จะรับมือกับหัวหน้าแบบนี้ยังไงดีคะ

สวัสดีค่ะ เราทำงานอยู่ในบริษัทไอทีแห่งหนึ่ง
เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้ เราไม่ได้พบเจอเองทั้งหมด แต่อยู่ในเหตุการณ์ ไม่รู้จะปรึกษาใครดี เลยอยากมาเล่าให้เพื่อนๆในพันทิปฟังค่ะ

เพื่อนเราในทีมถูกส่งไปอยู่ไซต์งานที่จังหวัดแห่งหนึ่ง ตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงตอนนี้ รวมระยะเวลาเกินครึ่งปีแล้วค่ะ
ก่อนที่จะไปก็ได้มีการตกลงเรื่องเวลาการทำงานและโอทีกันว่า จะให้ส่งแผนปฏิบัติงานเป็นรายสัปดาห์และอนุมัติโอทีตามนั้นค่ะ
หัวหน้าเพื่อนเรา(หัวหน้าเพื่อนเรากับเราคนละคนกันค่ะ) บอกว่า ให้ดูแลลูกค้าให้เต็มที่ ไม่ต้องห่วงเรื่องอื่น

ช่วงแรกๆยังไม่มีปัญหามาก ผู้รับเหมายังไม่ได้เข้าทำงานเต็มที่ และก็มีคนจากทีมอื่นมาทำงานด้วย ก็ผลัดกันไปที่ไซต์ค่ะ
พอผ่านไปสัก 2 เดือน เพื่อนเราไปประจำอยู่ไซต์ลูกค้า ซึ่งแทบจะมีการก่อสร้างและทำงานเกือบ 24 ชั่วโมงค่ะ
เหนื่อยมาก แทบไม่ได้พักผ่อน ทำให้ชั่วโมงการทำงานเยอะมากค่ะ โอทีเกิน 100 ชั่วโมง
เพื่อนเรามีปํญหาก็มีกับหัวหน้าเรื่องโอทีว่า ทำไมเกิน 100 ชั่วโมง ประมาณ 150 ชั่วโมงค่ะ รวมเสาร์ อาทิตย์ด้วย
หัวหน้าไม่ยอมอนุมัติโอทีค่ะ เพื่อนไปปรึกษากับแผนกบุคคล เขาก็บอกให้กรอกมาตามจริงได้เลย
แต่สุดท้ายหัวหน้าก็ต้องเป็นคนอนุมัติโอทีอยู่ดีค่ะ เพื่อนเราก็ไม่ยอม ทำงานมาเหนื่อยแทบตายเจอแบบนี้
หัวหน้าเพื่อนเราก็หาทางออกด้วยการให้คนในทีมช่วยกันกรอกโอที แล้วมาแบ่งเงินให้เพื่อนเราค่ะ 
แน่นอนว่าคงไม่ได้ครบ 150 ชั่วโมงเป๊ะๆ แต่ก็ผ่านไปได้

ผู้จัดการทีมเราไม่พอใจมากๆค่ะกับเรื่องที่เกิดขึ้น มาไล่หาว่าตกลงต้องทำงานยังไง ที่ตกลงกันไว้ไม่ใช่แบบนี้
ทั้งๆที่เราได้ยินกับหูเลยค่ะว่าผู้จัดการทีมเรากับหัวหน้าเพื่อนเราพูดว่า ให้ทำงานให้เต็มที่ เป็นลูกค้ารายใหญ่ เรื่องโอทีไม่ต้องห่วง
พอเกิดปัญหาขึ้นก็นั่งบ่นในออฟฟิสว่า เพื่อนเราทำงานวางแผนไม่ดี ไม่จำเป็นต้องไปไซต์ตลอดเวลาก็ได้ ให้ผู้รับเหมาเป็นคนดูหน้างาน จำเป็นที่เราจะต้องเข้าไปดูหน้างานตลอดเวลาด้วยหรือ แล้วก็โทรสั่งให้ผู้รับเหมารับผิดชอบหน้างาน ให้เพื่อนเราไปทำงานที่ไซต์น้อยลง
ซึ่งเพื่อนเรามาบอกทีหลังว่า หัวหน้าไลน์มาหาว่า เลื่อนตำแหน่งให้แล้ว ยังจะเอาอะไรอีก
ในความเข้าใจของเรากับเพื่อนก็คือ ให้ยอมทำงานฟรีบ้าง ไม่เอาโอทีบ้าง
หลังจากเรื่องนี้ หัวหน้าเพื่อนเราก็ส่งอีเมลหาทุกคนในทีมค่ะว่าให้ทำโอทีไม่เกินเดือนละ 50 ชั่วโมง รวมไปไซต์ลูกค้าแล้ว

