แนะนำอาชีพสำหรับคนที่อยากมีรายได้เพิ่ม ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้

          สวัสดีค่ะ ใครเป็นเหมือนกันบ้างคะ ที่ไม่นานมานี้ รัฐบาลเพิ่งจะเพิ่มราคาค่ารถเมล์ แต่บริการยังเหมือนเดิม แล้วจุกอกอ่ะค่ะ จุกอกตรงที่ ทำไมเราถึงคัดค้านอะไรไม่ได้ มิหนำซ้ำยังเป็นการเพิ่มภาระให้กับเราอีก
          ระบบขนส่งก็แย่ ค่าขนส่งก็แพง พอจะออกรถมาขับเอง รถก็ติด มันหาความดีความงามของการใช้ชีวิตไม่ได้เลยแม้แต่อย่างเดียว เพราะทุกวันนี้ทำงาน เหมือนแค่หาเงินได้แค่เลี้ยงชีพ ประทังชีวิตไปวันๆ เท่านั้น ไอ้ครั้นจะเหลือกินเหลือเก็บไว้ใช้ในอนาคตก็คงยาก นอกเสียจากเปลี่ยนงานอัพเงินเดือน
          แล้วอีกอย่างนึงที่คิดกับตัวเองก็คือทุกวันนี้ เหมือนทำงานก็เอาเงินจากบริษัท มาให้เจ้าของอพาร์ทเม้น จ่ายให้กระเป๋ารถเมล์ หรือจ่ายให้เซเว่น ไปวันๆ เหมือนชีวิตนี้เช่าเขาอยู่อีกที ไม่รู้ว่าวิธีคิดของเรามันผิดแผลกไปจากคนอื่นหรือเปล่า
          จนรู้สึกว่าชีวิต ที่นับวันมันมีแต่จะโตขึ้นทุกวัน… ทุกวัน… ไม่อยากให้มันหมดไปกับการนอนซึมๆ เพราะใช้ข้ออ้างว่าเหนื่อย หรือเราทำงานหนักแล้ว จะอะไรก็ตาม เราก็อยากจะมีความรู้สึกว่าได้ใช้ชีวิตว่ามันคือชีวิตบ้าง เอ่อ คือจะหมายถึงว่า ชีวิตที่ได้กินอาหารดีๆ เดือนละครั้ง ได้ส่งให้แม่พอจะยิ้มได้ ได้ไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือมีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันของตัวเอง จนเริ่มคิดกับตัวเองว่า เราควรจะทำอะไรเพิ่มเติมนี่แหละค่ะ
          ใครที่มีความคิดเหมือนกันลองหาอะไรทำใหม่ๆ ตามที่เราจะแนะนำดูได้นะคะ เผื่อใครจะไปลองทำเอาเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานหรือทำกันจริงจัง ก็น่าสนใจดีค่ะ
          1.ขายสลัดโรล แซนวิชเพื่อสุขภาพ
          อันนี้มาจากความชอบส่วนตัวแล้วก็กระแสความรักสุขภาพนะคะ พอดีว่าเราเคยทำกับข้าวไปทานที่ออฟฟิศครั้งนึง แล้วเพื่อนที่ออฟฟิศเห็นกับข้าวที่เราทำมาแล้วบอกว่าน่ากินแต่ว่าช่วงนี้ลดน้ำหนักอยู่ อยากให้เราทำสลัดโรลมาขายหน่อย ขี้เกียจได้ซื้อตอนเย็นแล้วแช่ตู้เย็นไว้ เลยอาสารับทำให้ ตอนแรกได้ 2 กล่อง พี่เขาไปถามคนแผนกอื่นให้ วันนั้นเลยรับเหนาะ 11 กล่อง
