[CR] One Day Trip แบบครอบครัวพาเพลิน เดินเขาสามมุข

สวัสดีค่าเพื่อนๆสมาชิก pantip ทุกท่าน นี่ก็ถึงช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลสงกรานต์แล้ว หลายท่านคงกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวกันอยู่ใช่มั้ยคะ แต่จะเป็นที่เที่ยวแบบไกลๆ หรือใกล้ๆ หลายวันหรือไปเช้าเย็นกลับก็คงแล้วแต่ความสะดวก แต่วันนี้จขกท.มีสถานที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพ ไปคนเดียวหรือไปกับครอบครัวก็ได้ แถมยังเที่ยวได้ในวันเดียวมาแนะนำค่ะ ซึ่งก็คือ อำเภอบางแสน จังหวัดชลบุรีนั่นเองง!  พูดถึงบางแสนทุกท่านก็คงจะต้องนึกถึงหาดบางแสนแน่ๆ แต่นั่นไม่ใช่หัวข้อของเราค่ะ555 ยังมีอีกสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจที่เรานำมาแนะนำในวันนี้คือออ เขาสามมุข ค่า เย่ๆ จะมีอะไรน่าสนใจบ้างเราตามไปดูกันได้เลยย

กระทู้นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ“ครอบครัวพาเพลินเดินเขาสามมุข”โดยนิสิตสายวิทยาศาสตร์สุขภาพในรายวิชา สุขภาพด้านการเดินทางและการท่องเที่ยว (Travel Healthมหาวิทยาลัยบูรพา หากมีข้อผิดพลาดประการใดก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย
เขาสามมุขเป็นเนินเขาเตี้ยๆ อยู่กึ่งกลางระหว่างบ้านอ่างศิลาและหาดบางแสน เชิงเขาเป็นที่ตั้งศาลเจ้าแม่เขาสามมุข ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของคนทั่วไป และเป็นที่รู้กันนะคะว่าบริเวณเขาสามมุขมีลิงป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากเลย! หากขับรถขึ้นไปบนเขาจะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของทะเลบางแสนได้สวยงาม และแน่นอนว่าจะเห็นเจ้าลิงมากมายเช่นเดียวกันค่ะ555

สำหรับเขาสามมุขก็มีจุดที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชมอยู่ 3 จุดใหญ่ๆด้วยกัน นั่นก็คือ ศาลเจ้า(ใหม่) ศาลเจ้า(เก่า) แล้วก็จุดชมวิวนั่นเองค่ะ เรียงเชิงเขาไปจนถึงบนเขา ซึ่งจะไปที่ไหนก่อนก็ได้ตามสะดวกเลย แต่สำหรับในที่นี้ขอเรียงลำดับตามข้างต้นนะคะ
ที่แรกที่จะพูดถึงก่อนเลยก็คือ ศาลเจ้า(ใหม่) นั่นเอง ตั้งอยู่ที่เชิงเขาสามมุขค่ะ
ขึ้นมาข้างบนที่สะดุดตาอย่างแรกก็คงจะเป็นว่าวมากมายเลยค่ะ ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งของตำนานความรักเขาสามมุขนั่นเอง และเนื่องจากเป็นศาลเจ้าที่เกิดจากความรัก ผู้คนจึงนำว่าวมาถวายเพื่อให้เจ้าแม่อวยพรให้รักสมหวังตามที่เห็นนี้เลยย

โดยตำนานก็มีอยู่ว่ามีหญิงสาวมุกเป็นชาวบ้านยากจนกับหนุ่มแสนลูกกำนันบ้านอ่างหินผู้ร่ำรวย จุดเริ่มต้นของความรักเกิดจาก วันหนึ่งสาวมุกได้เก็บว่าวของหนุ่มแสนที่หลุดลอยมาได้ หนุ่มแสนจึงมอบว่าวนั้นให้เป็นที่ระลึก ต่อมาทั้งคู่ก็ได้รักกัน แต่ทางบ้านของหนุ่มแสนกีดกันสาวมุขเพราะฐานะที่ยากจนหนุ่มแสนถูกบังคับให้แต่งงานกับผู้หญิงที่จัดเตรียมไว้ให้สาวมุขเสียใจมากจึงได้พลีชีพกระโดดหน้าผาและตกตาย เมื่อหนุ่มแสนทราบเรื่องก็กระโดดหน้าผาฆ่าตัวตายตาม ชาวบ้านจึงตั้งหน้าผานั้นว่าสามมุข และหาดด้านล่างจึงตั้งว่า หาดบางแสน ต่อมาจึงได้สร้าง ศาลเจ้าแม่สามมุข เป็นศาลเจ้าแบบจีน เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักของทั้งสองนั่นเอง
ไปรับธูปเทียนมาแล้วค่า ครั้งแรกที่เห็นคือโอ้โหห เยอะอะไรขนาดนี้ เยอะจนต้องถามพี่ที่ดูแลว่าให้หมดนี่เลยหรอคะ5555 พี่เขาก็บอกว่าเดินไหว้ให้ครบเดี๋ยวก็หมดเองแหละ ส่วนว่าวคือไปรับมาเพิ่มอีกจุดนึงค่ะ อย่าลืมเขียนอธิษฐานที่ว่าวก่อนนำไปผูกนะคะอิอิ

