[SR] หลงรัก เลย ♡ เที่ยวเมืองรอง ลองเมืองเลย ภูสวนทราย - ภูหลวง - เชียงคาน

ไปไหน ไปเลย เลยแล้วเมื่อไหร่จะถึง...คำพูดนี้คงเป็นมุขที่ใช้เล่นกับหมู่คนรู้จัก ที่เกริ่นมาไม่ใช่อะไรนะเพราะว่าในครั้งนี้เราจะพาเพื่อนๆ ออกเดินทางไปจังหวัดเลย ซึ่งการเดินทางครั้งนี้จะเน้น เดินภู ดูนก ดื่มด่ำวัฒนธรรม โดยเราจะพาทุกคนออกสัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามและประเพณีหาดูได้ยากของจังหวัดเลยแห่งนี้ เอาล่ะ! เตรียมหาวันว่าง เก็บกระเป๋าให้เรียบร้อยแล้วออกเดินทางไปพร้อมกับเราได้เลยจ้า

สำหรับสถานที่แรกเราขอพาทุกคนเดินทางมายังอำเภอนาแห้ว เพื่อพาเพื่อนๆ ไปชิมของดีของที่นี่กัน นั่นก็คือ ผลิตภัณฑ์จากแมคคาเดเมีย โดยจุดหมายของเรานั้นมีชื่อว่า แมคเลย Finest Macadamia Product ถ้าชื่อแบบทางการหน่อยก็ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงการปลูกและแปรรูปแมคคาเดเมีย ซึ่งเส้นทางในการมาเราต้องผ่านจุดตรวจของทางอุทยานภูสวนทรายบริเวณ ภูหัวฮ่อม ที่ต้องตรวจเข้มเพราะว่าบริเวณนี้อยู่ติดกับแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน พอผ่านมาแล้วก็ขับมาตามทางอีกนิดหน่อยก็ถึงแล้วจ้า
สำหรับความเป็นมาของสถานที่นี่เดิมที สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงมีความห่วงใยความเป็นอยู่ของราษฎรและทหารกองหนุนที่เป็นอาสาสมัครดูแลความปลอดภัยบริเวณชายแดน จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเงินจำนวน 500,000 บาท เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2540 เพื่อเป็นกองทุนเริ่มแรกสำหรับการดำเนินงานใน "โครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อเป็นแหล่งผลิตอาหารตามพระราชดำริ" ที่หมู่บ้านบ่อเหมืองน้อย ต.แสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย และทรงมีพระราชดำริให้กองทัพภาคที่ 2 หาแนวทางช่วยเหลือราษฎรในเรื่องอาชีพและรายได้ในพื้นที่หมู่บ้านที่มีความเหมาะสม ที่น่าจะเป็นแหล่งผลิตอาหาร อีกทั้งก็ให้ส่งเสริมให้ชาวบ้านใช้แนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่มาเป็นหลักในการประกอบอาชีพ
เมื่อเข้ามาแล้วภายในจะมีร้านขายเครื่องดื่มและมีสินค้าแปรรูปจากแมคคาเดเมียเยอะแยะมากมาย
ทั้งช็อกโกแลต คุกกี้ หรือแม้กระทั่งน้ำมันแมคคาเดเมียสกัดเย็น

ซึ่งเจ้าแมคคาเดเมียนี้จะออกผลผลิตช่วงสิงหาคม - กันยายนเยอะสุด
โดยเปลือกอ่อนด้านนอกของแมคคาเดเมียเมื่อเอาออกแล้วสามารถทำไปทำเป็นปุ๋ยต่อได้

ถ้าเกิดใครสนใจผลิตภัณฑ์ของที่แห่งนี้ ก็เข้าไปติดต่อได้ที่
Facebook Fan Page : แมคเลย Fineness Macadamia Product

นั่งจิบกาแฟไป กินแมคคาเดเมียเพลินๆ จนเริ่มแดดร่มลมตกได้ที่แล้วก็ถึงเวลาออกเดินทางไปชม
พระอาทิตย์ตกดินที่ ภูหัวฮ่อม จุดที่เราผ่านมาเมื่อตะกี้เนี่ยยยยย
ที่นี่...ภูหัวฮ่อม มีจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นเทือกเขาสลับซับซ้อนอันเป็นพรมแดนไทยลาวได้อย่างถนัดสายตา เดิมทีสถานที่แห่งนี้เคยเป็นสมรภูมิความขัดแย้งทางพรมแดนเมื่อครั้งนานมาแล้ว หรือที่รู้จักกันในชื่อสมรภูมิร่มเกล้า ในบริเวณภูหัวฮ่อมมีลานกางเต็นท์สำหรับให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศของขุนเขาอย่างใกล้ชิดมาปักหมุนกันอีกด้วย
ในช่วงเวลานั้นอยากเอ่ยปากชวนเพื่อนหรือคนรู้ใจว่า... ‪
Do you wanna sleep on the ground แล้วนอนนับเดือนและนับดาว
ถ้าได้เสพความรู้สึกแบบนี้พร้อมกับครอบครัว กลุ่มเพื่อนๆ หรือคนรัก คงมีความสุขน่าดู

นอกจากจะชมพระอาติย์ตกแล้วจุดนี้สามารถชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกอีกด้วย
ครบเครื่องเรื่องธรรมชาติ เรียกได้ว่าคุ้มค่าแก่การเดินทางมาแน่นอน

ในขณะที่เราเดินถ่ายรูปกันอย่างเพลิดเพลิน แสงดวงตะวันเริ่มลาลับเหลี่ยมภูผา ส่งสัญญานว่าถึงเวลาเดินทางเข้าที่พักกันได้แล้ว และที่หลับนอนของเราในค่ำคืนนี้ก็อยู่ไม่ไกลเลย นั่นก็คือบ้านพักที่ อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ตอนแรกก็กะว่าจะนอนกางเต็นท์กันบริเวณภูหัวฮ่อมแห่งนี้แหละ แต่จุดประสงค์ที่เราต้องไปนอนบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูสวนทรายก็เพราะว่า...เพราะว่าอะไรน้าาาา ต้องรออ่านกัน ส่วนตอนนี้ขอตัวเดินทางเข้าที่พักก่อน อิอิ

ชื่อสินค้า:   จังหวัดเลย
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่