[CR] Sky Castle สู่ยอดปิรามิด

Sky Castle
สู่ยอดพีระมิด

เกาหลีใต้ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาดีทีสุดเป็นอันดับต้นๆของโลก มีการแข่งขันที่สูงมากสำหรับการเข้ามหาวิทยาลัยชื่อดัง วันที่มีการจัดสอบเข้ามหาวิทยาลัยกลายเป็นเรื่องสำคัญระดับประเทศเพราะทุกภาคส่วนจะช่วยกันอำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าสอบทุกวิถีทางที่เป็นไปได้

ความสำเร็จของเด็กนักเรียนม.ปลายบางคนอาจไม่ได้แลกมาด้วยเพียงหยาดเหงื่อหรือความพยายามอย่างแสนสาหัส แต่บางทีอาจจะต้องแลกมาด้วย ทั้งชีวิต

นี่คือเรื่องราวที่สะท้อนสังคมของกลุ่มคนบนยอดพีระมิดของประเทศได้เป็นอย่างดีและยังเสียดสีได้อย่างเจ็บแสบ เนื้อหาเต็มไปด้วยประเด็นทางสังคมที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น ความเลื่อมล้ำทางสังคม ระบบการศึกษา การเลี้ยงดูในครอบครัว การแก่งแย่งชิงดีเพื่อประโยชน์ส่วนตัว ค่านิยมทางสังคม ล้วนทรกซึมอยู่ในเรื่องราวที่น่าติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ เข้มข้น ชิงไหวชิงพริบ และเต็มไปด้วยบาดแผลที่น่าตกใจ

ตัวละครหลักของเรื่องนี้คือสมาชิกของครอบครัวทั้งห้าครอบครัวที่อาศัยอยู่ใน Sky Castle หมู่บ้านที่เต็มไปด้วยคนหัวกะทิและมีฐานะดี โดยเรื่องเริ่มต้นจากครอบครัวซึ่งเป็นที่นับหน้าถือตาของหลายๆคน ผู้เป็นพ่อเป็นหมอที่กำลังจะมีโอกาสก้าวขึ้นเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลชื่อดัง มีลูกชายสอบติดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ทุกอย่างดูเหมือนจะดีแต่แล้วก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันจนต้องย้ายออกไป และต่อมาก็มีครอบครัวใหม่เข้ามาอยู่แทน

ครอบครัวต่อมาผู้เป็นพ่อเป็นหมออยู่ที่โรงพยาบาลแห่งเดียวกันกับครอบครัวที่เพิ่งมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้น ความหวังที่จะใช้ความสนิทชิดเชื้อช่วยให้ตนเองก้าวหน้าในหน้าที่การงานจึงไม่สดใสอย่างที่คิดไว้ ส่วนผู้เป็นแม่ก็พร้อมจะผลักดันลูกสาวคนโตให้สอบติดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลในทุกวิถีทางที่จะทำได้ ในขณะที่ลูกสาวคนเล็กดูจะเรียนไม่เก่งเท่าไรนัก

อีกครอบครัวหนึ่งผู้เป็นพ่อก็เป็นหมออยู่ที่โรงพยาบาลเดียวกันแต่มีตำแหน่งที่ต่ำกว่า มีลูกชายเพียงคนเดียว ผู้เป็นแม่จึงคาดหวังและพร้อมทุ่มเทให้ลูกคนนี้เช่นเดียวกันแม้ว่าจะลูกจะมีแววเรียนไม่เก่งขนาดไหนก็ตาม

ทุกครอบครัวที่เป็นตัวละครหลักของเรื่องล้วนมีพ่อเป็นหมอทั้งสิ้น ยกเว้นครอบครัวหนึ่งที่ผู้เป็นพ่อเป็นศาสตราจารย์ด้านกฎหมายสอนหนังสือในมหาวิทยาลัย พ่อที่เจ้ากี้เจ้าการกับอนาคตของลูกถึงขนาดทุ่มเทติวหนังสือให้ลูกที่บ้านและบ้าเรื่องของพีระมิดทางสังคมแบบสุดโต่ง ผู้เป็นแม่ที่เรียนจบถึงปริญญาเอกแต่กลับมาทำหน้าที่เลี้ยงดูลูกและทำได้เพียงมองอยู่ห่างๆ โต้เถียงอะไรก็แทบจะไม่ได้ผล ลูกชายฝาแฝดทั้งสองที่กำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยจึงต้องอยู่ในสถานะที่ลำบาก ส่วนลูกสาวคนโตคือความภาคภูมิใจของครอบครัวเพราะกำลังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยชื่อดัง ฮาร์วาร์ด ที่อเมริกา

