รีวิว NETFLIX ด่วน!] The Secret Life of Walter Mitty
:หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณบ้าออกไปท่องโลก
คะแนน: 10/10
by ตั๋วหนังมันแพง
“To see the world, things dangerous to come to,
to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel.
That is the purpose of life.”
“ในการจะมองเห็นโลก ย่อมมีภยันตรายต่างๆ กล้ำกราย
เพื่อที่จะได้เห็นด้านหลังกำแพง เพื่อที่จะได้ใกล้ชิดกัน
ได้ค้นหาซึ่งกันและกัน และได้สัมผัส
นั่นคือเป้าประสงค์ของชีวิต”
.
.
เรื่องย่อ: เรื่องราวเกี่ยวกับ “วอลเตอร์” (Ben Stiller) มนุษย์เงินเดือนวัยกลางคนผู้ใช้ชีวิตได้น่าเบื่อที่สุด ทำงานอยู่ในแผนกฟิล์มของนิตยสาร ไม่มีความฝัน ไม่มีแรงบันดาลใจ ไม่มีความกล้าจะไปจีบสาวที่ชอบ … ไม่มีอะไรเลย
ความซวยบังเกิดเมื่อเขาทำงานสำคัญ แล้วฟิล์มม้วนที่สำคัญที่สุดดันหายไป -- ไม่สิ ต้องถามว่าช่างภาพคู่ขวัญผู้บ้าบิ่นของเขาได้ส่งมาหรือเปล่าเถอะ!
ภาระหน้าที่ตกอยู่ที่วอลเตอร์ เขาต้องไล่ตามช่างภาพสายผจญภัยคนนี้ไปทั่วโลก ต้องลงทะเล ปีนเขา ฝ่าหิมะ ตะลุยสมรภูมิ เรียกได้ว่าถ้าเขาใช้ชีวิตไปตามปกติ ชาตินี้คงไม่ได้ไปเยือนสถานที่เหล่านี้
และเมื่อวอลเตอร์ได้ออกเดินทาง ได้พบเจอคนใหม่ๆ ได้เห็นดินแดนที่ไม่เคยคิดว่าจะได้เห็น เขาก็เริ่มนึกถึงสิ่งสำคัญบางอย่างที่ตัวเองทำหายไปได้.
.
.
1.ขอบอกไว้ก่อนเลย หนังเรื่องนี้ถือเป็น top 10 “หนังที่ดีที่สุดในชีวิต” สำหรับผมครับ ผมเคยรีวิวมันไปเมื่อ 5-6 ปีก่อน และตอนนี้ผมก็ตื้นตันใจมากๆ ที่ได้มีโอกาสรีวิวมันอีกครั้ง เพราะผมอยากให้มีคนได้ดูมันมากที่สุดเท่าที่ทำได้ ก่อนมันจะลาเว็บ Netflix ไป
.
2.จุดเด่นของหนังเรื่องนี้ก็คือ “มันทำให้หัวใจเราพองโต” คือพล็อตมันไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย เป็นการเล่าเรื่องง่ายๆ เกี่ยวกับชีวิตผู้ชายธรรมดาๆ คนหนึ่ง -- แต่ไอ้คนธรรมดาที่ว่านั่นก็คือ “พวกเรา” เองไม่ใช่หรือ?
.
3.ดังนั้นหนังเรื่องนี้มันจึงมีความเชื่อมโยงได้ (relatable) อย่างสูงลิบ เพราะผมเชื่อว่า ณ จุดใดจุดหนึ่งของชีวิตผู้ใหญ่อย่างเรา มันย่อมมีบ้างครั้งแหละ ที่เราเผลอ “ทำความฝันหล่นหาย” ไปบ้าง เพราะความเป็นจริงมันโหดร้าย เราจึงลืมตัวตนบางส่วนที่เราเคยมีไป
.
4.อย่างที่ผมเตือนไป “หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณเป็นบ้า” ผมเชื่อว่าพอคุณได้ดูมันแล้ว คุณจะเกิดความรู้สึกคันพาสปอร์ต อยากเอาหน้ากระดาษเปล่าๆ ของมันไปให้ต.ม.ปั๊มเล่น -- เพราะมันเคยมีผลกับผมมาแล้ว และเชื่อว่าอีกหลายแสนหลายล้านคนก็ได้แรงบันดาลใจท่องเที่ยวเพราะหนังเรื่องนี้
.
