เลือกสายการเรียนผิด ชีวิตเปลี่ยน?

สวัสดีค่ะ ^^

เราเป็นเด็กสายวิทย์- คณิตเราเป็นคนที่ไม่เก่งวิชาหลักเลยคือ วิทย์ คณิต อังกฤษ  แต่เราก็สอบได้ห้องสายนี้ 

ย้อนไปตอนช่วงสมัครเรียน  เรากำลังไปสมัครตอนนั่นเราไม่รู้จะเรียนสายไหนดี เพราะเราหาตัวเองไม่เจอ เราคิดย้อนไปว่าเราชอบดู สารคดี ชอบ สิ่งแวดล้อม และ อีกอย่างเลยคือ ญี่ปุ่น เราพูดได้นิดหน่อย และ ร้องเพลงได้หลายเพลงจนจบ เราเลยคิดหนักมากจะเอายังไงดี 

เราเลือกตอนวินาทีสุดท้ายลงสายที่ตัวเองชอบ คือสาย ศิลป์ - ญี่ปุ่น ตามที่ใจรัก แต่ตอนจะส่งใบสมัคร เราได้มีโอกาสคุยกับครูคนหนึ่ง เขาแนะแนวเรา ว่า " เกรด วิทย์ กับ คณิต ก็ได้เยอะทำไมถึงไม่ลง ? "  ก็ถูกค่ะว่าเกรดวิชาเราไม่น้อย แต่เราไม่เก่ง แต่ขยันส่งงาน 

" ทำไมถึงไม่ลองดูก่อน วิชาอังกฤษของหนูได้แค่ 1 เองนะ ภาษาอังกฤษยังไม่ได้ จะไปศิลป์ญี่ปุ่น จะไม่เป็นดินพอกหางหูหรอ? " จบประโยคเราคิดหนักเลย เพราะอังกฤษทุกเทอมเราได้ 1 ตลอด 

เราลังเลมากตอนนั้น เลยคิดไปว่าเกรดวิชาวิทย์ คณิตมันได้นะ ลองดูไหม เราฝืนใจตัวเองลงค่ะ เราติดห้องวิทย์คณิต ทั้งที่ทำข้อสอบไม่ได้(!?) 

อาทิตย์แรกสาหัสมากเรียนไม่ทันอยากย้ายสายมากค่ะ แต่ตอนนั้นเพื่อนมาช่วยคุย ช่วยแนะนำ จะช่วยสอนเรื่องเรียนเสริมให่ เราเลยตัดสินใจอยู่ต่อ จนมาถึงอาทิตย์ล่าสุด เราสอบค่ะ ไม่ได้เลย คณิตศาสตร์ เราทำได้แค่ คำถาม แต่โจทย์เราเว้นว่างหมดเลย วิชาพวกวิทย์ ก็เช่นกันพวก คำนวณ TT

จนวันนี้เรามาคิดๆ ว่าสิ่งที่เราชอบคือ ญี่ปุ่น ? ไม่ใช่หรอ ทำไมถึงฝืนเรียน พวกวิทย์คณิตละ?  เราท้อมากค่ะ เพราะเราไม่ได้เลย พยายามแล้วแต่ก้ไม่เข้าหัว แต่พอทำญี่ปุ่น เราจดจำไม่กี่ ชม. ท่องได้ เพราะความสนใจอยู่ที่ ญี่ปุ่น 

เราไปคุยกับเพื่อนห้องญี่ปุ่นมา เขาว่ายังเรียนไปไม่ได้มาก ถ้าถ้ามาตอนนี้ยังทันเพราะยังไม่ได้ขึ้นบทหลัก  ตอนนี้กายเราอยู่ที่ห้องวิทย์ แต่ใจไปสายญี่ปุ่น

แต่มันก็มีปัญหาเราต้องไปเริมใหม่หมด เพราะเพื่อนห้องวิทย์ คือรักกันมากช่วยกันตลอด เราจะให้เพื่อนสอนตลอดค่ะ เเต่ห้องญี่ปุ่นคือ รู้จักแค่ไม่กี่คน 
________________________________

ถ้าต้องเลือกระหว่างความชอบ กับ สิ่งที่ตัวเองไม่เก่งแต่ต้องฝืนใจเรียนไป 

ถ้าเราย้ายสายลง เราจะไม่สามารถย้ายขึ้นมาได้ เพราะเราอยู่ห้อง 4/2 ค่ะ  จะลงไปห้อง 4/3 

_______________________________

ใครมีประสบการณ์การย้ายสายบ้างคะ (°^° 
อยากได้คำแนะนำจริงๆ เพราะจะได้รีบตัดสินใจ จะได้ไม่สายไป 

*ไม่เข้าใจจะอธิบายเพิ่มนะคะ กระทู้แรก 555 ขออภัยด้วยค่ะ 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่