แจกสูตรน้ำพริกกากหมู ทำง่ายมาก อร่อยได้ไม่ใส่ผงชูรส ทำกินได้ ทำขายรวย - Mai's Kitchen
สวัสดีเพื่อนๆ ชาวก้นครัวค่ะ วันนี้ใหม่อยากชวนเพื่อนๆ มาเพิ่มน้ำหนักด้วยเมนู น้ำพริกกากหมู ทำง่ายมากๆ ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงไม่กี่อย่าง ที่สำคัญ กรอบ หอม อร่อย ทำกินเองคลุกข้าวร้อนๆ นี่อร่อยเลยค่ะ หรือหากเพื่อนๆ อยากลองทำขายเป็นอาชีพเสริมก็สามารถทำได้นะคะ รับประกันความอร่อยค่ะ ^^

เพื่อนๆ ที่ไม่สะดวกอ่าน สามารถดูคลิป สูตรและวิธีทำสั้นๆ เพลินๆ ได้ที่นี่จ้า
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำพริกกากหมู
มันหมูล้วน 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วย หรือ 500 ml
เกลือ 1/ 3 ช้อนโต๊ะ สำหรับทำกากหมู
หอมแดงซอย 300 กรัม
กระเทียมไทย 150 กรัม
พริกแห้งคั่วแล้วตำเป็นพริกป่น ใช้ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา สำหรับปรุงขั้นตอนสุดท้าย

ปล.อัตราส่วนเพื่อนๆ สามารถปรับได้ตามชอบเลยค่ะ

วิธีทำน้ำพริกกากหมูง่ายๆ

เราจะมาเตรียมของกันก่อนนะคะ โดยการหั่นมันหมูเป็นชิ้นที่ต้องการ ใหม่ชอบกากหมูชิ้นเล็กๆ ค่ะ เลยหั่นเป็นลูกเต๋า นำหอมแดงมาซอย และนำกระเทียมไทยมาโขลกทั้งเปลือกให้พอหยาบ จากนั้นเราจะนำพริกแห้งไปคั่วในกระทะเพื่อทำพริกป่นเองค่ะ


ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเพื่อเพิ่มความหอมให้กับพริก หรือถ้าเพื่อนๆ ชอบคั่วแห้งๆ ทำได้ตามชอบค่ะ


จากนั้นตำพริกให้ได้ตามภาพเลยค่ะ กลิ่นพริกแห้งนี่หอมทะลุทะลวงมากๆ ตำไปก็น้ำลายหกไป


เมื่อเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว มาเริ่มในส่วนการทำกากหมูกันก่อนค่ะ ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่กากหมูลงไปในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ จากนั้นเติมน้ำเปล่า และเกลือลงไปค่ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำฝามาปิดไว้เพราะการเจียวกากหมูน้ำมันระเบิดมากค่ะ ห้าาาาา ระมัดระวังกันด้วยนะคะ 


สังเกตว่าเมื่อมันหมูถูกรีดเอาน้ำมันออกมาแล้ว จะมีขนาดเล็กลงและสีเริ่มเหลือง ให้ลดไฟเป็นไฟกลางแล้วเจียวกากหมูต่อไปจนเหลืองกรอบตามที่ต้องการค่ะ กลิ่นนี่หอมมากเลยๆ 


แท่แด๊.....และนี่คือหน้าตาของกากหมูค่ะ กรอบ หอม มัน มากกกกกกก

จากนั้นเราก็เจียวหอมต่อเลยค่ะ โดยใช้น้ำมันที่ทำกากหมูเมื่อกี้ ใช้ไฟอ่อนนะคะ ตอนใส่หอมไปช่วงแรกจะมีฟองฟู่ค่ะ ถ้ารอสักพักฟองเริ่มหายแสดงว่าหอมเจียวใกล้จะเหลือได้ที่แล้ว บางท่านที่ขำนาญจะใส่กระเทียมลงไปเจียวต่อเลย แต่สำหรับมือใหม่แนะนำให้เจียวแยกกันจะดีกว่าค่ะ 


