โดดวีซ่า อยู่อิตาลี2ปีไม่มีวีซ่าอยู่ๆไปมีแฟนจะแต่งกับชายชาวอิตาลี ต้องทำอย่างไรบางคะ

ชื่อหลิวคะเป็นกระเทย มาอิตาลีด้วยวีซ่าท้องเที่ยวแต่วีซ่าหมดอายุไปสองปีกว่าแล้วคะ แต่ยังไม่กลับไทย
อยู่ๆไปมีแฟนเป็นคนอิตาลี เขาอย่ากแต่งงานกับเรา และอยู่อิตาลีด้วยกันอย่าถูกกฎหมาย
แต่หลิวไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน ดำเนินการอย่าไร เพราะตัวเองอยู่อิตาลีแบบโดดวีซ่า
(แต่ไม่เคยทำผิดกฎหมายอะไร นอกจากหนีวีซ่า)สองปีมานี้หลิว อยู่บ้านแฟนในMilano
ใครพอมีข้อมูลสำหรับคนที่เคยหนีวีซ่า แล้วได้แต่งกับชาวต่างชาติ พอทราบไหมว่าต้องทำอย่าไร? ตอนนี้หลิวก็ยังอยู่อิตาลีโดยไม่มีวีซ่า

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 27
ติดต่อหนูได้นะค่ะ หนูโดดวีซ่าแต่งเหมือนกัน แต่ที่ประเทศเยอรมัน แต่ไม่ได้กลับไทยค่ะ หนูเดินเรื่องที่เยอรมันเลยค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
จะแต่งงาน คุณก็ต้องเดินเรื่องเอกสาร โดยเฉพาะหนังสือรับรองความเป็นโสด ซึ่งต้องผ่านการรับรองจากกองสัญชาติและนิติกรณ์ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศตรงแจ้งวัฒนะ ถ้าไม่กลับไทย ก็ต้องไปทำหนังสือมอบอำนาจให้บุคคลอื่นทำแทนที่สถานฑูตไทยที่โรม  

จากนั้นก็ต้องกลับไปสถานฑูตไทยที่โรมอีกครั้งเพื่อขอหนังสือรับรองคุณสมบัติในการสมรส ต่อจากนั้นก็ต้องนำไปรับรองที่ prefettura เพื่อเดินเรื่องจดทะเบียนที่คอมมูนที่แฟนคุณอยู่ ซึ่งในขั้นตอนการเดินเอกสารคุณจะติดปัญหาเรื่องหนังสือเดินทางที่วีซ่าหมดอายุแน่ๆ

ส่วนเรื่องโดดวีซ่า ถ้าถูกจับได้ นอกจากจะเสียค่าปรับไม่ใช่น้อยๆแล้ว (5000-10000 ยูโร) ยังจะถูกส่งกลับประเทศ พร้อมกับโดนแบนห้ามเข้าอิตาลีไปอีก 5 ปี นอกเหนือจากห้ามเข้าประเทศอื่นๆในกลุ่มเชงเก้นด้วย

และคุณจะพาแฟนคุณซวยไปด้วยในฐานะผู้ให้ที่พักพิงแก่บุคคลที่ลักลอบอาศัยอยู่ในอิตาลีโดยผิดกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 3 ปี

คุณทำตัวเองเลยงานนี้ กฎหมายอิตาเลียนอุตส่าห์อนุญาตให้เพศเดียวกันแต่งงานกันได้แล้วแท้ๆ

...L’attuale normativa prevede che chiunque si trattenga nel territorio dello Stato senza un valido titolo di soggiorno, è punibile con una multa che va da 5.000 a 10.000 euro. Inoltre, nei confronti di chi rimane in Italia irregolarmente perché non è più in possesso di valido titolo di soggiorno, viene emesso un decreto di espulsione ai sensi dell’art. 10bis del D. Lgs. 286/98.

...Anche chi dà alloggio o cede, gratuitamente o in locazione, un immobile a uno straniero che soggiorna irregolarmente in Italia, viola la legge ed è punito con la reclusione da 6 mesi a 3 anni, a meno che non decida di pattuire e, in quel caso, l’immobile gli viene confiscato...

เพิ่มเติม...

กรณีวีซ่าหมดอายุ  จะสามารถขอพำนักในประเทศอิตาลีต่อได้ก็ต่อเมื่อมีเหตุจำเป็น หรือเนื่องด้วยเหตุผลด้านสิทธิมนุษยชน อาทิ เกิดอุบัติเหตุ เจ็บป่วย ฝ่ายหญิงตั้งครรภ์

ฉะนั้น เหตุผลที่เป็นไปได้มากที่สุดที่ จขกท จะสามารถนำมาอ้างได้ คือ เหตุผลด้านสิทธิมนุษยชนว่าด้วยการสร้างครอบครัว  โดยต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า ระยะเวลาสองปีที่อยู่เกินวีซ่านั้น ได้อยู่ร่วมกันกับแฟนฉันสามีภรรยา งานนี้อาจต้องพึ่งคำสั่งศาล บวกกับเงินหนาๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่