40 ปี "ปั้นจั่นสำอาง" จากจอแก้วสู่ตลับเทป...คุณขำตอนใดที่สุด?

เชื่อว่า...คนที่มีอายุเกิน 30 หรือ 40 ปี คงเคยได้เห็นลีลาการแสดงตลกระดับปัญญาชนผ่านทางรายการโทรทัศน์ที่ชื่อ "เพชฌฆาตความเครียด" ในนามกลุ่ม "ซูโม่สำอาง" ซึ่งทำให้รายการตลกจากที่เคยฟุบกลับเฟื่องฟ่าชนิดที่ไม่มีใครคาดคิด 

เพราะสมาชิกนักแสดงที่ปรากฏในรายการนั้น มีทั้งผู้ที่มีประสบการณ์อย่างช่ำชองและผู้ที่เพิ่งเข้ามาฝึกใหม่ โดยเฉพาะฝ่ายแรกนั้นก็มีบางท่านเคยฝากผลงานการแสดงทางโทรทัศน์ก่อนหน้านั้นหลายปีจนพอเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ การเกิดคณะตลกเล็ก ๆ นามว่า "ปั้นจั่นสำอาง"  ที่มีแบบแผนการแสดงโดยอาศัยเรื่องราวในชีวิตประจำวันของคนธรรมดา แต่นำมาดัดแปลงให้ดูตลกโปกฮาและมีสีสัน ทำให้ผู้ชมที่เผ้าหน้าจอสี่เหลี่ยมมีความรู้สึกเฮฮาและคล้อยตามไปด้วยเช่นกัน

คณะปั้นจั่นสำอางเริ่มปรากฏตัวทางจอแก้วในรายการ "อาทิตย์ยิ้ม" ที่ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ของผู้จัด "ดำรง พุฒตาล" สมัยเพิ่งทำหนังสือ คู่สร้าง-คู่สม มาใหม่ ๆ เมื่อปี 2523...ถ้าหากสมาชิกคณะยังรวมตัวกันอยู่ถึงบัดนี้ก็จะมีอายุปาเข้าเลขสี่ในอีกไม่ช้า

ซึ่งสมาชิกที่ว่าก็มักเป็นบุคคลที่คนรุ่นหลังยกย่องนับถือทั้งนั้น เพราะเกือบทุกท่านยังคงทำงานเบื้องหน้าบ้าง เบื้องหลังบ้าง ในวงการบันเทิงด้วยกัน

ทั้ง "ปัญญา กิตินิรันดร์กูล" (ชื่อและนามสกุลจริงในขณะนั้น), "ภิญโญ รู้ธรรม", "ประภาส ชลศรานนท์" (ศิลปินแห่งชาติ ปี 2561) รวมถึงผู้ที่เราไม่ค่อยรู้จักนักอย่าง "จรัญ อินทะกัลยา" ซึ่งล้วนเป็นนิสิตเก่าจากคณะสถาปัตย์ จุฬาฯ ทั้งสิ้น

นอกจากผลงานทางจอแก้วแล้ว พวกเขายังโดดมาขายเสียงใส่ตลับตามคณะตลกรุ่นพี่ ๆ เพื่อน ๆ ในเทปชุด "เฮฮาหน้าตั๋ว" เป็นการรวบรวมเรื่องราวเด็ด ๆ หลากหลายวิถีที่คิดว่าน่าจะทำให้คนฟังได้ขำขันและสามารถบอกต่ออย่างไม่อายใคร ภายในตลับเดียวกับความยาวเกือบ 1 ชั่วโมง โดยรวบรวมสมาชิกและผองเพื่อนที่ร่ำเรียนหรือทำงานร่วมกันมาใส่เสียงกันมากมาย

ผลปรากฏว่าเทปชุดนี้ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จนทำให้ผู้ผลิตเทปต้องปั๊มเทปใหม่อีกระลอก เพื่อเป็นการประกันความสนุกเฮฮาจากความสามารถอันแรงกล้าของพวกเขา

ปัจจุบันเนื้อเทปทั้งหมดจากชุด "เฮฮาหน้าตั๋ว" ของคณะปั้นจั่นสำอาง ได้ถูกผู้หนึ่งถ่ายลงในคลิปวิดีโอแล้วเผยแพร่ผ่านทาง Youtube ซึ่งคุณสามารถหาฟังได้ตามลิงก์ที่ให้ไว้ด้านล่าง 

ก็เอาเป็นว่า...ขอให้มีความสุขและความทรงจำจากการฟังเทปตลกชิ้นสำคัญ...ที่หาฟังหาซื้อจากที่อื่นไม่ได้แล้วนอกจากตรงนี้ในรอบ 40 ปีที่ผ่านมา

และเมื่อคุณฟังจบทั้งสองหน้าแล้ว...ชอบหรือขำกับการแสดงตอนใดที่สุดใน "เฮฮาหน้าตั๋ว" มาโหวตกัน งานนี้ไม่มีรางวัล มีแต่ใจล้วน ๆ นะ ไปล่ะ สวัสดี.

ภาพและข้อมูลจากนิตยสาร คู่สร้าง-คู่สม 
ปีที่ 2 ฉบับที่ 13 เดือนมกราคม 2524
หน้าตาสมาชิกคณะปั้นจั่นสำอาง...คุ้น ๆ กันทั้งนั้น
เทปตลกชุด "เฮฮาหน้าตั๋ว" ผลพวงจากความโด่งดังทางจอแก้ว
"เฮฮาหน้าตั๋ว "ฉบับปั๊มใหม่ ต้อนรับความสำเร็จของเพชฌฆาตความเครียด
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิปเสียงอัลบั้ม "เฮฮาหน้าตั๋ว" เต็มชุด
*** ปิดโหวต วันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2562 เวลา 16:59:02 น.
1. 40 ปี "ปั้นจั่นสำอาง" จากจอแก้วสู่ตลับเทป...คุณขำตอนใดที่สุด?

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่