บาทหลวงรื้อฟื้นเบียร์สูตรดั้งเดิม 220 ปีที่หายไปช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส

Father Karel Stautemas : เรามีหนังสือสูตรเบียร์ดั้งเดิม แต่ไม่มีใครอ่านออก 
Photograph: Yves Herman/Reuters



มันเป็นเวลากว่า 220 ปีแล้ว
ที่อาราม Grimbergen Abbey
ผู้ผลิตเบียร์ในสมัยยุคกลางในอดีต
ได้เริ่มผลิตเบียร์ในเชิงอุตสาหกรรมอีกครั้งในปี 1950
โดยได้เริ่มคิดค้นวิธีการผลิตเบียร์สูตรดั้งเดิม
ด้วยการรื้อฟื้นสูตรเก่าแก่และวิธีการผลิตขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

ในการประกาศข่าวสำหรับชาวเบลเยี่ยมผู้ชื่นชอบและรักเบียร์
โดยรองเจ้าอาวาส  Father Karel Stautemas
ต่อหน้านายกเทศมนตรี ผู้สื่อข่าว และคนรักเบียร์  120 นาย

" เราต้องใช้เวลาทำการวิจัยกว่า 4 ปี
จึงจะเข้าถึงวิธีการและกระบวนการผลิตของบาทหลวงในยุคนั้น
หลังจากที่อารามนิกาย Norbertine ของเรา
ถูกวางเพลิงช่วงปฏิวัติฝรั่งเศสในปี 1798
แม้ว่าอารามแห่งนี้จะมีการบูรณะใหม่ขึ้นมาอีกครั้งก็ตาม

เราโชคดี  ที่หนังสือสูตรการทำเบียร์เล่มนี้
รอดพ้นจากการถูกเพลิงเผาผลาญไปได้
เพราะบาทหลวงชุดหนึ่งได้ทุบกำแพงห้องสมุด
แล้วนำหนังสือหายากที่ซุกซ่อนไว้ออกมาได้ 300 กว่าเล่ม
ให้รอดพ้นจากเพลิงเผาผลาญในครั้งนั้นได้

การดื่มเบียร์เป็นเรื่องดี แต่ไม่ควรดื่มมากเกินไป
เพราะเบียร์ชนิดนี้มีปริมาณแอลกอฮอล์สูงถึง 10.8% "
Father Karel Stautemas ให้สัมภาษณ์

" Norbertine Father Karel toasts with a Grimbergen beer. Photograph: Grimbergen


“ หนึ่ง หรือ สองแก้ว ก็ OK ” Chris Selleslagh นายกเทศมนตรี Grimbergen
เมืองที่อยู่ทางตอนเหนือห่างจาก  Brussels ราว 6 ไมล์

แรงบันดาลใจในการตั้งโรงงานผลิตเบียร์ขนาดย่อม
ด้วยการตั้งอยู่ในบริเวณสถานที่ต้นกำเนิดเบียร์
เพราะการค้นพบหนังสือเก่าแก่ช่วงศตวรรษที่ 12
บอกเล่าถึงรายละเอียดและวิธีการผลิตเบียร์ของบาทหลวงยุคนั้น
ที่ใช้ hops มากกว่าธัญพืชอื่น ๆ ในการทำเบียร์
จัดว่าเป็นความก้าวหน้าของบาทหลวงยุคนั้นมาก
ที่ก้าวล้ำนำหน้าผู้ผลิตรายอื่น ๆ ในท้องถิ่น

“ เรามีหนังสือสูตรทำเบียร์แบบดั้งเดิม แต่ไม่มีใครอ่านออก
เพราะเป็นภาษาละตินโบราณและภาษาดัชท์เก่าแก่
เราจึงขอให้อาสาสมัครมาช่วยกันอ่าน
เราต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงมากเลย
กว่าจะค้นพบส่วนผสมในการทำเบียร์เมื่อหลายศตวรรษก่อน
มีการใช้ hops ประเภทของถังใส่ และขวดชนิดต่างที่ใช้ทำเบียร์
แม้กระทั่งรายชื่อผู้ผลิตจำหน่ายเบียร์ในยุคนั้น 

ส่วนผสมชนิดพิเศษที่มีการใช้เฉพาะเบียร์บาทหลวงเท่านั้น
ผมคิดว่าผู้คนในยุคนั้นมีน้อยคนมากที่จะชื่นชอบรสชาติเบียร์ในยุคนั้น

เพราะผลจากการขาดแคลนวัตถุดิบในการทำเบียร์
ถังไม้ที่บรรจุเบียร์ และขาดแคลนแหล่งดินเพาะปลูก หรือ terroir
(แหล่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ พื้นที่เฉพาะในการผลิตพืชผลเกษตร
ซี่งมีสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ เฉพาะไม่เหมือนใคร)
และการที่เบียร์ของอารามถูกลอกเลียนแบบ
ทำให้บาทหลวงยุคนั้นต้องคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ
พวกท่านเปลี่ยนแปลงสูตรเบียร์ทุก 10 ปี
และเบียร์เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันในอารามแห่งนี้ "
Father Karel Stautemas ให้สัมภาษณ์

" ในยุคนั้น เบียร์มักจะไร้รสชาติ
รสเบียร์เหมือนกับขนมปังเหลว ๆ " 
Marc-Antoine Sochon
ผู้ได้รับการแต่งตั้งเป็น master เบียร์ของอารามให้สัมภาษณ์

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

Grimbergen to build microbrewery



เบียร์ชนิดใหม่นี้จะร่วมมือกับ Carlsberg
ผู้ผลิตเบียร์จำหน่ายระดับโลก
ในการผลิตเบียร์ Grimbergen
ซึ่งจะผลิตในขนาดขวด 330 มิลลิลิตร
แต่ผลิตจำนวนจำกัดมาก
เพราะต้องบ่มในถังไม้เป็นเวลา 5 เดือน
จึงมีการจำหน่วยเฉพาะในตลาดฝรั่งเศสและเบลเยี่ยมเท่านั้น

คำถามที่ว่า  บาทหลวงรู้สึกอย่างไรบ้าง
ในการจับมือทำธุรกิจและโฆษณาร่วมกับ Carlsberg

" ค่าลิขสิทธิ์ในการผลิดเบียร์  Grimbergen
จะนำมาใช้ในอารามที่บาทหลวงพำนักอยู่
ใช้ในกิจการศาสนาและช่วยเหลือ
ใครก็ตามที่มาเคาะประตูอาราม
และขอความช่วยเหลือจากเรา "

อาราม Grimbergen สร้างขึ้นในปี  1128
แต่ถูกไฟเผาไหม้ถึง 3 ครั้งแล้ว
ทำให้อารามแห่งนี้ใช้สัญลักษณ์นก  phoenix
และมีคำขวัญประจำอารามคือ
ardet nec consumitur เผาแต่ไม่ตาย

ตามตำนานนก Phoenix เวลาชราภาพแล้ว
จะบินเข้ากองไฟให้เผาไหม้ตนเอง
แล้วจะบินออกมากลายเป็นนกวัยฉกรรจ์อีกครั้ง 

เรียบเรียง/ที่มา

https://bit.ly/2JC3wA7
https://bit.ly/2VZ2UL7
https://bit.ly/2ErfUP2









Grimbergen Abbey church.

Grimbergen Abbey belltower.























เรื่องเดิม





นิทานไร้สาระ




แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่