▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เที่ยวญี่ปุ่น
สถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศ
สังคมต่างประเทศ
ประเทศญี่ปุ่น
ญี่ปุ่นวอนนักท่องเที่ยวอย่าสัมผัสลูกกวาง เสี่ยงถูกแม่ทอดทิ้งจนตาย
สวนสาธารณะในเมืองนาระเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ที่นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมกับฝูงกวางที่เดินเที่ยวเล่นอย่างอิสระ ช่วงนี้เป็นฤดูกาลที่กวางตกลูก และลูกกวางตัวน้อยก็ได้กลายเป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยว จนหลายคนอดไม่ได้ที่จะสัมผัสลูบคลำด้วยความเอ็นดู
กลุ่มอนุรักษ์กวางในเมืองนาระเตือนว่า การสัมผัสตัวลูกกวางอาจเป็นสาเหตุทำให้ลูกกวางตายได้ เพราะแม่กวางจะแยกแยะลูกของตนโดยใช้กลิ่นตัว แต่เมื่อมนุษย์ไปสัมผัสตัวลูกกวางทำให้กลิ่นของมนุษย์ติดตัวลูกกวาง จนแม่กวางรู้สึกผิดกลิ่นและคิดว่าไม่ใช่ลูกตัวเองจนทอดทิ้งไป และอาจทำให้ลูกกวางตายเพราะขาดอาหารได้
กลุ่มอนุรักษ์กวางได้เตือนไม่ให้สัมผัสลูกกวางผ่านทางทวิตเตอร์ของกลุ่ม และได้รับการรีทวิตอย่างแพร่หลายทั่วญี่ปุ่นมากกว่า 106,000 ครั้ง
สัตวแพทย์ประจำกลุ่มอนุรักษ์กวางเมืองนาระบอกว่า ปกติแล้วกวางจะกลัวมนุษย์ แต่กวางที่เมืองนาระค่อนข้างคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยว แต่โดยสัญชาติญาณแล้ว แม่กวางจะเลี้ยงดูลูกน้อยไปจนกว่าลูกกวางจะหาอาหารด้วยตัวเองได้ แต่หากแม่กวางได้กลิ่นมนุษย์ที่แปลกไปบนก็จะเลิกดูแล ทำให้ลูกกวางอ่อนแอและตายได้.