมายาวนานกว่า 30 ปี นั่นคือ บทแม่ย่าแห่งนครทานตะวัน ซึ่งเวอร์ชั่นก่อนรับบทโดยแม่แดง รัตนาภรณ์ อินทรกําแหง

อยากจะรู้ว่าแฟนละครพื้นบ้านอยากเห็นอดีตพระธิดาองค์ไหนใน 12 พระองค์มาเล่นบทแม่ย่าในละครพื้นบ้านเรื่องนางสิบสอง เวอร์ชัน 2562 กันบ้างล่ะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่