[Timeline] เรื่องราวจักวาล BU (bangtan universe) ใน MV และ Comic ของ BTS

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะชาวอาร์มี่ทุกคนนน
ที่ตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพราะเราเป็นหนึ่งในติ่งที่ถูก BTS ตกมาได้เพราะชอบดู MV แนว Easter Egg ถ้าแปลตามตัวแล้วมันคือของในเทศกาลอีสเตอร์ซึ่งก็คือไข่ทาสีอะแหละ 55 แต่ในโลกภาพยนตร์ ความหมายของ Easter Egg คือจุดเชื่อมโยงไปยังหนังในจักรวาลเดียวกันอย่างพวกหนัง DC Marvel Conjuring ซึ่งเราเป็นติ่งในเรื่องพวกนี้มากๆ ชอบสืบ ชอบวิเคราะห์ พอเราได้มาดู MV ของ BTS ก็เกิดความสนใจเป็นอย่างมากจนตอนนี้กลายเป็นอาร์มี่ร่างสมบูรณ์ไปแล้ว 555

ทีนี้ เราก็หาแนวร่วม
ชักชวนเพื่อนให้ดูให้ฟังเพลงและการ์ตูนของ BTS จนตอนนี้เพื่อนก็เริ่มกลายเป็นอาร์มี่มือใหม่แต่ว่าเพื่อนไม่เข้าใจความหมายบางอย่างใน MV ยิ่งดูยิ่งงงไอการที่เราจะเล่าเชื่อมโยมพ้วงทฤษฎีนู้นนั้นนี่ให้เพื่อนทำความเข้าใจในเวลาอันน้อยนิดในขณะที่เราหมกมุ่นมาเป็นปีมันทำได้ไม่ง่ายเลย ยิ่งฟังยิ่งงงเข้าไปใหญ่ เพื่อนเราอารมณ์แบบกูอยากทำความเข้าใจนะแต่กูไม่เข้าใจ กูอยากเสพนะแต่เสพไม่สุด เราก็เลยตั้งกระทู้นี่ขึ้นมา เล่าถึง timeline แบบที่ไม่มีทฤษฎีหรือการค้นพบด้านมืดด้านสว่างใดๆ จะเล่าแบบ 'นิยาย' ตั้งแต่แรกเริ่มจนถึงจบจักวาล แต่ถ้าอนาคต Bighit มี MV ใหม่ๆที่เป็น Easter Egg ในจักวาล BU อีกค่อยว่ากันอีกทีเนาะ 5555

ปล.
เรื่องราวต่อไปนี้เป็นเพียงสิ่งที่เราสืบหาและค้นความหมายจากใน MV และ Comic BTS เองเท่านั้น ถูกผิดเราไม่รู้ รอผู้รู้มาช่วยเสริมนะจ๊ะ

เริ่มต้นจักวาล BU ด้วยเรื่องราวของเด็กกลุ่มหนึ่งที่ชอบมารร.สาย

พวกเขาถูกทำโทษให้บำเพ็ญประโยชน์ทุกบ่ายโดยจะมารวมตัวกันอยู่ในห้องห้องหนึ่งที่สกปรกและทรุดโทรมมาก
แต่ที่ที่แย่ที่สุดในรร.กลับกลายเป็นที่ที่พวกเขาสบายใจและมีความสุขมากที่สุด เพราะได้อยู่เล่นสนุกกับเพื่อนๆตามภาษาเด็่ก
พวกเขาเรียกห้องนั้นว่า 'ฐานทัพลับ' ดูเหมือนว่าพี่จินจะเป็นเด็กฝากเรียนที่พ่อยัดเงินให้เข้ารร.เก่าของตัวเอง
ที่เคร่งกฎระเบียบมาก ทำให้ผอ.มักเรียกใช้งานพี่จินอยู่บ่อยครั้ง โดยจะให้พี่จินคอยสอดส่องดูความประพฤติ
ของเด็กที่อยู่ในกลุ่มผ่าเหล่าผ่ากอซึ่งก็คือพวกน้องๆทั้ง 6 คนนั้นเอง
พี่จินถูกพ่อกดดันให้เป็นเด็กดี ซึ่ง 'เด็กดี' ในความหมายของพ่อ คือ ต้องทำตามกฎระเบียบ
ห้ามแปลกแยก ต้องเป็นแบบพ่อ พี่จินในตอนนั้นหัวอ่อนสุดๆ ยอมทำตามที่ผอ.สั่งทุกอย่างเพียงเพราะอยากจะ
เป็นเด็กดีของพ่อไม่อยากทำให้พ่อผิดหวัง แต่การบอกเรื่องฐานทัพลับในตอนนั้นทำให้ชูก้าโดนไล่ออกจากรร.