          ก็เริ่มจากตอนเย็นๆ เลิกงาน ไม่ปล่อยให้เวลาหมดไปกับการนั่งคุยเรื่องเจ้านาย (อันนี้ไม่ดีนะคะ) เราก็เดินผ่านตลาดสด เริ่มเลือกซื้อ แผ่นปอเปี๊ยะญวณ แตงกวา แครอท ผักต่างๆ แฮม ปูอัด ทูน่า อะไรแบบนี้ค่ะ
          จากนั้นต้องใช้คำว่ากระเตงกลับห้องนะคะ รู้เลยค่ะ ว่าหลังๆ ต้องใส่เป้กลับ 555 กระเตงกลับไม่ไหว อีกครู่นึงก็ถึงห้อง เริ่มจัดแจงเลยค่ะ หั่นทุกอย่างไว้ เตรียมใส่ตู้เย็นทั้งหมด จากนั้นชีวิตก็เริ่มจัดแจงห้องหับ ทำความสะอาด อ่านหนังสือพูนความรู้หน่อย หรืออะไรก็แล้วแต่ จะได้ไม่ตึงเกินไปให้ชีวิตได้ผ่อนคลาย จากนั้นก็เริ่มเตรียมตัวพักผ่อน ตั้งเวลาปลุกมาตอนตี 4 ซึ่งยอมรับเลยว่าตอนแรกนี่คิดว่าจะตื่นได้เลย แต่พอคำนวนแล้วว่ากำไรมันจะได้อยู่ 200 กว่าบาทนี่ตาสว่างเลยค่ะ
          มานั่งทำสลัดอยู่ 100 ชิ้น พันวนไปค่ะ ใช้เวลาเกือบชั่วโมงพอดี โชคดีที่เตรียมของไว้ตั้งแต่กลางคืนแล้ว ทำไปทำมา 6 โมงกว่าๆ อาบน้ำนอนดูข่าว เตรียมตัวเป็นแม่ค้า ตอนเช้าก็นั่งพี่วินหน่อย ไม่งั้นกล่องจะเบี้ยวซะก่อน เดินตระเวนขายของตามที่เขาจองกันไว้ เห็นเงินแล้ว วันนั้นแอคทีฟเป็นพิเศษเลยค่ะ จริงๆ ต้นทุนที่ซื้อมาทำ มันตกที่ 200 กว่าบาทเองนะคะ แต่ยังเหลือพวกกล่อง พวกอะไรต่างๆ อีกเพียบเลย พอจะทำขายประทังขายไปเรื่อยๆ ได้ แต่ว่าอันนี้เราก็ทำตามออดเดอร์นะคะ อาจจะเหนื่อยที่ต้องตื่นช้าหน่อย หลังๆ มาเริ่มชินค่ะ เผื่อใครอยากทำ ลองดูได้ ตอนแรกนี่ก็ทำไม่เป็นนะคะ แต่ดูจากเว็ปกระปุกเอาค่ะ ลองไปทำตามกันได้
          2.รับจ้างจองบัตรคอนเสิร์ต
          จองบัตรคอนเสิร์ต นี่บางคนอาจจะคิดว่าเรียกว่าเป็นอาชีพไม่ได้ แต่สำหรับเรามันคืออาชีพจริงๆ นะ หาจังหวะที่ไม่มีติดธุระ เสาร์อาทิตย์ แล้ววันไหนมีจองบัตรต้องเป็นวงของนักร้องเกาหลีนะคะ อันนี้บอกเลย ได้เงินจริง ไม่ติงนัง
          ใครที่สิงตัวเองอยู่ในทวิตเตอร์ จะรู้ว่าการรับจองบัตรนี่แหละเป็นช่องทางทำเงินที่ดีอีกช่องทางนึง คือเวลามีคอนเสริตใหญ่ แล้วแฟนคลับเกาหลีที่เขามาซื้อบัตรด้วยตัวเองไม่ได้ ก็จะฝากตามแอคเค้าท์ที่รับฝากซื้อ รอบนึงก็จะได้แค่ 4 ใบ วิธีการของคนที่อยากจะทำงานนี้เป็นอาชีพเสริม ไม่ยากเลยค่ะ แค่ดูว่าจะมีคอนเสิร์ตอะไร ช่วงไหน เปิดขายบัตรวันไหน ย้ำต้องดูที่ว่าเป็นวันแรกด้วยนะคะ เพราะไม่งั้นที่นั่งเต็ม จากนั้นเตรียมตัวโพสต์ไว้ในทวิตเตอร์เลยค่ะ เพราะเป็นแหล่งรวมของพลพรรคสมาชิกแฟนคลับวงเกาหลี