เพื่อนเราก็ไปทำงานที่ไซต์เท่าที่จำเป็นค่ะ เกิดปัญหาติดขัดบ่อยมาก
เวลาเพื่อนเราโทรมาปรึกษาหัวหน้า ยอมรับค่ะว่าเพื่อนเราอารมณ์ไม่ดี เพราะเวลาเกิดปัญหา หัวหน้าก็จะพูดจาเหน็บแนมประมาณว่าเรื่องแค่นี้คิดไม่ได้ อายุตั้งเท่าไรแล้ว มีสมองก็ควรจะคิดได้ คุยกันไม่ดีตลอดค่ะ
ผู้จัดการทีมเราก็เลยรับคนใหม่มา เพื่อมาแทนเพื่อนเราเลยค่ะ แต่เพื่อนเราก็ยังทำงานที่ไซต์นะคะ แต่คนใหม่นั่งทำงานที่ออฟฟิส

เดือนที่ผ่านมามีงานใหญ่ ติดตั้งอะไรที่สำคัญ เพื่อนเราก็เลยขอโอทีไปประมาณ 157 ชั่วโมงค่ะ
หัวหน้าอนุมัตินะคะ แต่พอเพื่อนเราทำจริงออกมาอยู่ที่ 197 ชั่วโมง ซึ่งเพื่อนเราก็ยอมกรอกไปที่ 157 ชั่วโมงค่ะ
อยากจะเอาอีเมลที่ผู้จัดการส่งให้เพื่อนเราดูมากๆเลยค่ะ แต่กลัวกระทู้นี้ดังแล้วจะโดนเล่นงาน 555
แต่เนื้อหาประมาณว่า ตามกฎหมายแล้ว โอทีต่อสัปดาห์ไม่ควรเกิน 36 ชั่วโมงหรือ 144 ชั่วโมงต่อเดือน
คุณขออนุมัติมาที่ 157 ชั่วโมงต่อเดือน ก็เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด
ผมมอบหมายให้คุณดูแลโปรเจ็คนี้เพื่อให้งานเสร็จ ไม่ใช่เพื่อให้เข้าทำงานเยอะๆ
เวลาที่คุณทำงานต่อวันควรจะเป็น 7.5 หรือ 8 ชั่วโมงต่อวัน แล้วแต่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน นอกเหนือกว่านั้นจะมีโอทีก็สามารถยอมรับได้
แต่ตามที่คุณขออนุมัติโอทีมา คนอื่นจะตั้งคำถามเกี่ยวกับความสามารถของคุณในการดูแลโปรเจ็ค 
เราจะต้องมาคุยกันเรื่องการแก้ปัญหานี้
อันนี้แปลมาจากภาษาอังกฤษนะคะ อาจจะแปลกๆหน่อย
หัวหน้าเพื่อนเราไปรับปากเพื่อนเราว่า ให้กรอกโอทีแค่ 144 ชั่วโมง ชั่วโมงที่เหลือให้เก็บไปหยุดเอา
แต่ผู้จัดการเราพูดว่า ยังไม่รับปากนะ ยังไมไ่ด้คุยกับ HR เลย

ตามหัวข้อเลยค่ะ เราจะทำยังไงกับหัวหน้าแบบนี้ดีคะ มีวิธีประนีประนอมไหมคะ 
อยากได้มุมมองจากหัวหน้าท่านอื่นๆบ้างค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่