แชร์ประสบการณ์ ธนาคารหลอกขายกองทุนให้คนแก่ พร้อมวิธีทำให้ธนาคารยอมชดใช้ค่าเสียหาย

##ขออนุญาตไม่เอ่ยชื่อธนาคารนะครับ แต่อยากเล่าให้ฟัง เพราะคิดว่าเรื่องแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกธนาคารครับ ##

เคยได้ยินบ่อยมาก เรื่องคนถูกหลอกให้ซื้อกองทุน แต่ไม่คิดว่าจะเจอเอง เรื่องนี้เกิดขึ้นกับลุงและป้าเรา ที่อายุ 60 กว่าแล้ว และมีความรู้เพียงชั้นป.4 ถูกธนาคารหลอกให้ซื้อกองทุนระหว่างประเทศเป็นเงิน 1,000,000 บาท (คนที่ทำเรื่องนี้คือผู้จัดการธนาคารนะครับ) เราโต้แย้งจนได้เงินต้นคืนครบ และเรียกดอกเบี้ยย้อนหลังจากธนาคารมาด้วย เลยอยากจะแชร์ให้ฟังกัน

💰ความเดิมตอนที่แล้ว...จำได้เราเคยเรารักกัน💰
เมื่อต้นปี ธ.โทรมาบอกว่าบัญชีลุงถูกล็อค เพราะไม่มีรายการเคลื่อนไหวนานแล้ว จะถอนเงินไม่ได้นะ ให้เข้าไปเซ็นเอกสารปลดล็อคให้หน่อย (ซึ่งจริงๆคือเอกสารเปิดบัญชีกองทุน)
👉🏻ถ้าบัญชีคุณไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับเรื่องผิดกฎหมาย ใครหน้าไหนก็ไม่สามารถล็อคบัญชีคุณได้ ต้องมีคำสั่งจากหน่วยงานที่มีอำนาจอาญัติบัญชี ธ.ถึงจะอาญัติบัญชีคุณได้ ต่อให้คุณไม่มีรายการเคลื่อนไหว หรือเงินเหลือน้อยกว่าที่ธ.กำหนด ธ.ก็ทำได้แค่ส่งจดหมายมาบอกว่าจะเริ่มคิดค่าธรรมเนียมดูแลบัญชีโดยหักจากเงินในบัญชีที่มีไปเรื่อยๆจนหมด แต่ยังไงก็ล็อคบัญชีคุณไม่ได้ครับ

### ขอเพิ่มเติมข้อมูลในส่วนนี้จากเพื่อนสมาชิกที่กรุณาให้ข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ ###
หากในบัญชีมีเงินมากกว่า 2,000 บาท และไม่มีการเคลื่อนไหวติดต่อกันเกิน 1 ปี บัญชีจะถูกระงับการทำธุรกรรมโดยอัตโนมัติ โดยไม่มีการคิดค่าธรรมเนียมการรักษาบัญชี เพื่อป้องกันการทำธุรกรรมจากมิจฉาชีพ ทั้งในด้านออนไลน์ และมอบฉันทะ โดยการปลอมแปลงลายเซ็นต์ เพื่อทำการปลดล็อกการระงับทำธุรกรรม เจ้าของบัญชีจะต้องนำสมุดบัญชีไปติดต่อสาขาธนาคาร เพื่อทำการ Activate
**แต่ในการ Activate จะไม่มีการให้เซ็นเอกสารครับ**

