สอบถามเรื่องเอกสาร และประเภทการยื่นขอวีซ่า UK

สวัสดีค่ะ จะขออนุญาตขอคำปรึกษา เอกสารที่ต้องเตรียมเพื่อขอวีซ่าเดินทางไปประเทศอังกฤษ ช่วง 25 May - 9 June 2019 ค่ะ 🙏🏼🙏🏼

เล่าประวัติตนเองคร่าวๆนะคะ

เรียนจบจากมหาวิทยาลัยที่อังกฤษปี 2018 เคยอยู่วีซ่า Student Tier 4 และมีการเดินทางออกนอกอังกฤษตามกำหนดในวีซ่านักเรียนที่เคยถืออย่างถูกต้อง ไม่ได้ overstay ใดๆ

ตอนนี้ทำงานอยู่บริษัทในไทย ตำแหน่งเป็น Business Development Manager ซึ่งบริษัทเกี่ยวกับ Digital Marketing ทำงานมาได้ 3 เดือนแล้วค่ะ

มีกำหนดจะไปเข้าร่วม Digital Marketing Workshop ที่ลอนดอน ในวันที่ 6 June ซึ่งบริษัทส่งให้เป็นตัวแทนไปเข้าร่วม และอาจจะมีเข้า Business Events ประปรายระหว่างอยู่ในประเทศอังกฤษ

ทั้งนี้ มีแผนจะเยี่ยม host family ที่เคยอยู่ด้วยระหว่างเรียน ในวันที่ไม่ได้มี events ที่ต้องไปเข้าร่วมให้กับบริษัท (วันว่างประมาน 5 วัน) บวกกับไปเยี่ยมแฟน ซึ่งอยู่เมืองเดียวกันกับ host family

- บริษัทจะออกจดหมายรับรองให้เปนตัวแทนไปเข้าร่วม event ให้ มีระบุวันอนุญาติให้หยุด พร้อมวันที่กลับมาทำงาน
- มีหนังสือรับรองการทำงาน และสัญญางาน
- เอกสารใบจดทะเบียนพานิชย์ของบริษัท 
- นามบัตรหัวหน้างาน ผู้ที่มอบหมายให้เดินทางไปเข้าร่วม Event
- ตั๋วเครื่องบินไปกลับ (ระยะเดินทาง 2 อาทิตย์)
- ตั๋วเข้างาน Business Event ที่บริษัทจะให้ไปเข้าร่วม

ทั้งนี้ พี่ HR บอกว่าอยากให้ขอวีซ่าแบบยาว 2 ปี multiple visits เนื่องจากเดี๋ยวจะต้องมีให้เดินทางไป present งานกับพาร์ทเนอร์ในอังกฤษด้วย อีกเรื่อยๆ (และพี่เค้าบอกว่าจะเขียนระบุในจดหมายรับรองให้ด้วยว่า เนื่องด้วยเป็น Business Development จึงต้องการให้หา business partners และเข้าร่วม Networking events เพื่อรับรองแผนการเติบโตของบริษัทที่ต้องการขยาย Partners ใน UK) บริษัทเป็นเกี่ยวกับ eCommerce Solutions และการตลาดออนไลน์ค่ะ

คือเหตุผลในการเดินทางทั้งจะไปทำงาน และอยากไปเจอ host family กับ แฟน ด้วย

เลยอยากรบกวนสอบถามพี่ๆเพื่อนๆว่า เราควรจะยื่นวีซ่าประเภทไหนดีหรือคะ และเอกสารที่สำคัญที่ควรต้องเตรียมมีอะไรบ้างหรือคะ เราต้องเดินทาง 25 เดือนหน้านี้แล้ว เครียดมากเลยค่ะ คิดว่าคงต้องยื่นแบบด่วน

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำนะคะ 🙏🏼🙏🏼



อันนี้รวมเอกสารที่หาจากเว็บไซต์มานะคะ (อยากขอคำแนะนำ เพราะไม่แน่ใจว่าเพียงพอหรือไม่)