5.อีกเรื่องที่ไม่พูดไม่ได้ก็คือ “งานภาพมันสวยมากกกกกกกกกกกก” (โว้ย) ด้วยความที่หนังมันพาเราไปท่องโลกกับตัวเอก เขาก็เลยนำเสนอความงามของโลกใบนี้ออกมาบนผืนฟิล์มได้หมดจดไร้ที่ติ ผมยังจำความรู้สึกขนลุกเกรียวกราวตอนที่ดูมันในโรงหนังได้อยู่เลย
.
6.ผมเชื่อว่าความน่ารักของพระเอก “วอลเตอร์” จะทำให้คุณหลงเขาหัวปักหัวปำ คือถึงแม้ด้วยภาพลักษณ์และนิสัยปัจจุบันของเขาจะแลดูน่าเบื่อและจืดชืดมากๆ -- แต่พอมีบางจังหวะให้เขาได้ปล่อยของบ้าง เราก็จะรู้เลยว่า
“เฮ้ย ไอ้หมอนี่มันไม่ธรรมดานี่หว่า!”
“ใช่! ก็เราทุกคนคือคนพิเศษไง”
.
7.หนังขับเน้นข้อความในแง่ที่ว่าทุกคนล้วนเป็นส่วนสำคัญ เป็นฟันเฟืองที่หมุนโลกไปข้างหน้า และความสวยงามอยู่ในสิ่งเล็กๆ รอบตัวเราเสมอ ดังนั้นสิ่งที่ผมอยากจะตักเตือนเพิ่มเป็นพิเศษก็คือ “ระวังเสียน้ำตา” ให้กับหนังเรื่องนี้ การกำทิชชู่ติดมือไว้ไม่ใช่เรื่องน่าอายสำหรับหนังเรื่องนี้
.
8.เอาจริงๆ การที่ผมมาเร่งรีวิวให้มันอีกครั้ง เพียงเพราะว่ามันกำลังจะหายไปจากหน้าเว็บเนี่ย มันก็เหมือนกับชีวิตคนเรานะ บางครั้งเราก็ละเลยสิ่งสำคัญที่มีอยู่ในมือไปโดยไม่รู้ตัว ทั้งที่มันเป็นสมบัติล้ำค่าที่อยู่ในมือเราแท้ๆ ที่รอให้เราหันมามองอยู่
.
.
เหมือน The Secret Life of Walter Mitty ที่คอยหลบอยู่ในมุมเล็กๆ ในหัวใจของผมเสมอมา.
ป.ล. เที่ยงคืนของวันที่ 30 หนังจะถูกนำลงจากเว็บ Netflix เพราะหมดสัญญาครับ
#ตั๋วหนังมันแพง #Review #TheSecretLifeofWalterMitty
[รีวิวด่วน!] The Secret Life of Walter Mitty: หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณบ้าออกไปท่องโลก by ตั๋วหนังมันแพง
ภาระหน้าที่ตกอยู่ที่วอลเตอร์ เขาต้องไล่ตามช่างภาพสายผจญภัยคนนี้ไปทั่วโลก ต้องลงทะเล ปีนเขา ฝ่าหิมะ ตะลุยสมรภูมิ เรียกได้ว่าถ้าเขาใช้ชีวิตไปตามปกติ ชาตินี้คงไม่ได้ไปเยือนสถานที่เหล่านี้
และเมื่อวอลเตอร์ได้ออกเดินทาง ได้พบเจอคนใหม่ๆ ได้เห็นดินแดนที่ไม่เคยคิดว่าจะได้เห็น เขาก็เริ่มนึกถึงสิ่งสำคัญบางอย่างที่ตัวเองทำหายไปได้.
“เฮ้ย ไอ้หมอนี่มันไม่ธรรมดานี่หว่า!”
“ใช่! ก็เราทุกคนคือคนพิเศษไง”
ป.ล. เที่ยงคืนของวันที่ 30 หนังจะถูกนำลงจากเว็บ Netflix เพราะหมดสัญญาครับ