พี่จินจึงตระหนักได้ว่า ผมผิดเอง ผมเป็นคนทำลายความทรงจำทุกอย่าง

ดูคลิปนี้เพื่อจะได้เห็นภาพมากขึ้น
V

พี่จินกำลังจะจบการศึกษาไปเรียนต่ออเมริกา (หรืออาจจะเป็นเหตุผลอื่น)
เลยชวนน้องๆไปเที่ยวทะเลเป็นครั้งสุดท้าย


ในแต่ละ MV โดยเฉพาะ prologue จะเห็นว่าพี่จินคอยถ่ายรูปน้องๆเก็บไว้เป็นความทรงจำดีๆก่อนจาก
ภาพสุดท้ายสะเทือนใจติ่งมาก พี่ๆ 5 คนเดินจากไปแล้วแต่จองกุกกลับหันหามาพี่จินแล้วยิ้มให้
เหมือนจะบอกเป็นนัยๆว่า 'พี่จินไปเถอะ เดี๋ยวทางนี้กุกดูแลทุกคนเอง' ฮื่อออออ 
*เสริมนิดนึงใน mv Young Foreve ทุกคนติดอยู่ในเขาวงกต ซึ่งเราตีความได้ว่า ต่างคนต่างติดอยู่ในความสับสน ความเป็นเด็ก
พอทุกคนหลุดพ้นและหาทางออกมาจากเขาวงกตได้ก็จะก้าวไปสู่ความเป็นผู้ใหญ่ พี่จินเหมือนได้รับอิสระ
แต่วีกลับเป็นคนสุดท้ายที่เดินออกมาแถมยังมองย้อนกลับไปในเขาวงกตหลายหน
แต่ทุกคนก็พร้อมจะรอวี และหันกลับมายืนรอให้วีก้าวไปพร้อมๆกัน ซึ้งมากๆเลย*



พอพี่จินไม่อยู่แล้ว น้องๆก็เริ่มมีปัญหาส่วนตัวเข้ามารุมเร้า


- RM มีปีญหาเรื่องเงินเลยต้องออกจากรร.กลางคันมาเป็นเด็กปั้ม ซำ้ร้ายเจอลูกเศรษฐีงี่เง่าโยนเงินใส่เลยมีปากเสียถึงขั้นติดคุกเพราะ RM ไม่มีเงินเสียค่าทำขวัญให้
- ชูก้าชอบเล่นเปียโนเหมือนแม่ แต่เพราะเปียโนทำให้แม่ชูก้าตาย (เหตุผลยังไม่รู้แน่ชัด อาจถูกไฟคลอกตายไปกับเปียโนในบ้านหลังเก่า) ชูก้าเลยโดนพ่อกีดขวางแต่ชูก้ากลับชอบแอบมาเล่นเปียโนให้จองกุกฟังในฐานทัพลับจนกระทั่งวันหนึ่งมีครูเวรมาตรวจหาเด็กโดดเรียนตามที่พี่จินบอก แต่พี่จินไม่รู้ว่าในวันนั้นจองกุกกับชูก้าอยู่ในห้อง ครูเวรเจอจองกุกและต่อว่าจนถึงขั้นตบตี 


พอชูก้าเข้ามาช่วยปกป้องจองกุก ครูเวรก็โกรธมากและทำให้ชูก้าถูกไล่ออกจากโรงเรียน อนาคตนักเปียโนของชูก้าเริ่มริบหรี่ ด้วยฐานะทางบ้านและโดนพ่อของตัวเองกีดกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ชูก้าใช้ชีวิตไปวันๆในห้องเช่าอย่างหมดอาลัยตายอยากโดยมีจองกุกเพียงคนเดียวที่รู้ว่าเขาอยู่ที่ไหนและคอยไปหาแต่ก็โดนไล่กลับทุกครั้ง กระทั้งเขาทนกับชีวิตแบบนี้ไม่ไหวจึงตัดสินใจเผาโน๊ตเพลงที่ตัวเองแต่งและสิ้นใจไปในกองเพลิง
-จีมินเคยโดยทำร้ายร่างกายตอนเด็กที่สวนพฤกษชาติ ทำให้เขาชักอยู่บ่อยครั้ง (น่าจะเป็นโรคที่ทำร้ายด้านจิตใจ) เขาเลยถูกส่งให้ไปอยู่โรงพยาบาลมาตลอด 2 ปี
-เจโฮปออกจากรร.มาทำตามความฝันในการเป็นนักเต้นเพื่อที่สักวันนึงแม่ที่ทิ้งเขาไปจะได้เห็นเขาและกลับมาหาเขา เจโฮปทำงานพาส์ตทามไปวันๆและต้องสู่กับโรคลมหลับด้วยการกินยาแต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น
-วีก็เลิกเรียนเช่นกัน เขาทำตัวเสเพลสุดๆ วันๆเขาต้องออกไปหาเงินซื้อเหล้าให้พ่อขี้เมา ทางเดียวที่จะระบายอารมณ์ของเขาได้คือการเดินไปทั่วเมืองแล้วพ้นสเปรย์ใส่ตามผนังทำให้เขาต้องเล่นวิ่งไล่จับกับพวกตำรวจทุกคืน แต่แล้ววันหนึ่งพ่อขี้เมาก็เกิดอาละวาดทำร้ายร่างกายพี่สาววี วีสุดจะทนเลยคว้าขวดเหล้าแล้วแทงใส่พ่อหลายแผลจนในที่สุดพ่อเขาก็ตาย และวีต้องติดคุก
-จองกุกใช้ชีวิตด้วยความรู้สึกผิดที่มีต่อชูก้า เขาอยู่ในบ้านที่มีพ่อเลี้ยง พี่ชายไม่แท้และแม่ที่ทำเหมือนเขาไม่มีตัวตน เขาหลอกครอบครัวว่าเรียนภาคคํ่าแต่ที่จริงเขาเดินเตร็ดเตรไปทั่วเมืองเหมือนพวกไร้บ้าน และเมื่อเขารู้ข่าวเรื่องชูก้าเขาก็ตัดสินใจกระโดดตึกตายตาม


