ขอวีซ่า Schengen ฝรั่งเศส ประเภทเยี่ยมเยือนส่วนตัว/แฟน/ครอบครัว (มีสปอนเซอร์) ผ่านง่ายๆด้วยตัวเอง 2019

การขอวีซ่าไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย ทำเอาเราปวดหัวเลยเหมือนกัน ตอนแรกก็ว่าจะจ้างเขาทำแต่ราคาก็แรงเอาการ อีกอย่างถึงเราจ้างเขาทำ เราก็เป็นคนเตรียมเอกสารให้เขาอยู่ดี เลยทำเองดีกว่า เราขอวีซ่าเยี่ยมเยือนระยะสั้นไม่เกิน 90 วันค่ะ
         เกริ่นก่อนนิดนึง พอดีมีแฟนเป็นคนฝรั่งเศส เจอกันในโลกออนไลน์ คุยกันได้ 4 เดือนนางก็บินมาหาที่ไทยครั้งแรก หลังจากนางกลับฝรั่งเศสไปก็ได้ชวนให้เราไปเที่ยวบ้านนาง เจอครอบครัวของนาง ก็เลยทำการสมัครเพื่อยื่นขอวีซ่าซะเลย กำหนดเดินทางของเราคือเดือนต้นเดือนมุถานา
และต้องบอกเลยว่าเป็นการขอวีซ่าครั้งแรกเลยค่ะ >< มันก็จะตื่นเต้นและกังวลไปต่างๆนาๆว่าจะผ่านไหม มันจะยุ่งยากไหม คือกังวลไปหมดซะทุกอย่าง ก็ครั้งแรกอ่ะเนอะ ซึ่งเราใช้เวลาเตรียมเอกสารแบบกระชั้นชิดมาก เพราะด้วยความที่แฟนคิดว่าเขียนแค่จดหมายเชิญฉบับเดียวจบ เป็นไงล่ะ คือครั้งแรกนางก็ทำเรากุมขมับไปเลย เพราะคุยเรื่องนี้กันบ่อยคิดว่านางเข้าใจทั้งหมด ฮ่าฮ่าฮ่าเราเตรียมเอกสารประมาณปลายเดือนมีนา แฟนส่งเอกสารให้วันที่ 2 พ.ค เราได้รับวันที่ 7 พ.ค โอเคมากก เร็วทันใจ (แต่ค่าส่งก็แพงมากเช่นกัน 5555) อ่ะมาเริ่มกันเลยเนอะ

ก่อนอื่นต้องไปลงทะเบียนที่เว็บ France-visas ก่อนนะคะ (เราจะแปะลิ้งค์ไว้ให้ค่ะ) ซึ่งทางสถานฑูตได้เปลี่ยนระบบใหม่ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว บางคนไม่รู้และไม่ได้ลงทะเบียน พอวันไปยื่นเอกสารกับทาง TLS เจ้าหน้าที่ก็จะเสนอพรีเมี่ยมให้เราไปจ้าา เพราะบางคนไม่อยากเสียเวลาทำเองด้วยเวลากระชั้นชิดและถึงคิวที่ต้องยื่นเอกสาร  มันค่อนข้างนานและรายละเอียดเยอะ ทุกอย่างก็เป็นภาษาอังกฤษ ถ้าใครตกลงสมัครพรีเมี่ยม (1600 บาท) กับทาง TLS เจ้าหน้าที่ก็จะทำการลงทะเบียนให้ค่ะ   https://france-visas.gouv.fr/en_US/web/france-visas/welcome-page?p_p_auth=OSjjbzCy&p_p_state=maximized&p_p_mode=view&saveLastPath=false&_58_struts_action=%2Flogin%2Flogin&p_p_id=58&p_p_lifecycle=0&_58_redirect=%2Fen_US%2Fgroup%2Ffrance-visas%2Faccueil-usager%2F
เจ้าของกระทู้ลงทะเบียนเองค่ะ ซึ่งเข้าเว็บไปครั้งแรกก็มึนไปเลย เราก็ไม่ได้เก่งภาษาอะไรมากอ่ะเนอะ ก็ไปเจอเว็บของพี่ๆที่อยู่ฝรั่งเศสได้ทำขั้นตอนและวิธีการลงทะเบียนไว้แบบละเอียด ลิ้งค์นี้เลยจ้าา https://www.gofranceswiss.com/visa?fbclid=IwAR1SsU6pQAGRbgepl6Ic5AN8h6tpnqRHvxPFx9TLvxYwKo-J7zIfOmiVil8

