มีใครยังโดนคนที่เป็นหัวหน้าใช้ตำแหน่ง/อำนาจหน้าที่ บอกเชิงสั่งบังคับหักเงินจากลูกน้องบ้างครับ

กระทู้คำถาม
เชื่อว่าเรื่องนี้เจอกันบ่อยของคนกินเงินเดือน

คือ ผมทำงานอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งมีชื่อในตลาดหุ้น สำหรับบริษัทที่ผมทำอยู่นี้ถือว่าค่อนข้างดีครับ งานไม่ค่อยวุ่นวายโดยหลักๆ ก็จะเป็นการต้อนรับลูกค้าให้บริการด้านการเงินและการหาเงินทุนให้แก่ลูกค้า อาจมีเที่ยวพบหาลูกค้าบางครั้งหลังเวลาเลิกงาน ซึ่งนั้นยังไม่ค่อยเท่าไหร่ หากเทียบกับหัวหน้างานที่พวกผมเจอในทุกวันทำงาน  ทำไมนะเหรอครับ เพราะเขาตั้งกฎแบบกดหัวใจลูกน้องอย่างพวกผมก็คือ การหักเงิน

เริ่มตั้งแต่ 5 - 200 ฿ ตามแต่ที่อยากจะตั้ง เช่นส่งงานช้าก็ 20 ฿ ทำงานผิดพลาดก็ 50 ฿ รึไม่ก็แบบลางานด่วนโดยไม่มีลายเซ็นแก เขาก็ให้ฝ่ายบุคคลตีว่าขาดงาน
ล่าสุด ทุกเย็นหลังเวลาเลิกงานต้องออกพบลูกค้าพร้อมถ่ายรูปและต้องรายงานทุกเช้าว่า เมื่อวานทำอะไรไปบ้าง ถ้าไม่มีตามที่กำหนดสั่งไว้ก็หักตังค์  ซึ่งการหักเงินนี้ไม่ใช่แค่ผมคนเดียวครับ เพื่อนร่วมงานผมก็โดนแต่ไม่มีใครกล้าท้วง เพราะเสี่ยงถูกแกล้งไม่เซ็นงานและเซ็นลาพักร้อน แม้กระทั้งคนที่ลาออกแบบมีปากเสียงกับเขา เขาก็ไม่เซ็นให้ออกงานเลย คือให้ออกแบบขาดงานตามกฎหมายเอง ซึ่งไม่รับค่าชดเชย

แบบนี้เราฟ้องร้องอะไรได้บ้าง

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่