หลักฐานว่า 2 คนนี้อาจมีพลังงานบางอย่างซ่อนอยู่ก็เป็นได้

2 ปี หลังจากที่พี่จินไปอเมริกา

จินกลับมาเกาหลีและได้ไปหา RM ที่ปั๊มนํ้ามันแต่เด็กปั๊มบอกว่า RM ติดคุกไปแล้ว จินจึงได้ไปเยี่ยมและรู้ว่าชูก้ากับจองกุกตายแล้ว เจโฮปประสบอุบัติเหตุอยู่โรงพยาบาล ส่วนจีมินกับวีไม่ได้ข่าวเลย จินรู้สึกผิดที่ไม่ได้อยู่เคียงข้างทุกคนในเวลาที่ดำมืดที่สุดในชีวิต เขากลับมาที่ทะเลเพียงคนเดียวและเอาแต่โทษตัวเอง แต่แล้วก็มีเสียงเสียงนึงดังขึ้นมาว่า


'เชื่อจริงเหรอว่าถ้าย้อนเวลากลับไปได้จะสามารถแก้ไขความผิดพลาดทั้งหมดแล้วช่วยทุกคนเอาไว้ได้?'

จินตอบอย่างไม่ลังเลว่าถ้าเขาย้อนเวลากลับไปได้เขาจะสามารถช่วยน้องๆได้แน่นอน
เสียงนั้นเลยตอบกลับมาว่า

'คนที่ฉันกำลังตามหาอยู่อาจเป็นนายก็ได้'

*ในส่วนนี้เราคิดว่าเสียงที่คุยกับจินและมอบพลังให้จินวนลูปไปช่วยทุกคนได้คือวีนะ
วีดูมีพลังบางอย่างอ่ะ ถ้าใครอ่านการ์ตูนจะเห็นว่าวีฝันเห็นถึงเหตุการณ์ต่างๆล่วงหน้า
และวีดูเป็นคนที่ 'ต้องการความช่วยเหลือ' มากที่สุด วีส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือมาหลายครั้งแล้ว*
ใน MV FAKE LOVE นอกจากบนกำแพงจะเขียนว่า 'Save me' แล้ว ในหน้าจอโทรศัพท์
ทุกอันที่ติดๆดับๆก็ปรากฎตัวหนังสือว่า 'Save me' ด้วย
และตรงป้ายรถเมล์ที่วีชอบไปพ้นสีสเปรย์
ถ้ามองแบบปกติจะอ่านได้คำว่า i'm fine กับ you think
แปลแบบโง่ๆคือ ฉันไม่เป็นไร กับ คุณคิดว่า
แต่ถ้ากลับหัวจะได้คำว่า will you กับ save me
แปลแบบโง่ๆคือ คุณจะ กับ ช่วยฉัน
ลองเรียงรูปประโยคใหม่เป็น Will you save me? You think i'm fine?
คุณช่วยฉันได้ไหม? คุณคิดว่าฉันไม่เป็นไรหรอ?

พี่จินวนลูปไปช่วยทุกคนในวันที่ 11 เมษายน อยู่หลายครั้งและพบว่าวิธีที่ดีที่สุดคือ
'ทุกคนต้องช่วยกัน'
เริ่มจากพี่จินไปหา RM ที่ปั๊มนำ้มันช่วยไม่ให้ RM ทะเลาะกับลูกเศรษฐีโดยการเก็บเงินให้และไล่ลูกเศรษฐีนั้นไปซะ
RM และ จิน ไปช่วยจองกุกที่กำลังโดนนักเลงทำร้ายก่อนที่จองกุกจะเดินไปตึกร้างเพื่อฆ่าตัวตาย 
จีมินช่วยไม่ให้เจโฮปหลับกลางอากาศระหว่างเดินลงบันไดและเกิดอุบัติเหตุ
เจโฮปไปห้ามวีที่กำลังจะทำร้ายพ่อ
จองกุกไปช่วยชูก้าในกองเพลิง
และสุดท้ายทุกคนช่วยกันพาจีมินหนีจากโรงพยาบาล
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่