*ข้อควรระวัง*
เลือกประเภทของวีซ่าให้ถูกประเภทนะคะ เพราะถ้าเลือกไม่ถูกประเภทอาจจะทำให้วีซ่าไม่ผ่านค่ะ
ในเว็บ France-visas ควรเลือกประเภท Visiting family ตอนแรกเราไปเลือก Tourism ซึ่งมันไม่ตรงประเภทเพราะเราไปแบบเยี่ยมเยือนไม่ใช่นักท่องเที่ยว ถ้าเราเลือก Tourism  เมื่อกรอกข้อมูลไปถึงขั้นตอนที่ต้องใส่รายละเอียดที่พัก มันจะผิดจุดประสงค์ทันที เพราะถ้าเราเลือก Tourism รายละเอียดของที่พักที่เราต้องกรอกข้อมูลนั้นจะเป็นพวกรายละเอียดที่เราจองโรงแรม ซึ่งมันไม่ใช่  

เมื่อลงทะเบียนในเว็บ France-visas เสร็จให้ปริ้นใบสมัครขอวีซ่าและใบยืนยันการลงทะเบียนไว้เลยนะคะ (สองอย่างนี้ห้ามลืมเด็ดขาด) ซึ่งจะมีไฟล์ PDF เหมือนในรูปนี้ค่ะ 

ขั้นตอนต่อไปคือ เข้าไปลงทะเบียนสมัครเพื่อขอวีซ่ากับทาง TLS contact และทำการจองคิวเพื่อยื่นเอกสาร https://fr.tlscontact.com/th/BKK/index.php

**เอกสารของผู้สมัครขอวีซ่า** 
1. ใบสมัครขอวีซ่า ปริ้นจากเว็บ France-visas หลังจากลงทะเบียนเสร็จ
2. ใบยืนยันการลงทะเบียนจากเว็บ France-visas
3. พาสปอร์ตตัวจริงและสำเนา
4. รูปถ่าย 2 ใบ ขนาด 3.5 ซม. x 4.5 ซม เราไปถ่ายที่ TLS ถ้าถ่ายจากที่บ้านไปเองกลัวไม่ผ่าน แต่เอาจริงๆคือรูปที่วีซ่าเราเป็นรูปที่สแกนนิ้วมือหลังจากยื่นเอกสารเสร็จแล้วอ่ะ สรุปรูปที่เราเตรียมไปก็ไม่ได้ใช้ เปลืองตังไปอีก (ตั้ง 250 บาทร้องไห้)
5. เอกสารจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ (ไม่ควรจ่ายเงินก่อน เพราะถ้าวีซ่าไม่ผ่านคุณจะเสียเงินไปฟรีๆ)
เราจองจากเว็บนี้ https://www.emirates.com/th/english/?fbclid=IwAR0MMMdK7SzZlCkyANZVG12VT_w8nsNa-4LDlov9Wm7LDATi-4O8vNpxNkE เมื่อถึงขั้นตอนสุดท้ายให้เลือกจ่ายเงินแบบ western union เพราะทางสายการบินจะส่งเอกสารยืนยันการจองตั๋วให้กับเราทางอิเมลล์ ซึ่งเราสามารถปริ้นและนำไปยื่นขอวีซ่าได้เลย เราจองก่อนวันยื่นเอกสารแค่ 1 วันค่ะ
6. ประกันภัยเดินทาง ควรเลือกทำประกันกับบริษัทที่ทาง TLS ได้แนะนำไว้ในเว็บ
7. จดหมายแนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ (ในระเบียบการไม่ได้ขอ แต่เราต้องการทำเพราะเราเป็นแม่ค้าออนไลน์ ไม่ได้ทำงานประจำ )
8. รูปถ่ายคู่กับแฟน (ในระเบียบการก็ไม่ได้ขอ แต่เราอยากให้ 555 คือกลัวสถานฑูตไม่เชื่อ)
9. สเตทเม้นย้อนหลัง 3 เดือน (ภาษาอังกฤษ)
10. หนังสือรับรองการเป็นเจ้าของบัญชีธนาคาร (ภาษาอังกฤษ) 
ธนาคารสีเขียวที่เราไปขอ เขาทำเป็นภาษาไทยมาให้ เราก็ต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ แปลเองไม่ต้องมีคนรับรองค่ะ ผ่าน ^^
11. สำเนาจดทะเบียนพาณิชย์ร้านค้าออนไลน์ และแปลเป็นภาษาอังกฤษ (กรณีนี้สำหรับคนที่ขายออนไลน์แบบเรานะคะ) และเราปริ้นหน้าเว็บไซต์ที่ขายของไปด้วยค่ะ สำหรับคนที่ทำงานประจำก็ขอหนังสือรับรองการทำงานจากบริษัทได้เลยค่ะ
และสำหรับคนที่ไม่ได้ทำงาน ไม่ได้ขายออนไลน์แบบเรา ก็ให้บอกเหตุผลในจดหมายแนะนำตัวนะคะ ว่าทำไมเรายังไม่ได้ทำงาน บางคนอาจจะเพิ่งเปลี่ยนงานหรือลาออกจากงานก็ชี้แจงไปเลย ไม่ควรบอกว่าว่างงาน 

