แชร์ประสบการณ์การใช้Retin aและยาอื่นๆ และแนะนำการรักษาสิวอุดตันให้หายภายใน4เดือน!!!!

กระทู้คำถาม
สวัสดีวัยรุ่นและวัยต่างๆมี่กำลังหารีวิวการใช้retin aเพื่อรักษาสิวอุดตันแบบไม่พึ่งหมอ แต่พึ่งเภสัชกันค่ะ!!
วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์อันขมขื่นและสุขสันต์(ห้ะะ)จากการใช้retin aค่าา
เดิมทีหน้าเรามีสิวอุดตันทั่วแก้มขวาเลยค่ะเดิมทีหน้าเรามีสิวอุดตันขึ้นเต็มแก้มเลยค่ะ แต่ว่าขึ้นเฉพาะแก้มขวา เพราะว่าอะไรรู้มั้ยคะ เพราะว่านั่งรถเมล์ริมหน้าต่างฝั่งขวาค่ะทุกค๊นนน ฝุ่นและมลภาวะก็มาตามลมซัดเข้าเต็มหน้าเลยจ้ะพี่จ๋าอมยิ้ม20อมยิ้ม20
เรามีรูปให้ดูด้วยค่ะ แต่กลัวจะกินข้าวไม่ลงเลยขอซ่อนไว้ให้คนที่สมัครใจนะคะ5555
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
นี่เป็นรูปตอนถ่ายหน้าสู้แสงเล่นๆค่ะ อยากได้อารมณ์แบบหน้าบ่มแดดใสๆซักยหน่อย เจอแบบนี้เลิกถ่ายเลยจ้ะะะ
มาถึงช่วงผลิตภัณฑ์ที่เราใช้รักษาหน้ากันก่อนนะคะ เราเป็นทาสการตลาดมากกกก ชอบอ่านรีวิวแล้วซื้อตามคนอื่น55555555 จะเรียงตามขั้นตอนการใช้เลยนะคะ
1.ขั้นตอนแรกสำคัญมากๆๆคือการเช็ดหน้าก่อนล้างหน้าค่า เราเป็นคนแต่งหน้าค่ะ กลบรอยสิว5555 เราใช้cleansingของdr.somchaiค่ะ

เช็ดสะอาดดีค่ะ ใช้แล้วไม่แสบหน้าด้วย
ก่อนหน้านี้เราเคยใช้คลีนซิ่งของกานิเย่สีชมพูค่ะ สะอาดเหมือนกัน แต่เราเห็นดร.สมชายเขาบอกว่าช่วยเรื่องสิวด้วยเลยเปลี่ยนมาใช้

2.ขั้นต่อไปคือล้างทำความสะอาดหน้าค่ะ แต่ก่อนใช้มั่วค่ะ เพราะไม่ใช่คนผิวแพ้ง่าย แต่พอเป็นสิวก็ลองใช้พวกที่ไม่มีฟองดู ที่ถูกใจมี2ตัวนี้ค่ะ

Acne-aid ผิวมัน-ผิวผสม
ตัวนี้ใช้ล้างสะอาดดีค่ะ แต่ช่วงที่ใช้retin aรู้สึกว่ามันจะแห้งไปหน่อย เพราะตัวเรติน เอทำให้หน้าแห้ง

อีกตัวนึงราคาค่อนข้างแพงค่ะ แต่ถือว่าคุ้มกับผลลัพธ์ที่ได้ หน้าไม่แห้งตึงค่ะ แต่บางทีรู้สึกลื่นๆเหมือนไม่สะอาด แต่มันสะอาดแหละ55

3.การใช้โทนเนอร์ค่ะ เป็นการทำความสะอาดหลังล้างหน้า เราใช้ตามรีวิวค่ะอันนี้

นอกจากทำความสะอาดแล้ว ตัวนี้มีส่วนผสมของBHAค่ะ ช่วยผลัดเซลล์ผิวแบบไม่รุนแรงมาก
เราชอบกลิ่นมากค่ะ เหมือนโคล่า+สมุนไพร(?) ใช้แล้วสดชื่นค่ะ หน้าสะอาดขึ้น สิวอุดตันลดลงด้วย เขามี2ฝั่งนะคะ จะเป็นฝุ่งตุ่มหยาบๆ กับฝั่งเรียบ เราใช้ฝั่งหยาบเช็ดเป็นวงกลมทั่วหน้าก่อนค่ะ แล้วค่อยใช้ฝั่งเรียบเช็ดอีกที แผ่นนึงมีน้ำเยอะมากค่ะ ใช้วันละแผ่นพออ กระปุกนึงมี70แผ่น4.การลงครีมหรือเซรั่มต่างๆ
เราใช้หลายอย่างมากค่ะ แต่ใช้คนละช่วงเวลา
    1)ตัวแรกในตอนเช้าหลังอาบน้ำเราใช้ว่านหางจระเข้ของburnova gelค่ะ ปกติใช้สีเขียว แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาใช้สีชมพูค่ะ ช่วยเรื่องจุดด่างดำและรอยสิว แต่ไม่ค่อยเห็นผลเท่าไหร่ในเรื่องรอยค่ะ แต่ชุ่มชื่นดีมากก ไม่เหนียวค่ะ แห้งไวดี
    2)ตัวกันแดดเราใช้Eucerin pro acne day mate whitening spf 30ค่ะ เขาบอกว่าช่วยเรื่องรอยสิวด้วย โดยส่วนตัวแล้วเราไม่แน่ใจเรื่องรอบสิวค่ะ แต่มันก็จางลงแหละ แต่ไม่รู้เพราะตัวนี้รึเปล่า แต่คุมมันได้อยู่ค่ะ
    3)อีกตัวของEucerin pro acneเหมือนกันค่ะ แต่ใช้ตอนเย็นหลังล้างหน้า ตัวนี้เราปลื้มกว่ากันแดดค่ะ รู้สึกสิวอุดตันลดลงจริงๆ ช่วยเรื่องรอยสิวเหมือนกันค่ะ เป็นbhaค่ะ

