[Freddie Mercury] เผยเพลง Time Waits For No One ไฟล์เสียงเวอร์ชั่นต้นฉบับเป็นครั้งแรก

ชวนดื่มด่ำกับเสียงร้อง เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่
ในเพลง Time Waits For No One เวอร์ชั่นเก่าแก่ที่เพิ่งค้นพบ


เสียงสวรรค์โดยแท้จริงๆ เสียงในดวงใจผมเลย
สำหรับ Freddie Mercury
ไปฟังเพลงนี้ในแบบคุณภาพเสียงสูงๆ กันได้เลยครับ
(ขออนุญาต Tag ภาพยนตร์ Bohemian Rhapsody ด้วยนะครับ)

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ข้างล่างที่ผมเอามาลงนี้จะเป็นบทความของ The MOMENTUM นะครับ
Credit ลิงค์นี้ครับ
https://themomentum.co/previously-lost-freddie-mercury-time-waits-for-no-one-released/

ไม่ใช่ว่าไม่มีใครเคยฟังมาก่อน สำหรับเพลง Time Waits For No One ของเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ นักร้องนำวง Queen เพราะเพลงนี้เป็นเพลงประกอบละครเวทีมิวสิคัลของเวสต์เอนด์เรื่อง Time ในปี 1986 แต่เวอร์ชั่นที่ได้ฟังกันในช่วงเวลานั้น เป็นเวอร์ชั่นที่ซ้อนไปด้วยเสียประสานหลายสิบเลเยอร์ จนกระทั่งมาค้นพบเวอร์ชั่นรอบซ้อมก่อนบันทึกเสียงจริงที่ไม่มีใครได้ฟังมาก่อน ซึ่งมีเพียงเสียงของเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ กับเสียงเปียโนสุดพลิ้วในแบบฉบับเพลงบัลลาดของควีน

เพลงนี้แต่งโดย เดฟ คลาร์ก นักแต่งเพลงอดีตนักร้องวง Dave Clark Five ในยุค 60s และเพื่อนสนิทของเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ คนที่อยู่ข้างเตียงเฟรดดี้ในวันที่เขาหมดลมหายใจ

“เมื่อตอนอัดเสียงครั้งแรก เราไปอัดกันที่สตูดิโอบนถนนแอบบี้ เราซ้อมอัดเสียงเพลงนี้ครั้งแรกด้วยเสียงร้องของเฟรดดี้และเสียงเปียโนเท่านั้น ครั้งแรกที่ผมได้ยินผมขนลุกไปหมด มันวิเศษจริง” เดฟเล่า

แต่การซ้อมร้องซึ่งเป็นการบันทึกเสียงครั้งแรกนั้น ไม่ใช่เวอร์ชั่นที่นำไปใช้ บันทึกเสียงเวอร์ชั่นนี้ยังหายสาบสูญไป ทั้งๆ ที่เดฟ คลาร์ก บอกว่ามันเป็นเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดและเขาชื่นชอบที่สุด เพราะเต็มไปด้วยอารมณ์ในแบบเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่

หลังจากค้นหานานกว่าสิบปี ในที่สุด เขาก็ได้พบบันทึกเสียงครั้งแรกในปี 2017 จากนั้นจึงนำไปทำใหม่ แยกเสียงเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ออกมา จากนั้นก็ให้ ไมค์ โมแรน มือคีย์บอร์ดดั้งเดิมที่ร่วมทำเพลงนี้ด้วยกันมาช่วยบันทึกเสียงเปียโนคุณภาพดีแล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ พร้อมกับเสียงร้องของเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ จากต้นฉบับการอัดเสียงครั้งแรกนี้

และผลลัพธ์ที่ได้ เดฟกล่าวว่า “ผมรู้สึกขนลุกเหมือนเมื่อครั้งที่ได้ฟังครั้งแรก” และเพลงนี้เพิ่งจะปล่อยให้เราได้ฟังผ่าน BBC Radio 2 เมื่อวานนี้เอง ซึ่งทีแรก เดฟตั้งใจจะปล่อยปีที่แล้ว แต่หนังเรื่อง Bohemian Rhapsody ก็ออกฉายพอดี เขาจึงขอเว้นระยะให้หนังจบลงก่อน

ละครเวทีเรื่อง Time ถือเป็นละครเวทีในแนวมิวสิคัลที่แปลกแหวกแนวที่สุดในยุคนั้นที่ถูกนักวิจารณ์สับแต่ก็ยืนโรงแสดงได้นานถึง 2 ปี นำแสดงโดย คลิฟฟ์ ริชาร์ด บทซึ่งยื่นให้กับ เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ ก่อน แต่เขาปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่า “อย่างเดียวเลยที่รัก ฉันตื่นหลังบ่ายสาม แล้วฉันจะไปแสดงได้ยังไง และก็อีกอย่างนะ ถ้าฉันต้องทำโชว์ ฉันต้องแหกปากร้องครั้งละสามชั่วโมง 8 โชว์ต่อสัปดาห์ ฉันตายพอดี”

เดฟ คลาร์ก เป็นเพื่อนกับ เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ ตั้งแต่ปี 1976 หลังจากพบกันด้านหลังเวทีในคอนเสิร์ตของวงควีนที่ไฮด์ปาร์กในลอนดอน วันสุดท้ายในชีวิตของเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ คลาร์กมาสลับเวรนอนเป็นเพื่อนเมอร์คิวรี่แทนแมรี่ ออสติน อดีตแฟนสาวของเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ และในตอนที่เฟรดดี้สิ้นลมหายใจ มีเพียงคลาร์กที่อยู่ข้างเตียงเขาเพียงลำพัง

“หมอเพิ่งจะมาตรวจเมื่อชั่วโมงครึ่งก่อนหน้านั้น และยังบอกอีกว่าเขาน่าจะมีชีวิตต่ออีกสองสามวัน แต่เขามาด่วนจากไปเสียก่อน ผมรีบโทรหาแมรี่ เธออยู่ไม่ไกลจากบ้านเฟรดดี้นัก และแมรี่ก็เป็นคนที่ต้องโทรไปบอกข่าวร้ายกับครอบครัวของเฟรดดี้”

สำหรับเพลง Time Waits For No One เวอร์ชั่นที่ออกในปี 1986 นั้นไม่ได้โด่งดังมากนัก ได้เพียงลำดับที่ 32 ในชาร์ตเพลงอังกฤษ

Version เก่าเมื่อปี 1986

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่