**เอกสารของสปอนเซอร์**
1. Attestation d’accueil สแตมป์ 30 euros คือหนังสือรับรองที่พัก ให้แฟนไปขอที่ Mairie ในเขตที่อาศัยอยู่ (บางเขตต้องใช้สำเนาพาสปอร์ตของผู้สมัครขอวีซ่า แต่เขตที่แฟนอยู่เขาไม่ได้ขอเลยไม่ยุ่งยาก เราแค่ถ่ายรูปหน้าพาสปอร์ตให้แฟนไปกรอกรายละเอียดตอนขอเอกสาร) 
2. จดหมายแสดงความสัมพันธ์ บอกประมาณว่าเจอกันที่ไหน เมื่อไหร่ และให้คอนเฟิร์มว่าเราจะกลับประเทศไทยแน่นอน
ของเราให้พ่อแฟนเขียนจดหมายการันตรีอีกฉบับเพราะว่าบ้านเป็นของพ่อแฟน
3. หนังสือรับรองค่าใช้จ่าย
4. หลักฐานการจ้างงาน
5. สเต้ทเม้นย้อนหลัง 3 เดือน 
6. เอกสารเกี่ยวกับบ้านที่จะไปอยู่ ประมาณว่าบ้านนี้มีคนอยู่จริง ซึ่งพ่อแฟนไปขอที่แมรี่ (บางคนใช้บิลค่าน้ำ ค่าไฟแทน)
7. สำเนาพาสปอร์ต และสำเนาหน้าที่มีตราปั๊มเข้าออกประเทศไทย

        เมื่อเตรียมเอกสารครบแล้วก็นำเอกสารไปยื่นที่ TLS ได้เลยจ้าา เราจองคิววันที่ 10 พ.ค ซึ่งตรงกับวันศุกร์ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที 
เจ้าหน้าที่บอก เอกสารครบนะคะ เราก็ใจชื้นขึ้นมาทันที ค่าวีซ่ารวมกับค่าส่งไปรษณีย์ 3,317 บาท  (แต่ TLS ไม่มีส่วนพิจารณานะคะว่าเราจะได้วีซ่าหรือไม่ เขามีหน้าที่ตรวจเอกสารและส่งเอกสารไปให้สถานฑูตเท่านั้นค่ะ) ยื่นเอสารวันที่ 10 เอกสารก็ถูกส่งไปที่สถานฑูตวันนั้นเลย และวันจันทร์ที่ 13 พ.ค ผลวีซ่าก็ออกแล้วจ้าาา สถานฑูตส่งพาสปอร์ตกลับไปที่ TLS วันอังคารที่ 14 คือเร็วมากกกกกก ถ้านับจริงๆก็ใช้เวลาแค่ 2 วันเพราะติดเสาร์อาทิตย์ แต่กว่าเราจะได้รับพาสปอร์ตคืนก็วันที่ 17 เพราะเราเลือกส่งไปรษณีย์ เราไม่สะดวกไปรับเอง พอเปิดพาสปอร์ตเท่านั้นแหละแทบกรี๊ด โหยยยคือดีใจมากกก ได้วีซ่ามา 40 วัน (เราขอไป 30 วันค่ะ) โล่งเลย ตอนนี้ก็รอเดินทาง ^^

*เอกสารที่ต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษสามารถแปลเองได้นะคะ ไม่ต้องมีคนรับรองเลยค่ะ เราแปลเองหมด ไม่มีคนรับรองก็ผ่านค่ะ ^^

ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ ยาวหน่อยแต่เราคิดว่ามีประโยชน์สำหรับคนที่ไม่เคยทำมาก่อน เราเลยอยากแชร์ปรสบการณ์ตรงนี้ค่ะ
สำหรับคนที่กำลังเตรียมเอกสารขอวีซ่าอยู่ก็ขอให้ได้วีซ่านะคะ ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่