          จากนั้นก็ให้คนที่จะฝากกดบัตร DM มาเลยค่ะ แล้วก็คุยกันเรื่องบัตร แล้วบอกว่าเราคิดค่ากดบัตรเพิ่ม 300 บาท เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะไม่โกงก็ให้บัตรประชาชนไป ถ่ายรูปส่งไป รับประกันว่าไม่โกง
          จากนั้นเวลาที่รอคอยก็มาถึงค่ะ ก็คือเวลาต่อคิวกดบัตร ก็คือต้องตื่นไปให้ทันที่ซื้อบัตรตั้งแต่เช้าตรู่ เอ๊ะ ไม่ใช่เช้าตรู่สิ ต้องเรียกว่าก่อนฟ้าสว่างถึงจะถูก เราไปถึงตั้งแต่ตี 3 เลยค่ะ เพื่อให้ได้คิวแรกๆ แต่ยังไงก็เริ่มขายตอน 10.00 น. อยู่ดีนะคะ
          วินาทีที่รอคอยก็มาถึง ก็คือเวลากดบัตรนี่แหละ พอเจ้าหน้าที่มารันคิว ถ้าเกิดว่าเราเป็นกลุ่มคนแรกๆ ก็โล่งใจไป เพราะว่าลูกค้าเขากำหนดมาแล้วว่าเขาอยากได้ตำแหน่งไหน แล้วพอถึงที่ซื้อบัตร ก็บอกพนักงานเลยว่า “บัตร 5500 วันเสาร์ หน้าสุด โซนxx” เท่านั้นพอได้บัตรมาแล้ว ก็ต้องส่ง ปกติเรานัดรับตามบีทีเอสอ่ะค่ะ หรือถ้าไกล ก็จะส่งไปรษณีย์ไปให้เขา ก็คิดค่าส่งบวกเพิ่มด้วย
          อาชีพเสริมรับจองบัตร ก็มีวิธีการประมาณนี้ มันได้กำไรอยู่ประมาณ 1200 บาทต่อเที่ยวค่ะ


          3.รับของจากจีนมาขาย
          อาชีพนี้คิดว่าหลายๆ คนก็ต้องเคยเป็นลูกค้ากันมาบ้างนะคะ คือซื้อของออนไลน์ แบบว่า CF ของจากเน็ต จากไอจี คือเราเลียนแบบเพื่อนที่ขายของออนไลน์ นี่เลยขายบ้าง แต่ว่าทำงานประจำอยู่ก็เลยต้องสั่งของจากจีนมาขายเอา ทีแรกก็หาๆ ว่าจะรับเสื้อผ้าจากที่ไหนไปขายแบบไม่เสียเวลางาน แล้วก็ไม่เสียเวลาพักผ่อนมากด้วย ก็เลยหาข้อมูลจากอากู๋ google ของเรานั่นเอง ไปเจอเว็บตัวกลางที่ทำให้เราซื้อสินค้าราคาขายส่งจากจีนได้ง่ายๆ ชื่อเว็บวีแคนบาย (Vcanbuy) คือเว็บนี้เป็นตัวกลางช่วยสั่งซื้อนะ วิธีการคือเราเองต้องเลือกของที่จะซื้อจากในเว็บจีนก่อน คือเว็บเถาเป่า (Taobao) วิธีก็ง่ายๆเลย แค่เข้าไปหาสินค้าที่จะเอามาขายในเว็บเถาเป่าก่อน แล้วเอาลิ้งค์สินค้าที่จะซื้อของเว็บเถาเป่ามาวางในเว็บวีแคนบาย แล้วก็กดปุ่มสั่งซื้อได้เลย จะเป็นการจ่ายเงินผ่านวีแคนบาย แล้ววีแคนบายไปจัดการสั่งซื้อให้เราเสร็จสรรพ ถ้าใครเคยเข้าเว็บจีนจะเข้าใจ เพราะของจีนมันเยอะมาก แล้วก็ราคาถูกด้วย คือมันทำให้ต้นทุนถูกมาก ส่วนการใช้งานเว็บจีนก็สามารถแปลภาษาจากจีนเป็นภาษาไทยได้ อ่านแล้วเข้าใจ ส่วนการซื้อก็สบายไม่ต้องห่วง