จะเปิดร้านทำร้านจักรยาน ขอคำแนะนำนะครับ

ผมตั้งใจจะเปิดร้านจักรยานที่บ้านเกิดของผมเองครับ เป็นจังหวัดเล็กๆแต่มีคนปั่นจักรยานกันพอสมควร ถนนและพื้นที่การปั่นจักรยานในเมืองดีมาก
ผมควรจะเริ่มต้นยังไง มีอะไรที่ต้องทำบ้าง ทางด้านการลงทุน หรือทางกฎหมายมีอะไรเกี่ยวข้องที่ผมต้องทำบ้างครับ ผมพยายามหาข้อมูล แต่ดูแล้วยังไม่มีรายละเอียดเท่าที่ควร ผมก็ขออนุญาตตั้งกระทู้นี้เพื่อขอคำแนะนำดีๆจากผู้ที่ผ่านมาอ่านหรือผู้มีประสบการแชร์ไว้ให้ผมหรือเพื่อนๆคนไหนที่สนใจครับ
ผมวางแผนจะเริ่มจากร้านเล็กๆ เพราะทุนไม่เยอะและอาจจะเน้นพวกซ่อมบำรุงหรือservice รถไปช่วงแรกๆก่อน ส่วนทำเลที่ตั้งร้านคิดว่าไม่มีปัญหาสำหรับลูกค้าเลย ผมอยากทำร้านจักรยานที่เป็นแนวจักรยานเกียร์ พวกเสือหมอบ เสือภูเขา พวกแบบนี้ หรือไม่ก็จักรยานสำหรับเด็กโตครับ

ผมขอเล่าเรื่องส่วนตัวผมเพื่อเป็นเหตุผลที่อยากไปทำร้านจักรยานสักนิด เดิมผมเป็นพนักงานบริษัททำงานประมาณสิบปีลาออกมาเลี้ยงลูกและผมก็ได้โอกาสดีที่ผมเริ่มมาทำกิจการรถจักรยานเช่า(รถจักรยานทุกประเภทตั้งแต่แม่บ้านไปจนถึงรถเกียร์อย่างเสือหมอบเสือภูเขา) เหตุเพราะมีนักท่องเที่ยวผ่านมาเห็นจักรยานผมจอดไว้ซื้อกับข้าวอยู่หน้าบ้านมาขอเช่าและก็มากันถี่ๆจนผมได้มาเป็นอาชีพใหม่ซะเลย ผมมีประสบการงานเช่ารถมาประมาณห้าปี เริ่มจากไม่เป็นอะไรเลยในการซ่อมรถแต่ตอนนี้พอซ่อมรถเป็นได้บางอย่างแล้ว เช่นตั้งจูนเกียร์ ปรับแต่งระบบเกียร์รถ ดัดล้อ ขึ้นซี่ล้อ หรือซ่อมรถพอได้ เป็นต้น ผมเห็นพฤติกรรมและทัศนะคติหรือค่านิยมการใช้รถของนักท่องเที่ยวพอสมควร

จากประสบการณ์ทำร้านเช่าทำให้ผมไม่คิดย้อนกลับไปเป็นพนักงานบริษัทอีกเลย เพราะอิสระมากและค่าตอบแทนดีและพอเพียงต่อครอบครัวครับ

ผมคิดว่าทำร้านจักรยานไม่ง่ายเลยแต่ก็ไม่ยากผมจะทำและก็ผมหวังว่าร้านของผมจะต้องเป็นร้านอันดับหนึ่งในจังหวัดให้ได้(ความฝัน)

ผมมีคำถามมากมายในหัว เช่น

1. หาแหล่งซื้อจักรยานแบรนด์ได้ที่ไหนหรือจากใคร? ที่จะสามารถได้ราคาสเกลที่เขาแจกจ่ายให้ยี่ปั้ว ในส่วนตัวผมมองแบรนด์กลางๆไว้ เช่น Trek หรือไม่ก็ Giant ซึ่งผมคิดว่าผมน่าจะทำตลาดได้
2. เครื่องมืออะไรที่จำเป็นต้องมีไว้มีไว้ที่ร้านบ้าง จากที่ผมมีอยู่เดิม ยังไม่แน่ใจว่ามันพอจะครอบคลุมงาน service รึเปล่า และก็แหล่งที่จะซื้อเครื่องมือมีร้านแนะนำไหมครับ
3. อะไหล่ประเภทไหนจำเป็นต้องมีไว้แน่นอนหากเปิดร้านบ้างครับ เช่นประเภทที่เอาไว้ซ่อม หรือประเภทที่เอาไว้ขายกับลูกค้า
4. เรื่องการคิดราคา ว่าเขามีกี่ระดับกัน ผมสังเกตเวลาผมเข้าร้านจักรยานเพื่อไปซื้ออะไหล่มาซ่อม เขาจะมีราคาตั้ง ราคาลด ราคาส่ง และราคาพิเศษ (เฉพาะบางร้านนะ) ถ้างานบริการแบบไม่มีอะไรต้องเปลี่ยนหละจะคิดกันยังไงดี
5. ทำร้านผมต้องแจ้งหน่วยงานรัฐหน่วยไหนบ้าง ผมรู้แค่สรรพากร เพราะกิจการเดิม(ร้านเช่าจักรยาน) มีที่ต้องเสียอยู่อย่างเดียว คือ ภาษี ภงด 90และ94
6.ระบบบัญชี จำเป็นต้องมีไหม เช่นซอฟแวร์บัญชี ถ้าจำเป็นผมจะลงมือทำตั้งแต่เนิ่นๆ (ความรู้เดิมผมเขียนโปรแกรมได้)
7. มีอะไรบ้างที่ผมไม่รู้ ในวงการธุรกิจประเภทนี้

ผมจะทำร้านด้วยตัวผมเองคนเดียว ไม่คิดว่าจะต้องจ้างใคร เพราะผมเพิ่งจะเริ่มต้น


ตอนนี้ผมพยายามทำการบ้าน รวบรวมข้อมูลต่างๆ หากใครมีข้อแนะนำดีๆ หรือประสบการ์อะไรช่วยชี้แนะผมได้เลยครับ และขอขอบคุณล่วงหน้าด้วยนะครับ

ยุติ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่