วันนี้ป้าทำ"ขนมกลีบลำดวน" ส่วนผสมไม่เยอะ ทำง่ายมากๆ อร่อยด้วยค่ะ

กลีบลำดวน
ส่วนผสม

1.แป้งสาลีเนอกประสงค์(แป้งว่าว) 100 กรัม

2.แป้งบัวแดง 100 กรัม

3.น้ำตาลป่น 120 กรัม

4.เกลือป่น 3/4 ช.ช.

5.น้ำมันพืช 70 กรัม (สามารถเพิ่มหรือลด น้ำมันได้ค่ะ ถ้าแป้งแห้งไปก็สามารถเพิ่มได้ค่ะ)

6.สีผสมอาหาร

ชั่งแป้งลูกละ 10-12 กรัม

ลิ้งคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.ผสมแป้งสาลีเอนกประสงค์+แป้งบัวแดง และน้ำตาลทรายป่นคนให้เข้ากัน
2.จากนั้นนำไปร่อนสัก 2-3 รอบ ใส่เกลือป่นลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
3.ค่อยใส่น้ำมันพืชลงไป เอาไม้พายตะล่อม จากนั้นค่อยเอามือค่อยๆนวดให้เข้ากัน จนแป้งจับตัวกันเป็นก้อน จากนั้นพักแป้งไว้ 1 ช.ม.
4.พอพักแป้งเสร็จแล้ว แบ่งใส่ชามผสมสีผสมอาหารตามชอบค่ะ
5.ปั้นเป็นลูกกลมๆ  ผ่า 4 แฉก ทำกลีบลำดวน ปั้นเกษรเป็นลูกกลมๆเล็กๆวางตรงกลาง
5.หรือจะทำเป็นแบบ 3 กลีบก็ได้ค่ะ
6.ป้าใช้ปลายด้ามของช้อนตวงทำบั้งของเกษร
8.อบอุณหภูมิ 130 ํ C เป็นเวลา 12-15 นาที ไฟบน-ล่าง
9.พออบเสร็จแล้ว พักให้เซตตัวในพิมพ์ก่อน 10 นาที แล้วค่อยเอาออกมาพักบนตะแกรง
10.นำมาอบควันเทียนเป็นเวลา 1 คืน
เสร็จแล้วจ้าา น่ากินไหมเอ่ย
ติดตามป้ามาราย์เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่