เพราะเว็บวีแคนบายที่เป็นตัวกลางช่วยซื้อนี้จะเป็นภาษาไทย ใช้ง่ายดี เหมือนซื้อของออนไลน์บ้านเรา ตอนแรกก็ยังงงๆ แต่ก็เข้าไปอ่านวิธีการสั่งซื้อหน้าเว็บวีแคนบายแป็บเดียว เข้าใจเลย ง่ายดี บางคนอาจจะบอกว่าทำไมไม่ไปรับที่ประตูน้ำมาขายแทน ขอตอบว่าเราซื้อของทีนึงไม่ได้เยอะมาก แต่สั่งในเว็บไม่กี่ชิ้นก็ได้ราคาส่งแล้วค่ะ แล้วยังมีแบบแปลกๆนำเทรนด์ให้เลือกมากกว่าไปซื้อประตูน้ำอีก แบบแปลกๆใหม่ๆ เราสามารถตั้งราคาสูงได้อีกด้วย


ตัวอย่างหน้าเว็บเถาเป่า (Taobao)
ตัวอย่างหน้าเว็บวีแคนบาย (Vcanbuy)          และอีกอย่างนึงก็คือเราทำงานประจำ ไอ้ครั้นจะไปแต่เช้าทุกวันๆๆ แบบนั้นไม่ไหวแน่ๆ เลยต้องสั่งจากจีนเอา ทั้งง่าย ทั้งสะดวก ไม่เสียเวลาไปรับไกลๆ กดสั่งง่ายๆ ใช้เวลานิดหน่อยก็มีของมาส่ง จากนั้นก็อยู่ที่วิธีการของเราแล้วค่ะ ว่าจะจัดการมันยังไง ต้องดูให้ดีๆ ว่าของชิ้นไหนอยู่ในกระแส ของชิ้นไหนนอกกระแส การตั้งราคาก็สำคัญ นี่ก็ถ่ายรูปเองลงร้านในไอจีเอง รับออเดอร์เอง จะบอกว่าจริงๆ ใครๆ ก็ขายในไอจีได้ แต่ว่าเรื่องของการติดแท็กก็สำคัญ ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือแท็กที่คนจะเข้ามาหาหาด้วย
          ช่วงแรกก็เอาเงินจากที่กดบัตรแหละค่ะ ไปลงทุนซื้อเสื้อผ้าจากจีนมาก่อน ยอมแลก ยังไม่รู้ว่าจะขายได้หรือเปล่า แต่ปรากฏว่าดีระดับนึงเลยทีเดียว เลยได้กำไรมาบ้าง ก็เอามาต่อเงิน เราก็ใช้เวลาตอนเที่ยงเอาของที่แพ็คไว้ไปส่งที่เคอร์รี่ รอแจ้งเลขแทร็ก เท่านี้เป็นอันเสร็จพิธี
          จริงๆ ไม่เคยคิดว่ามันจะขายได้กำไรเท่านี้ สบายที่ไม่ต้องไปแบกของถึงประตูหรือย่านที่ขายของเลย เพราะต้องตื่นเช้าไป ตื่นเช้าๆทุกวันกลัวจะพักผ่อนไม่พอ ทำมาระยะนึงเห็นว่าลู่ทางนี้ดีสุด เงินทองมันเป็นสิ่งที่อยู่ในอากาศ ในหยาดเหงื่อของเรา ทำมาก เหงื่อออกมามาก ก็ได้เงินทองมาก ต้องใช้แรงงานสู้ ต่างกับการทำงานในห้องแอร์ เป็นพนักงานประจำ แบกรับความเครียด ทำงานมาก ได้เงินเท่าเดิม ไม่ได้ว่าอาชีพไหนนะคะ ทุกอาชีพมีความเครียดไปคนละแบบ แต่งานที่ทำประจำอยู่เป็นแบบนี้จริงๆ ค่ะ เพราะจริงๆก็มีอีกหลากหลายอาชีพที่แม้ว่ามันจะไม่มั่นคง แต่อาจจะได้ความสุขกลับคืนมา เหมือนพี่วินที่เขาขับรถเท่าไหร่ เขาก็ได้เงินเท่านั้นอ่ะค่ะ

        
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่