5.การทายาก่อนนอนค่ะ ตัวนี้เรารักมากมากมาก มากที่สุด จากตอนแรกที่มันทำหน้าชั้นพังแต่ก็กู้หน้าเรากลับมาค่ะ นั่นคือนางเอกของเรา เรตินเอนั่นเองงงง เป็นยาที่รุนแรงมากค่ะ คือเราบำรุงหน้าด้วยbhaแล้วค่ะ แต่มันยังไม่พอ ไม่ควรเอาเป็นแบบอย่างนะคะ ถ้าผิวหน้าบอบบางอาจจะแดง ลอกได้ เราใช้เรติน เอ หลังจากทาครีมบำรุงนานหลายชั่วโมงค่ะ คือล้างหน้าให้สะอาด ผึ่งพักลมให้แห้ง จากนั้นใช้แล้วปิดไฟนอนเลย ทาบางๆนะคะ ทั้วทั้งหน้าเลยค่ะ เพราะมันมีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิว อาจทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ


ช่วง2สัปดาห์แรกที่ใช้เรตินเอหน้าเราแห้งมากค่ะ คือลอกเป็นแผ่นเลย แต่ต้องอดทน เพราะตอนนั้นรู้สึกว่าไม่มีอะไรจะเสียแล้วค่ะ แล้วสิวเริ่มเห่อ แต่ไม่ใช่ทุกเม็ดที่อุดตันนะคะ ส่วนใหญ่มันกลายเป็นสิวอุดตันหัวเปิด หรือสิวหัวดำค่ะ กดง่ายขึ้น และไม่อักเสบค่ะ ถ้ากดแบบถูกต้อง
ส่วนตัวมี่อักเสบจะเป็นหัวหนองค่ะ ไม่มีรูปตอนอักเสบจนหนอง มีแต่เริ่มนูนจนอีกเสบค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
อันนี้เป็นรูปตอนต้นเดือนมีนาคมค่ะ รอยดำๆคือสิวที่อักเสบไปรอบนึงจากเรตินเอค่ะ ส่วนตุ่มนู่นแดงคือกำลังจะขึ้นมา


อันนี้คือรูปปัจจุบันค่ะ พึ่งถ่ายเมื่อกี้เลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
มีสิว2เม็ดที่มือซนแกะไปค่ะ แต่รวมๆแล้วถือว่าดีขึ้นมากค่ะ
สำหรับคนที่เป็นสิวอักเสบเยอะกว่าอุดตัน เราแนะนำให้ใช้benzacค่ะ สิวไม่เห่อ ละลายหัวสิวได้ดีเลยค่ะ เราเคยใช้ตอนใช้retin aแรกๆค่ะ คือทาเบนแซคตอนเช้าทิ้งไว้15นาทีล้างออก ก่อนนอนใช้เรติน เอค่ะ สำหรับคนผิวหน้าบางแนะนำให้เริ่มใช้อาทิตย์ละ2-3ครั้ง และเริ่มจากตัวเปอร์เซนน้อยๆก่อนค่ะ ซักพักผิวหน้าจะเริ่มทนได้
สำหรับคนที่เป็นสิวแล้วเครียด ขอให้มาเจอกระทู้เราแล้วมีกำลังใจรักษานะคะ ตอนแรกเราเครียดมากค่ะ มีแต่คนถาม พูดจาค่อนข้างแรงด้วย มองด้วยสายตาสงสารบ้าง สมเพชบ้าง อยากจะร้องแต่ร้องไม่ออก5555 อย่าไปแกะให้มันเป็นแผลพอ ค่อยๆรักษาค่ะ

ขอขอบคุณพี่ๆเภสัชและข้อมูลจากยูทูปค่ะ ที่คอยให้คำแนะนำต่างๆค่ะ
เภสัชมาวิน
https://www.youtube.com/channel/UC6fvhiJaoHV0IHX_sTWc90Q
เภสัชท่องโลก
https://www.youtube.com/channel/UCSu4l53yjmNHVhgHz3GRwDQ
Liah yoo
https://www.youtube.com/user/YellowyCream

เพื่อนๆพี่ๆคนไหนมีคำถามหรือมีผลิตภัณฑ์ลดรอยสิงแนะนำคอมเม้นแนะนำกันได้เลยค่ะ มาแบ่งปันกันเถอะนะจ๊ะะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่