💰ความจริงถูกเปิดเผย💰
เรื่องนี้เกิดขึ้นโดยที่ไม่มีลูกหลานคนไหนรับรู้ครับ เพราะเป็นบัญชีส่วนตัวของลุง จน 8เดือนหลังเซ็นเอกสารไปแล้ว มีจดหมายเปลี่ยนแปลงนโยบายกองทุนส่งมาที่บ้านทุกคนถึงรู้ เราเลยขอดูเอกสารทั้งหมดที่ลุงได้มาจากธนาคาร แต่ได้มาแค่สมุดบัญชีกองทุนที่ดูเผินๆเหมือนสมุดบัญชีธ.ทั่วไปเลย กับนามบัตรจนท. ไม่มีใบเสร็จ ไม่มีหนังสือชี้ชวนการลงทุนจ้าาา
ก็เลยนั่งซักลุงกับป้าอยู่นาน สรุปได้ว่า จนท.โทรตามไปปลดล็อค แล้วก็บอกว่าให้เปลี่ยนมาเป็นแบบนี้แทนมั้ย ได้ดอกเบี้ยเยอะกว่าเดิมนะ ถ้าฝากล้านนึงได้ดอกประมาณ3% แต่ต้องจ่ายภาษี8,000(จริงๆคือค่าธรรมเนียมซื้อกองทุน) ก็จะเหลือดอกปีละ20,000นิดๆ แต่ยังไงก็ได้เยอะกว่าบัญชีเดิม และฝากถอนได้ปกติเลย แต่ขอให้บอกล่วงหน้า 3วัน แล้วป้าถามไปว่าเสี่ยงมั้ย ถ้าเสี่ยงไม่เอา จนท.บอกไม่เสี่ยง แล้วก็ติ๊กเอกสารให้ว่าต้องเซ็นตรงไหนบ้าง ความคนแก่ตจว.อะ ก็เซ็นเลย เพราะเชื่อใจผจก.ที่ดูแลบัญชีให้มาเป็น10ปีแล้ว

ตรงนี้ที่เราอยากจะเตือนทุกคนมาก เพราะว่ารองผจก.พูดหน้าตาเฉยว่า “ตอนนี้ทางธนาคารพยายามจะให้ลูกค้าเปลี่ยนมาถือกองทุนนี้แทนเงินฝากค่ะ เพราะไม่เสี่ยง ได้ดอกเยอะกว่าบัญชีออมทรัพย์อีก” ซึ่งเรามองว่าในฐานะที่คุณเป็นผู้แนะนำการลงทุน ไม่สมควรจะทำแบบนี้ คุณไม่หากองทุนที่เหมาะกับลูกค้าแต่ละคน ก็เท่ากันคุณไม่มีความรับผิดชอบต่อเงินของลูกค้าเลย ไร้จรรยาบรรณโดยสิ้นเชิง

👉🏻หน่วยงานที่มีอำนาจเหนือธนาคารในการซื้อขายกองทุนคือ กลต. มีข้อบังคับอยู่ว่า
-ก่อนขาย จนท.จะต้องแนะนำตัว แจ้งชื่อนามสกุล เลขที่ใบอนุญาต(จะต้องไม่หมดอายุตอนที่ขาย เอาเลขไปเช็คสถานะได้ในเว็บกลต.เลย พร้อมข้อมูลว่าปัจจุบันทำงานบริษัทไหนอยู่ ป้องกันการแอบอ้าง)
-ถ้าจะซื้อขายต้องถามทุกครั้งว่าต้องการให้มีผู้มีความรู้นั่งฟังอยู่ด้วยมั้ย
-ถ้าซื้อขายครั้งแรกจะต้องให้ลูกค้าทำแบบประเมินความเสี่ยงก่อนและต้องทำทุกปี หรือทุก3ปีราวๆนี้ครับ ซึ่งคะแนนของเราจะเป็นตัวกำหนดว่าเราซื้อกองทุนใดได้บ้าง(แต่ละกองทุนความเสี่ยงไม่เท่ากัน จะมีเลขระดับบอกไว้)
-ไม่มีสิทธิ์การันตีผลตอบแทนในการลงทุน (นี่คือที่มาของคำว่า การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาก่อนตัดสินใจลงทุน)
-หลังขายจะต้องออกใบเสร็จ และให้หนังสือชี้ชวนการลงทุนกลับมา
ถ้าไม่ทำตามนี้คือท้าทายกลต. และเราแจ้งกลต.เอาผิดได้ มีโทษคือยึดใบอนุญาต จนท.จะทำงานไม่ได้ไปอีกหลายเดือนตามความผิดที่ทำ (โทษไม่ค่อยแรงเลยอะ เฮ้อออ)

💰Game on 💰 😈😈😈
เราเอาชื่อกองทุนไปเสิร์ชโหลดหนังสือชี้ชวนมาดู (ทุกกองทุนมีหนังสือชี้ชวนแบบออนไลน์ให้โหลดอ่านฟรีนะครับ) จับใจความได้คร่าวๆ เป็นกองทุนระหว่างประเทศ มีความเสี่ยงอยู่ที่ระดับ 5 ไม่จ่ายดอกเบี้ย ไม่มีปันผล และไม่คุ้มครองเงินต้น

