ดูแล้วแนวคิดเพิ่มทีมในฟุตบอลโลก2022เป็น48ทีม แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่ถึงเพิ่มทีมจริงไทยก็ไม่มีโอกาสได้ไปอยู่ดี ยากมาก

กระทู้สนทนา
เหตุผลที่ว่าเพิ่มทีมฟุตบอลโลก2022เป็น48ทีมเป็นไปไม่ได้
1.กาตาร์ประเทศเล็กนิดเดียวรองรับการจัดฟุตบอลโลกแบบ48ทีมไม่ได้แน่
2.ต้องมองหาเจ้าภาพร่วม ซึ่ง2ประเทศที่พร้อมเป็นเจ้าภาพร่วมอย่างยูเออีและซาอุ มีความสัมพันธ์ทางการทูตติดลบกับกาตาร์ ถึงขั้นไม่ให้ผ่านน่านฟ้ากันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นยูเออีและซาอุเป็นเจ้าภาพร่วมกับกาตาร์ไม่ได้แน่
3.ประเทศที่มีโอกาสเป็นเจ้าภาพร่วมกับกาตาร์ได้คือโอมานและคูเวต ซึ่งโอมานและคูเวตมีสนามที่ไม่ได้มาตรฐานพอในการจัดฟุตบอลโลก และกาตาร์ใช้เวลาเป็นสิบปีในการก่อสร้างสนามเพื่อเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพ จะให้โอมานและคูเวตปรับปรุงสนามใหม่ในระยะเวลาแค่3ปี คิดว่าไม่น่าทัน

https://uk.reuters.com/article/uk-soccer-fifa/stadium-issues-could-hamper-omans-world-cup-hopes-idUKKCN1RI0DI

ส่วนเหตุผลที่ไทยไม่ได้ประโยชน์อะไรถ้ามีการเพิ่มทีมเป็น48ทีมในปี2022
คือ จากเดิมโควต้าเอเชียได้4ทีมครึ่ง ไม่นับรวมกาตาร์เจ้าภาพ แต่ถ้าเพิ่มทีมเป็น48ทีม ต้องใ้ช้เจ้าภาพร่วม3ประเทศ สมมุติว่า กาตาร์ โอมาน และคูเวตได้จัด
ตามกฎใหม่ถ้าเพิ่มเป็น48ทีม โควต้าเอเชียจะได้8ทีม
แต่8ทีมในที่นี้หักเจ้าภาพร่วมออกไปด้วย และเพิ่มสิทธิ์เพลย์ออฟให้ทวีปที่ได้เป็นเจ้าภาพอีก1ทีม ยกเว้นยุโรป
เท่ากับว่าโควต้าเอเชียหลังหัก กาตาร์ โอมาน คูเวตออกไป จะเหลือแค่5ทีม กับสิทธิ์เพลย์ออฟ2ทีม
5ทีมหักทีมใหญ่ออกไป ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อิหร่าน ออสเตรเลีย ซาอุ ก็หมดแล้ว
และสิทธิ์เพลย์ออฟ2ทีมยังมี ยูเออี จีน อุสเบกิสถาน อิรักอีกเพียบ เพราะฉะนั้นผมมองไม่เห็นเลยว่าไทยจะได้ประโยชน์ตรงไหนถ้าบอลโลกจะเพิ่มเป็น48ทีมในปี2022
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่