เลนส์เก่า เล่าใหม่ #23 Ernst Leitz Wetzlar Summitar 5cm F2 LTM Leica ที่ถูกเมิน

สวัสดีครับ ช่วงเดือนนี้อากาศร้อนมาก เปิดแอร์ 25 องศาเอาไม่อยู่แบบนี้ คงต้องเลิกคบกับเครื่องทำน้ำอุ่นไปสักพัก ผู้อ่านดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ

วันนี้ผมจะมาเล่าถึงเลนส์มือหมุน สัญชาติเยอรมันซึ่งเป็นแบรนชื่อก้องโลก สร้างชื่อเสียงและทำให้ระบบ Film 35 เป็นที่นิยม นั่นก็คือ Ernst Leitz Wetzlar Summitar 5cm F2 LTM หรืออีกชื่อนึงนั่นคือ Leica นั่นเอง ก่อนที่ผมจะเล่าเรื่องเลนส์ตัวนี้ ผมขออกตัวก่อนว่า ผมไม่ใช่คนแรกที่เขียนถึงเลนส์ตัวนี้ ผมเพียงนำเรื่องนี้กลับมาเล่าใหม่อีกครั้งและผ่านการขออนุญาติจากน้าๆแล้ว ข้อมูลที่ผมจะเล่าสู่กันฟังนั้นเป็นเพียงข้อมูลคร่าวๆของเลนส์ตัวนี้ *ซึ่งในข้อมูลของระดับนักสะสมจะสามารถแยก Detail ลงไปได้ละเอียดกว่านี้อีกมาก ที่ผมนำมาพูดถึงนั้นเป็นเหมือนแค่หัวข้อหลักในสารบัญรวมๆของหนังสือเล่มนึงเท่านั้น หากใครที่ต้องการลง Detail ลึกๆสามารถหลังไมค์มาถามผมได้ครับ ผมไม่รู้หรอกครับ แต่ผมรู้จักผู้รู้ แต่ยินดีที่จะทำหน้าที่เป็น Link ให้ครับ

[คำแนะนำก่อนถามผู้รู้ที่ผมบอก อย่าถามเยอะไม่งั้น ท่านจะเยอะ หมายถึงเลนส์เยอะครับ]

"เลนส์เก่า เล่าใหม่ #23 Ernst Leitz Wetzlar Summitar 5cm F2 LTM Leica ที่ถูกเมิน" จะมีประวัติเป็นมาอย่างไร ทำไมถึงถูกเมินเรามาลองดูกัน จุดประสงค์ในการตั้งกระทู้นี้ เพื่อเป็นฐานข้อมูลสำหรับคนรุ่นใหม่หรือรุ่นต่อๆไปที่กำลังค้นหา ศึกษาประวัติของเลนส์มือหมุน จะได้ไม่เสียเวลาเหมือนผม เริ่ม Introduction มาพอสมควรแล้วเรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ


[ข้อมูลส่วนใหญ่ได้จากการค้นหาและเรียบเรียงด้วยตัวผมเอง หากผิดพลาดอะไรขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ]

**ก่อนเริ่มขอกำลังใจด้วยการกด + ที่ความเห็นนี้ด้วยนะครับ**
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่