และนี่คือหน้าตาของหอมเจียวของเราค่ะ ถ้าเริ่มเหลืองให้ลองเคาะๆ ดู ถ้ากรอบก็เอาขึ้นได้เลย เพราะหอมมีความร้อนอยู่ตักขึ้นแล้วจะไปสุกต่อค่ะ


จากนั้นนำกระเทียมที่โขลกไว้มาเจียวในกระทะต่อจากหอมค่ะ กระเทียมจะสุกง่ายกว่าหอม ตรงนี้จะใช้เวลาสักพักนะคะ


เมื่อเราได้วัตถุดิบที่เจียวครบทั้ง 3 อย่างเรียบร้อยแล้ว กากหมูเจียว หอมเจียว และกระเทียมเจียว ขั้นตอนสุดท้ายง่ายมากๆ คือการเอาทุกอย่างมาคั่วและผสมเครื่องปรุงในกระทะค่ะ ใช้ไฟอ่อนนะคะ เริ่มจากใส่น้ำมันหมูลงไปก่อน 1 ทัพพี แล้วตามด้วย กากหมูเจียว หอมเจียว กระเทียมเจียว น้ำตาล พริกป่น และเกลือ จากนั้นคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ ความร้อนของกระทะก็จะช่วยให้เครื่องปรุงละลายและเกาะติดเครื่องเจียวของเรา พอได้ที่อย่านานมากนะคะ เดี๋ยวหอมกับกระเทียมจะไหม้ค่ะ ก็ยกขึ้นตักใส่ภาชนะได้เลย รอให้เย็นก่อนจะกรอบมากๆ ค่ะ สามารถเอาใส่กระปุกเก็บไว้ทานได้นานเลย แต่เชื่อว่าคลุกข้าวกินไม่กี่วันก็หมดแน่นอน ^^


ใหม่เอาสูตรอร่อยมาฝากแล้วนะคะ ลองเอาไปทำกันดูค่ะ ไม่ยากเลย สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ชอบมันหมู ไม่ใส่ก็ได้นะคะ จะได้น้ำพริกโรยข้าวสูตรออริจินอลค่ะ และใครที่ชอบเนื้อสัมผัสของน้ำพริกที่ละเอียดกว่านี้ ให้นำกากหมู หอมเจียว และกระเทียมเจียวไปตำให้พอแหลก น้ำพริกก็จะไม่หยาบเป็นชิ้นๆ แล้วค่ะ คำเตือน เมนูนี้ไม่เหมาะกับคนที่เป็นไขมัน และคอเรสเตอรอลนะคะ ถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็สักคำสองคำก็ได้น้อ คิคิ ^^

หลายคนสงสัยว่าไม่ใส่ผงปรุงรสเลยจะอร่อยมั้ย บอกได้เต็มปากว่าอร่อยมากค่ะ เพราะตัวหอมกระเทียมเกลือน้ำตาลพริกและกากหมู มีรสชาติเฉพาะตัวที่หอมกลมกล่อมมาก ถ้าลองเอาไปให้ใครทานแล้วลองให้ทายเล่นๆ อาจจะเข้าใจว่าอร่อยเพราะใส่ผงชูรส แต่จริงๆ แล้ว สูตรนี้เราไม่ได้ใส่ ก็อร่อยได้ค่ะ 

ขอให้พื่อนๆ มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ สวัสดีค่ะ ^^

ติดตาม ครัวง่ายๆ กับ Mai Jainoon ได้ที่
♡ youtube : https://www.youtube.com/maidiary
♡ Facebook : https://www.facebook.com/maijainoon
♡ twitter : https://twitter.com/maijainoon
♡ ig : https://www.instagram.com/maijainoon
Mai Jainoon.
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่