แอบส่องมาหลายวัน ดูความเปลี่ยนแปลงของ บรรดาสามเณรเรือนหมื่นที่ไปบรรพชา ที่วัดพระธรรมกาย ปทุมธานี

หลังจากตั้งกระทู้ไปแล้ว (https://pantip.com/topic/38737714) ก็แวะเข้าไปดูในเพจเขาบ้าง ได้เข้าไปที่วัด ถวายน้ำบ้าง ขนมบ้าง ภัตตาหารบ้างแต่ไม่หมดทุก จุดฝึกอบรมของเขา(วัดเรียกว่าไซท์ มี 1 ไซท์ จะรองรับได้ พันถึงพันห้าร้อยคน) รายรอบพระมหาธรรมกายเจดีย  ซึ่งแต่ละไซท์ ก็จะมาจากหลายจังหวัด จะรับสามเณรที่ไปชวนบวชมาอยู่รวมกัน มีพระอาจารย์ พระพี่เลี้ยง มีสามเณรพี่เลี้ยง ดูแลตลอดวันและตลอดคืน (จริงๆนะ)
............................................................................
งานนี้ ต้องเรียกว่า "ทีม"  มีทั้งพระ-ทีมสามเณรทุกๆรูป ญาติโยมทุกๆท่าน ทั้งแม่ครัว พี่เลี้ยง หมอ พยาบาลและจนท.ในส่วนอื่นๆนับพันคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง คงผอมแน่ ๆ  เพราะเสมือน " เนอสเซอรี่ " อย่างใหญ่ น่าจะใหญ่ที่สุดในโลกนะ ที่สละทั้งกำลังกาย กำลังใจ กำลังทรัพย์ ทุ่มเทดูแลเด็กๆๆๆๆๆที่ มีความหลากหลายแตกต่างทั้ง อายุ ภาษา วัฒนธรรมแต่ก็มาอยู่ร่วมกันในเพศบรรพชิต ด้วยเป้าหมายใหญ่ คือ ตั้งใจฝึกฝนอบรมตนเอง ตอบคุณของพ่อแม่  

(ปกติ เห็นบวชกันช่วงนี้  7 วันบ้าง 15 วันบ้าง  พระอาจารย์ท่านก็บอกว่า ช่วงนี้เหมือนผลไม้ยังไม่ลืมต้น ฝึกไปยังไม่ออกผล อบและรมยังไม่ได้ที่  )
แต่เมื่อการบวชผ่านการฝึกฝน อบรม ด้วยกิจวัตร กิจกรรม   แนะให้ทำ นำให้ดู อยู่ให้เห็น เป็นกำลังใจ  ทั้ง  พูด ชม เชียร์ มีรางวัลกับความดีที่สะสมไว้ ผ่านไป ล่วงมาจนถึงวันที่เขียนนี้ ก็บวชมาได้ 20 กว่าวันแล้ว ซึ่งเพียงพอที่จะหล่อหลอมให้คำว่า  " วินัย เคารพ อดทน "   ธรรมคารวะตา ออกดอก ออกผล เป็นเยาวชน ที่ดีสืบไป  วันนี้จะพาไปส่องว่า เรียนรู้  เพิ่มเติมและเสริมทักษะที่จำเป็นครับ
..............................................................................
ขอบคุณ เพจ: ภาพดีๆ 072 และว่าที่สามเณรทั่วไทย
...............................................................................
เตรียมนาค

วันบรรพชา วันทาเจดีย์
บรรพชาเป็นสามเณร
 
ผลของการฝึก วินัย เคารพ อดทน 
ความสะอาด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่