ครอบครัวใหม่ที่เพิ่งย้ายเข้ามาแทนที่ครอบครัวที่มีปัญหาแล้วย้ายออกไป ผู้เป็นพ่อเป็นหมอที่เพิ่งได้ย้ายมาทำงานในโรงพยาบาลที่เดียวกันกับบรรดาพ่อๆเหล่านี้นี่เอง ส่วนผู้เป็นแม่ที่ดูเหมือนจะแตกต่างจากบรรดาแม่ๆคนอื่นต่อมาก็ได้กลายเป็นเป้าสายตาจากคนในหมู่บ้านเพราะมีแนวคิดที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีของคนในหมู่บ้านที่ยอมรับกันมาเป็นเวลานาน

สุดท้ายคือตัวละคร โค้ชคิม ติวเตอร์ขั้นเทพที่บรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองเห็นเธอเป็นดั่งเทพเจ้าแต่เมื่อใดที่งานสำเร็จลุล่วงพวกเขาจะมองเห็นเธอเป็นเหมือนหมูเหมือนหมา แต่ใครก็ตามที่ต้องการตัวเธอมาเป็นติวเตอร์ให้จะต้องแลกด้วยอะไรหลายๆอย่างเพื่อความสำเร็จที่ปรารถนา

เห็นเนื้อหาที่จับมาใส่ในเรื่องแล้วดูเหมือนจะออกแนวเครียด ไม่น่าจะสนุก แต่ไม่ใช่อย่างนั้นเลยเพราะเรื่องราวเข้มข้นมาก ดูแล้วอยากติดตามไปเรื่อยๆเพราะทุกตอนจะจบแบบค้างคาทำให้อยากดูตอนต่อไปเร็วๆ ต้องชมบทละครที่ทำได้ค่อนข้างเนี้ยบเอามากๆแม้ว่าเนื้อเรื่องจะออกแนวสุดโต่งจนอาจเกิดจุดรั่วเอาได้ง่าย และถึงจะมีจุดรั่วอยู่บ้างก็พอจะมองข้ามได้

ส่วนทีมนักแสดงนี่ก็ทำได้ดีกันทุกคนโดยเฉพาะทีมนักแสดงรุ่นพ่อแม่ที่ไม่มีคำใดจะพูดถึงได้ดีกว่าไปกว่าคำว่า ดีเยี่ยม เพราะตัวละครในเรื่องต้องฟาดกันด้วยคำพูด สายตา ไปจนถึงร่างกาย จุดหนึ่งที่ชอบเป็นพิเศษคือวิธีการสื่ออารมณ์ของตัวละครด้วยการกำมือที่แม้ไม่ได้พูดอะไรแต่ท่าทางดังกล่าวบอกอะไรได้มากมาย

ในความเป็นละครที่แก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกันที่ก็เหมือนจะคล้ายกับละครเรื่องอื่นๆแต่เรื่องนี้กลับหยิบประเด็นหนักๆมาเล่นได้อย่างแยบยลกว่า และร้อยเรียงเรื่องราว ผูกปม คลายปม ได้อย่างน่าติดตาม ประเด็นสำคัญที่สุดที่ละครต้องการสื่อก็คือ การเลี้ยงดูจากครอบครัว ที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่างของชีวิตคนๆหนึ่ง

หว่านพืชเช่นไร ย่อมได้ผลเช่นนั้น

#NetflixTH #SkyCastle
ชื่อสินค้า:   Sky Castle
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  Sky Castle (ซีรีส์เกาหลี) ปัญหาครอบครัว ครอบครัว ซีรีส์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่