เข้าสู่ขั้นตอนของสายมูแล้วค่ะ เดินไหว้ให้ครบไปเล้ยย

ชั้นบนสุดยังสามารถเห็นวิวสวยๆไปถึงชายหาดได้เลยค่ะ ชิลสุดๆไปเลย
 
อิ่มบุญเสร็จแล้วก็ขอเม้าท์มอยกับพี่ดูแลศาลนิดนึงเพราะลิงแถวนี้น่ะเยอะจริงๆ แอบกลัวได้รับบาดเจ็บอะไรมาเหมือนกัน เลยอยากทราบว่าจะมีวิธีปฏิบัติตัวหรือป้องกันตัวเองจากการโดนลิงกัดยังไงบ้าง พี่ที่ดูแลก็บอกวิธีการที่ทำได้ง่ายมากๆ ก็คือ อย่าไปแหย่ลิงนั่นเองค่ะ และถ้าโดนลิงทำร้ายจนได้จริงๆก็ต้องรีบไปโรงพยาบาลเพื่อรับวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าและบาดทะยักด้วยนะคะ ถ้ามีเด็กไปด้วยยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษแต่ก็ไม่ต้องกังวลไปเกินกว่าเหตุเพราะลิงแถวนี้เชื่องขึ้นมากกว่าแต่ก่อนแล้ว ก็ถือว่าระวังไว้ก่อนเป็นดีเน้อ แต่ลิงจะไม่ค่อยมาที่ศาลเจ้าเท่าไหร่เพราะคนมาเที่ยวค่อนข้างเยอะ ส่วนหนึ่งทางศาลเจ้าก็จะไล่ๆไป จะไปเยอะบริเวณทางขึ้นเขาและจุดชมวิวมากกว่าค่ะ
 
สำหรับใครที่ชอบความเก่าแก่แบบดั้งเดิมหน่อยก็เชิญที่ศาลเจ้า(เก่า)อีกที่ด้วย จะอยู่เหนือจากศาลเจ้า(ใหม่)นิดนึงค่ะ 

สถานที่จะเล็กกว่ากันเยอะ แต่เรื่องความขลังคือชนะเลิศจ้า
 
ตลอดทางขึ้นลงเขาก็คือมีน้องลิงประปราย แล้วด้วยความที่เป็นทางเลียบเขาก็เลยต้องขับรถระมัดระวังหน่อย บางจุดป้ายไม่ค่อยชัดเจนนัก ต้องดูดีๆค่ะ อย่าขับรถเร็วกันจนเกินไปนะคะ
 
สำหรับท่านที่ขับรถยนต์มาและมีเด็กมาด้วย ก็ควรจัดให้เด็กนั่งที่นั่งพิเศษสำหรับเด็ก (infant seat หรือ car seat) ตามความเหมาะสมกับวัยและน้ำหนักของเด็กนะคะ หรือถ้าไม่มี ก็ควรให้เด็กนั่งบริเวณเบาะหลังรถ  ไม่ควรให้เด็กนั่งบริเวณเบาะด้านหน้ารถ แต่หากจำเป็น ต้องเลื่อนเบาะไปทางด้านหลังให้มากที่สุด ที่สำคัญ ห้ามนำเด็กนั่งตักผู้ขับขี่ในขณะขับรถอย่างเด็ดขาดนะคะเพื่อความปลอดภัยค่า
 
และสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ ควรใส่แพมเพิร์ส หรือผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ เพื่อป้องกันปัญหาปัสสาวะราด และควรเตรียมยาสามัญต่างๆเพื่อป้องกันการวิงเวียน รวมถึงอาหารไว้รับประทานระหว่างทางเพื่อป้องกันการท้องว่างก่อนรับประทานยารักษาโรคประจำตัวด้วยค่ะ

ข้างทางก็จะมีร้านขายอาหารลิงอยู่เป็นระยะๆ
 

มาถึงจุดสุดท้ายที่เราจะพูดถึงกันก็คือจุดชมวิวนั่นเองค่า ตรงนี้ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถให้อาหารลิงได้ ลิงเยอะเลยค่ะตรงนี้
 
ซึ่งเราก็ได้สรุปข้อควรระวังระหว่างให้อาหารลิงไว้ได้ว่า
1. ไม่เข้าไปใกล้ลิงหรือโดนตัวลิงโดยตรง
2. ไม่แย่งของกับลิง
3. ระวังการสวมเครื่องประดับ โดยเฉพาะของมีค่า ของแวววาว หรือของที่ง่ายต่อการโดนลิงฉกฉวย
4. ไม่ยั่วยุลิง เพราะเสี่ยงต่อการโดนลิงทำร้ายได้
5. ควรให้อาหารลิงตามจุดที่กำหนด รวมถึงไม่ขับรถเร็วเพื่อระวังลิงที่อาจวิ่งอยู่บนถนน

เป็นยังไงบ้างคะกับ one day trip อย่างปลอดภัยที่เขาสามมุขกับครอบครัวแบบง่ายๆ หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นแนวทางให้ผู้ที่อยากมาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆที่นี่กันดูนะคะ

และถ้าไม่เป็นการเสียเวลาจนเกินไป รบกวนทุกท่านช่วยทำแบบสอบถามของโครงการเราได้ที่ qr code ในรูป หรือลิงค์ https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeJMsruHFkkqncq1hEsOa5dS80-FVaIl1par9ErGqmdEZOzDQ/viewform ด้วยนะคะ

และอย่าลืมดูแลความปลอดภัยของตัวท่านรวมถึงครอบครัวด้วย สำหรับวันนี้จขกท.คงต้องไปแล้ว ขอบคุณที่ให้ความสนใจนะคะ ท่องเที่ยวปลอดภัยในเทศกาลสงกรานต์กันค่ะ สวัสดีค่า
ชื่อสินค้า:   เขาสามมุข
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่