GOT รู้หมือไร่ ? ลุง GrrM ไม่ได้สร้าง 1-6 และพล็อตซีรีส์ซีซั่น 7-จบ ก็มาจากลุง

Game of thrones   รู้หมือไร่ ?  



คือที่จั่วมาแบบนี้ ทุกคนก็รู้อยู่แล้วล่ะครับว่า ลุงจอร์จไม่ได้สร้าง แต่มันเป็นหนังสือของเขา 

แต่ที่ผมมาขยี้ตรงนี้คือ  ผมได้เห็นแฟนจำนวนเยอะทั่วโลกหลุดตรรกะกัน พอซีซั่น 8 มันเรตติ้งตก กอปรกับหนังสือลุงก็ยังไม่ออกภาค 7  เลยเกิดอุปทานหมู่กันว่าเป็นเพราะเขาออกทะเล หรืออุตริบทขึ้นเอง แต่จริงๆไม่ใช่เลย

(เรื่องความไม่ชอบ เรตติ้งตก เป็นความเห็นต่างที่ต้องยอมรับ ใครไม่ชอบซีซั่นหลังๆผมก็เข้าใจ  แต่ผมแค่มาแย้งการแสดงความเห็นที่มันไม่ตรงความจริง)

สำหรับความแตกต่างด้านอรรถรสของหนังสือกับซีรีส์ มันเป็นมาตั้งแต่ภาคแรก  รายละเอียดของหนังสือ จะมีเนื้อหาที่แตกต่าง ตัวละครที่แตกหน่อ มีมากกว่าซีรีส์ เหมือนกับเป็นคนละเรื่อง แต่ที่มันตรงกันน่ะคือพล็อต 

และการที่เราชอบภาคแรกๆ (บางคนบอกชอบ 1-4 บางคนชอบ 1-6 บางคนชอบ 1-7) มันล้วนแล้วเป็นเครดิตของ D&D ล้วนๆครับ  ตรงนี้แฟนๆเคยยอมรับไปแล้ว  ลุงจอร์จอาจคลุกคลีกับวงการหนังมานาน แต่เขาไม่ใช่คนที่เคยมีผลงานเกรดเอด้านการผลิตและถ่ายทำ


ด้วยความอัจริยะและรอบรู้ของเขา โดยมากเขามีตำแหน่งเป็นคนเขียนบท ควบคุมการผลิตเรื่องบท เรื่องวัฒนธรรม แคแรคเตอร์  ลำพังตัวเขาเองไม่สามารถทำหนังดีๆออกมาได้ แต่ GOT เป็นซีรีส์ที่สนุกและเรตติ้งดีเป็นเพราะทีม HBO ทีม D&D ล้วนๆ และที่ไม่ปังในซีซั่น 8 ก็เป็นเพราะทีม D&D ล้วนๆ

(เราจะเห็นว่ามีเยอะ ที่หนังสือดี แต่คนทำหนังทำออกมาห่วย)

ที่บอกแบบนี้เพราะเห็นหลายคนพูดจาสับสน คือเวลาของชอบก็ยกเครดิตให้ลุงจอร์จ แต่พอของไม่ชอบก็โยนให้ DD 


แต่มันก็มีส่วนถูกตรงที่ ซีซั่น 1-6 สิ่งที่ทำให้มีสีสันและสนุกกว่าคือ มีบทจากหนังสือลุงจอร์จมาบางส่วน ลุงจอร์จเข้ามาช่วยเรื่องวัฒนธรรม การกินการอยู่ ความคาร์คความดิบต่างๆ ที่สมัยโบราณมี

เรายอมรับว่า D&D ผลิตงานดีสมจริงกว่าหนังโรงหลายเรื่อง เค้นความสามารถของนักแสดงได้ดี แต่ซีซั่น 7-8 ขาดสีสันศิลปะการสนทนา และการค่อยๆดำเนินเรื่อง เพราะมันมีแต่พล็อตที่วางมาร่วมกันกับลุง แต่ไม่มีรายละเอียดการดำเนินเรื่อง จึงทำให้ต้องรวบรัดตัดไป

ส่วนการจบของตัวละคร การจบของเรื่อง จะตรงกับในหนังสือที่ยังไม่ออก แต่รายละเอียดการดำเนินเรื่อง การปูทาง ในหนังสือจะทำต่างออกไป (และผมเชื่อว่ามันต้องดีกว่า)

Game of thrones เป็นซีรีส์ที่เคารพยึดตามต้นฉบับ และลุงก็สปอยตอนจบไว้ให้ 2 ผกก. DD แล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามคำทำนาย นิมิต ตรงกับที่วางไว้แต่แรก

คือจะสรุปแบบง่ายๆว่า หนังสือ กับ ซีรีส์ จบเหมือนกัน แต่ "วิธีการ" จบต่างกัน ยกตัวอย่างครับ หนังสือ Hobbit ธอรินตายตอนจบในสงคราม 5 ทัพเหมือนกัน แต่การตายไม่เหมือนกัน และเนื้อหาสงครามก็ต่างกัน


(ยกตัวอย่างให้เห็นภาพของเจ้าอื่นที่เราได้เห็นทั้งหนังสือและภาพยนตร์)


ลุงจอร์จกล่าวว่า:

ผมไม่คิดว่าตอนจบของแดนและเดฟจะแตกต่างจากตอนจบของผม ตามที่เราคุยกันไว้ แต่เขาอาจจะให้บางตัวละครรองๆ มีความแตกต่างมากหน่อย และใช่ บางคนอาจมีแบบว่า จะมีการถกเถียงกัน ผมมั่นใจ ผมคิดว่าคนจำนวนมาก จะบอกว่า "ตอนจบของของแดนและเดฟ มันดีกว่าที่จอร์จทำออกมา มันดีนะที่พวกเขาปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง และจะมีคนจำนวนมากที่พูดว่า "ไม่ แดนกับเดฟทำออกมาผิด ตอนจบของจอร์จนั้นดีกว่า" และพวกเขาจะทะเลาะกันในอินเตอร์เน็ต แล้วก็มีการถกเถียงกัน ซึ่งก็ไม่เป็นไร ผมหมายถึง รู้ไหมว่าสิ่งที่แย่ที่สุดสำหรับงานศิลปะไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์หรือหนังสือ คือถูกการเพิกเฉย (ไม่เป็นที่สนใจ)


คือลุงทิ้งท้ายขำๆ ว่าก็เป็นเรื่องธรรมดาที่คนจะเถียงกัน ซึ่งตอนเนี้ย ของ DD ทำเสร็จก่อน พอขัดอารมณ์ คนเลยด่า DD กลายเป็นแพะไป  


นี่คือสัมภาษณ์ที่ลุงได้รับรู้เห็นการผลิต และตอนจบของ DD ตลอดนะครับ ย้ำ
  
https://www.cbsnews.com/news/how-will-george-rr-martin-final-game-of-thrones-books-end-60-minutes-2019-04-15/

อย่างไรก็ตาม สงครามยังไม่จบ อย่าพึ่งนับศพทหารครับ รอดูให้มันเต็มๆตาว่า จบแบบไหน


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่