สรุปคือ กองทุนนี้เราได้กำไรหรือขาดทุน มาจากส่วนต่างของราคาที่ขึ้นลงในแต่ละวัน

อ้าวเฮ้ยยย รีบเอาเลขใบอนุญาตของจนท.ที่ขายกองทุน ไปเช็คในเว็บกลต.เลยจ๊ะ วันที่ขายให้ลุงใบอนุญาตนางหมดอายุจ้าาาาา
อ้าวเฮ้ยยย ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่หว่าาาา

บุกไปหานางที่ธนาคารเลยจ๊ะ เพราะได้รับคำแนะนำจากผู้ใหญ่มาว่า อย่าโทรไปก่อน ให้เข้าไปที่สาขาเลย เพราะไม่รู้ว่าเรื่องนี้ผจก.รู้เห็นเป็นใจด้วยหรือเปล่า
ก่อนไปก็คุยกับป้าอย่างดีว่า ยังไม่โวยวายนะ ขอไปนั่งทำหน้าซื่อๆฟังเค้าพูดก่อน โดยฉีกยิ้มมมและเริ่มต้นประโยคว่า พอดีวันที่ลุงซื้อกองทุนไม่ได้มาด้วยอะครับ เลยอยากรู้รายละเอียด เล่าให้ฟังอีกรอบได้มั้ยยยย
พอนางเปิดสมุดแล้วบอกว่า อ๋อออกองนี้ต้องถือ2ปีขึ้นไปค่ะ ถึงจะเริ่มเห็นกำไร (ไหนดอกเบี้ยปีละ3%จ๊ะ) เท่านั้นแหละ ฟิวขาดดด นี่ตบโต๊ะ วีนลั่นธนาคารเลย ทำไมถึงขายกองทุนแบบนี้ให้คนแก่ครับ แล้วไหนใบเสร็จ หนังสือชี้ชวนก็ไม่ให้ไป ใบอนุญาตคุณก็หมดอายุด้วยนะครับวันที่ขาย นางเถียงว่าไม่หมดอายุนะคะ เราเลยหยิบเอกสารออกมากางบนโต๊ะ (ปริ้นมาแล้วจ๊ะ พร้อมไฮไลท์วันหมดอายุ 555) ชี้ให้ดูแล้วบอกว่า ผมคงต้องอิงข้อมูลจากกลต.ไว้ก่อนนะครับ

ผจก.รีบพุ่งตัวมาเลยจ้าาพร้อมเสียงอันดังลั่นธนาคาร ลูกค้ามีปัญหาอะไรหรือเปล่าคะ เลยหันไปทำตาขวางใส่ให้นางรู้ว่าคนกำลังพูดอยู่ใครบอกใครสอนให้พูดแทรกเข้ามา แล้วหันกลับไปบอกจนท.ว่า ผมขอดูแบบประเมินความเสี่ยงที่ลุงทำหน่อยครับ ผมอยากรู้เลเวลความเสี่ยงที่ลุงรับได้ เพราะไม่มีผลประเมินความเสี่ยงประจำปีส่งไปที่บ้านเลย (เป็นกฎนะครับ ทั้งกองทุนและหุ้นเราจะต้องทำแบบประเมินความเสี่ยงใหม่ทุกปี และจะต้องมีผลประเมินส่งมาให้เรา ถ้าเป็นบัญชีหุ้นคือจะซื้อขายหุ้นไม่ได้จนกว่าจะไปทำอะ)

✍🏻แบบประเมินความเสี่ยงคือเอกสารที่เรายกมาเอาผิดกับธนาคารครับ แต่ขอมาเล่าต่อตอนหน้านะ คือพิมพ์ไว้จบแล้ว แต่ยาว5หน้า โพสทีเดียวรู้สึกว่ามันยาวไปอะ เลยขอแบ่งเล่าเป็นตอนๆนะครับ 🙏🏻🙏🏻🙏🏻

**แก้ไข เพิ่มเติมข้อมูลในเรื่องการล็อคบัญชีของธนาคารครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่