เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้รับอิทธิพลจากอินเดียก็มาก แต่ทำไมอาณาจักรอินเดียไม่คิดบุกครอบครองดินแดนแถวนี้เลย

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 17
สมัยก่อนอยู่เป็น อาณาจักรนะครับ ยังไม่มีคำว่ารัฐชาติ แบ่งแยกเป็นประเทศ เช่นปัจตุบัน และผมคิดว่ามันไม่สามารถยึดได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด พื้นที่ใครพื้นที่มัน โดยเจ้าบ้านก็จะได้เปรียบในเรื่องยุทธวิธีการรบ พื้นที่ และจำนวนคน ช้างม้า วัวควาย เสบียง

ต้องเข้าใจก่อนว่าสมัยโบราณ การรบกันไม่ใช่แม่ทัพบัญชาการแล้วรุกได้เลย มันต้องเกณชาวบ้านมาเป็นไพร่พลก่อน เตรียมปลูกข้าวเอาไปเป็นเสบียง ตีดาบ ตีโล่ห์ ตีชุดเกราะให้พอดีคน หลอมปืนใหญ่ เตรียมม้าให้พร้อมแล้วจึงเดินทัพ และถ้าบุกไปแล้วเจอศึกยืดเย้อ ก็ต้องวางแผนอีกทีว่าจะถอยร่น หรือรอกำลังพล รอเสบียงมาเสริม ซึ่งส่วนใหญ่จะถอยกลับไป เพราะการเปิดศึกนานๆ ผู้มาเยือนเสียเปรียบ และบวกกับอาจมีศึกด้านอื่นๆ โจมตีเข้ามาอีก จึงต้องแบ่งกำลังพลให้เหมาะสม

ยุทธศาสตร์ของสยามในอดีตส่วนใหญ่จะยันจนถึงหน้าน้ำหลากครับ พม่าถึงยอมแพ้กลับบ้านไป มีก็แต่คราวเสียกรุงศรีนั่นแหละ ที่พม่าเตรียมการมาดี สับเปลี่ยนกำลัง เตรียมเสบียงมาได้นานมากกว่าที่กรุงศรีคาดไว้ และร่วมกับการเมืองภายในอ่อนแอ จึงพ่ายไป โดนตีแตกได้

สรุปถ้าอาณาจักรในอินเดียจะบุกเข้ามายึดบ้านเรา ก็ถือเป็นงานหินมากๆครับ แค่ผ่านพม่ามาให้ได้ก่อน ยังยากเลย มีทั้งเทือกเขาสูง ป่าดงดิบ โรคไข้ป่าเขตร้อน การซุ่มโจมตี แค่นี้ก็ไปไม่เป็นแล้ว ...จึงทำได้แค่แพร่อิทธิพลศาสนา ความเชื่อด้านลัทธิต่างๆมาเท่านั้นเอง..
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่