ทำอย่างไรให้บ้านเย็นขึ้นได้บ้างคะ

ที่บ้านเรากำลังจะทำบ้านใหม่ค่ะ
คือรื้อสร้างใหม่เกือบทั้งหลังเลย
อยากจะทำให้บ้านเย็น
สามารถทำอย่างไรได้บ้างคะ
เพื่อนๆพี่ๆคนไหนเคยทำแล้วบ้านเย็นขึ้น
แนะนำหน่อยนะ ขอบคุณค่ะ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
การแก้ปัญหาความร้อนของภายในห้องนั้น  มีการส่งผ่านความร้อนมาได้หลายทาง ทั้งส่งผ่านมาทางหลังคา-เพดาน,  ช่องเปิดต่างๆของอาคาร (ประตู-หน้าต่าง, บล๊อกแก้ว)  และผนัง / กำแพง  ดังนั้นทาง จขกท.ควรดูพิจารณาวิเคราะห์ว่าปัญหาความร้อนภายในห้องเรามาจากสาเหตุอะไรบ้าง แล้วจึงค่อยๆมาพิจารณาว่าเราจะป้องกันหรือแก้ไขปัญหานั้นๆได้มากน้อยแค่ไหน


     การแก้ปัญหาของบ้าน หรือภายในห้องพักที่มีความร้อนอบอ้าวนั้น  มีหลากหลายวิธี อาทิ

     :-  กรณีเป็นบ่นจะปลูกใหม่ ควรวางผังบ้านให้ด้านรับลมเป็นด้านหน้ากว้างหันทางทิศใต้ และให้ด้านแคบซ้าย-ขวา เป็นทิศตะวันออก-ตะวันตก เป็นการหลบแดด และควรออกแบบให้ห้องด้านตะวันตก เป็นพื้นที่ใช้สอยที่ไม่สำคัญ

          

     :-  กรณีเป็นบ้านที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง  แนะนำให้ติดตั้งฝ้าชายคาเป็นฝ้าชนิดที่มีช่อง / รูระบายอากาศได้  เพื่อระบายความร้อนที่สะสมอยู่ใต้หลังคา & ติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนประเภท Aliminium Foil ระหว่างแปกับกระเบื้องหลังคา  >>  ส่วนบ้านที่ก่อสร้างไปแล้ว ก็ควรติดตั้งฝ้าเพดานชั้นบนเป็นแผ่นยิบซั่มที่มีฉนวนประเภท PU หรือ EP Hi-Dense ในตัว  อาทิ แผ่น Gyproc รุ่น ThermaTile  หรือใช้แผ่นปูฉนวน Stay Cool ของ SCG เป็นต้น

          

      เลือกใช้ผนังอิฐก่อเป็น "อิฐมวลเบา" ด้วยจะมีประสิทธิภาพในการเป้นฉนวนป้องกันความร้อนส่งผ่านเข้ามาในบ้านได้ดีกว่าอิฐก่อประเภทอื่น๐

           

      หรือกรณีบ้านเก่า ก็สามารถเลือกทาสีหลังคาให้ใหม่สดใส แล้วยังมีประสิทธิภาพในการสะท้อนรังสีความร้อน ก็มีส่วนบรรเทาความร้อนได้
      [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้  

       :-  ตกแต่งบ้านภายนอก สร้างร่มเงาให้กับผนังบ้าน  อาทิ  ติดตั้งแผ่นไม้เทียม (Fiber Cement)  อาทิ Shera, Smart Wood เป็นต้น พร้อมทั้งเสริมด้านในด้วยฉนวนอีกชั้น หรือเสริมผนังภายในอีกชั้น (โดยเฉพาะด้านทิศตะวันตก & ทิศใต้)  ด้วยแผ่นยิบซั่มที่มีฉนวนในตัว PU หรือ EPS   อาทิ แผ่นยิบซั่ม Gyproc รุ่น ThermaLine ที่มีฉนวน EP Hi-Dense ในตัว โดยใช้ปูนกาวติดตั้งกับผนังเดิม (ไม่ต้องขึ้นโครงเคร่า)

      

      :-  ให้ร่มเงากับผนังด้วยวิธีธรรมชาติ  ด้วยการปลูกต้นไม้ให้ร่มเงากับผนัง แม้จะใช้เวลานานสำหรับการเจริญเติบโตของต้นไม้ แต่ก็จะได้ความสบายตา ร่มเย็นธรรมชาติร่วมด้วย โดยเฉพาะด้านทิศตะวันตก & ทิศใต้ > แนะนำดู 15 ชนิดต้นไม้ให้ร่มเงา ปลูกไว้ให้บ้านร่มรื่น  >> http://home.kapook.com/view93150.html

         

      :-  นอกจากความร้อนที่ส่งผ่านมาทางผนังแล้ว ยังมีความร้อนที่ผ่านเข้ามาโดยตรงทางช่องเปิดของบ้าน (ประตู- หน้าต่าง) จึงควรทำส่วนบังแดดให้ร่มเงากับส่วนนี้ร่วมด้วย (รวมทั้งหากติดฟิล์มกรองแสงที่กระจก ก็จะช่วยได้อีกทางหนึ่ง)

            

       :-  การเลือกทาสีภายนอกที่นอกจากต้องทนแดด ทนฝน ไม่ซีดจางได้ง่าย (อย่างน้อยมาตรฐาน มอก.2321-2549 "สีอิมัลชั่น ทนสภาวะอากาศ") แล้ว  ด้วยปัจจุบันมีสีบางยี่ห้อที่มีประสิทธิภาพในการสะท้อนรังสีความร้อนจากแสงอาทิตย์ ตามมาตรฐานอุตสาหกรรม มอก. 2514-2553 : สีอิมัลชั่น ลดความร้อนจากแสงอาทิตย์  ที่กำหนดประสิทธิภาพในการสะท้อนรังสีได้ไม่น้อยกว่า 80% ร่วมอยู่ด้วย ซึ่งราคาก็แทบไม่ได้แตกต่างกันเลยกับสีในเกรดเดียวกัน ที่ไม่ได้การรับรอง มอก.  ก็จะเป็นทางเลือกที่มาช่วยบรรเทาปัญหาความร้อนอบอ้าวได้อีกทางหนึ่ง (โดยมีทั้งชนิดทาผนังปูน & ทาหลังคาหรือดาดฟ้าให้เลือกใช้)  

     โดยมีทั้ง Jotun, TOA, Captain, Nippon Paint & Beger ที่ทำการตลาดผลิตภัณฑ์ในด้านนี้ โดยควรเลือกที่มีประสิทธิภาพที่สูงกว่า 95%  (สีที่มีประสิทธิภาพในการสะท้อนรังสีความร้อนจากแสงอาทิตย์สูงที่สุดใกล้เคียงกัน ในตลาดสีทาอาคาร คือ 96.7%  และ 96.2%)
      [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

      
      อนึ่งการที่จะให้ได้ผลในการป้องกันความร้อนที่ผนังจากแสงแดด  ก็ควรใช้หลายๆวิธีร่วมกันเท่าที่พอจะกระทำได้ เพราะก็จะได้ร่วมช่วยกันการป้องกันทวีคูณไปด้วย  แต่ละแบบก็แล้วแต่ความสะดวก / ความชอบ / ความคำนึงถึงรูปแบบความสวยงาม / งบประมาณที่จะใช้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่