เอกสารที่ใช้ในการขอวีซ่าอังกฤษ

1. Passport เล่มจริง (หนังสือเดินทาง) และมีวันเดินทาง เหลือตลอดทั้งการเดินทาง อย่างน้อย 6 เดือน และมีหน้าว่าง อย่างน้อย 2 หน้าขึ้นไป พร้อมสำเนาอีกจำนวน 1 ชุด (หากมี Passport เล่มเก่า ให้เตรียมมาด้วย)

2. ใบสมัครคำร้องขอวีซ่า

3. ใบนัดหมาย Appointment ที่ได้จองคิวนัดไว้กับ VFS UK

4. ใบเสร็จค่าธรรมเนียมวีซ่า เพื่อเป็นเอกสาร ในการยืนยันการชำระค่าธรรมเนียมวีซ่า

5. รูปถ่ายหน้าตรง พื้นหลังสีขาว ไม่มีลวดลาย ขนาด 45x35 มิลลิเมตร (หรือขนาดประมาณ 2x2 นิ้ว) และจะต้องถ่ายมาแล้วไม่เกิน 6 เดือน จำนวน 2 รูป

6. สำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน ทะเบียนสมรส หรือใบหย่า ใบเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุล

7. เอกสารรับรองการทำงาน

กรณีเป็นพนักงานบริษัท

ยื่นใบรับรองการทำงาน ที่ออกมาจากบริษัทที่ทำงาน (ภาษาอังกฤษเท่านั้น)
ระบุชื่อบริษัท
ตำแหน่งผู้ของผู้ยื่นวีซ่า
เงินเดือน
วันที่เริ่มทำงาน
ระบุวันที่ให้หยุดเพื่อเดินทางไปอังกฤษ

กรณีผู้เดินทางแบบธุรกิจ

ยื่นหนังสือเชิญ ประชุม เยี่ยมเยียน ดูงาน จากบริษัท หรือ องค์กรจากต่างประเทศ (มีตั๋วเข้าร่วม Events ที่จะไปเป็นตัวแทนให้บริษัท)

8. หลักฐานทางการเงิน
สมุดบัญชีเล่มจริง โดยฝากมาไม่ต่ำกว่า 1 ปี และปรับสมุดจนถึงยอดปัจจุบัน และให้ถ่ายสำเนาทุกหน้า ย้อนหลังไม่ต่ำกว่า 6 เดือน มายื่นด้วยหรือ Bank Statement จากธนาคาร

9. แผนข้อมูลแผนการเดินทาง (Itinerary)

10. ใบจองตั๋วเครื่องบิน ระบุผู้เดินทางและวันเดินทางไป-กลับ โดยชัดเจน

11. หลักฐานที่พักในอังกฤษ ตามจุดประสงค์ของการเดินทาง หาที่พักประเทศอังกฤษ

12. กรณีไปเยี่ยมและพักอาศัยอยู่กับญาติ ต้องออกจดหมายเชิญ ซึ่งในเรื่องความ ต้องระบุถึง ชื่อ-นามสกุล ผู้เชิญ สถานที่พัก ระยะเวลาในการพำนัก พร้อมแสดงหนังสือเดินทางของผู้เชิญ และหลักฐานแสดงทีอยู่อย่างชัดเจน

(ข้อ 12 นี้ ทาง host family ที่เราจะไปเยี่ยม เค้ายินดีเขียนจดหมายเชิญให้นะคะ)

13. ประกันการเดินทางแบบท่องเที่ยวต่างประเทศ วงเงินขั้นต่ำ 2,000,000 บาท

14. ระบุ เบอร์โทรศัพท์ เบอร์ที่ทำงาน บ้าน มือถือ อย่างชัดเจนเพื่อในการขอวีซ่า

ไม่ทราบว่าเท่าที่เขียนไปเพียงพอไหมคะ หรือควรมีอะไรเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้ไหม 

รบกวนด้วยนะคะ 🙏🙏🙏 พอดีต้องยื่นอาทิตย์หน้าแล้วค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่