อายุ 30 แล้วอยากไปทำงานต่างประเทศ

แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 15
จริงๆแล้วสายงานอาชีพเฉพาะนี่มีคนไทยทำอยู่เยอะในต่างประเทศนะคะ เพียงอาจจะเป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบกับคนที่ไปด้านสายอาหารหรือด้าน hospitality อื่นๆ และพวกสาขาเฉพาะทางต้องทำงานกันหนักเลยไม่ค่อยมีใครมาแชร์ประสบการณ์เท่าไหร่ ถ้าอยากไปอยู่ต่างประเทศจริงจังและภาษาไม่ใช่ปัญหาและพอมีงบบ้าง แนะนำให้ไปหางานเฉพาะทางเรียนในประเทศนั้นๆเลยค่ะ

ภาษาอังกฤษที่ดีมากๆสมัยนี้ถ้าจะมาทำงานสายเฉพาะทางในต่างประเทศมันคือ prerequisite แล้วค่ะ เด็ก ม ต้นเรียน EP ในไทยยังสอบ IELTS, TOEIC ได้เท่าผู้ใหญ่เลย โลกเปลี่ยนไปเร็วมากจริงๆ ถ้าได้สัก 2-3 ภาษาของเอเชียในคนๆเดียวกัน อันนี้สิมีจุดขาย

ถ้าหางานสายเฉพาะทาง สายที่ขาดในแต่ละประเทศก็จะมีรายการระบุไว้อยู่ในเวบ immigration ของแต่ละประเทศ ส่วนใหญ่ก็เป็นด้าน IT,healthcare,Design, engineering, aviation, etc. หรือไปทำงานเรือสำราญแบบที่หลายๆความเห็นบอกก็ได้ พวกนี้มี Skilled Visa ระบุชัดเจน หรือถ้าเงินพอจริงๆก็หา Investor Visa ไปเลยค่ะ

ถ้ายังไม่เรียนโท ก็หาที่เรียนโทเฉพาะทางแล้วไปหางานดูก็ได้ ขอให้ศึกษาหาข้อมูลเยอะๆ หาคนที่อยู่ต่างประเทศที่รู้จักลองคุยดู อาจจะได้แนวคิด

ถ้าคนต่างชาติย้ายงานไม่ได้เลย เด็กอินเดีย เด็กเวียดนาม เด็กฟิลิปปินส์ คงจะได้แค่งานในประเทศเค้านะคะ แต่ความจริงคือ ประเทศเหล่านี้ส่งออกแรงงานสายอาชีพเป็นว่าเล่น เค้าจะตั้งเป้าหางานต่างประเทศก่อนแล้วค่อยสมัครในประเทศตัวเอง ส่วนตัวคิดว่า น้องๆคนไทยอาจหาข้อมูลไม่พอและไม่ค่อยยอมกัดฟันเรียนของยากๆ ล้มโครงการไปก่อนที่จะได้โอกาสในการย้าย

การอยากไปอยู่ต่างประเทศเพื่อประสบการณ์ดีๆเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีค่ะ โดยเฉพาะไปทำงาน ถ้าไม่แกร่งจริง อยู่ไม่ได้เองนานๆแน่นอน

ขอให้โชคดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่