อาหารจอร์เจียในแต่ละภูมิภาค

         ในแต่ละภูมิภาคของประเทศจอร์เจียมีอาหารยอดนิยมที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะชีส ซึ่งชีสแต่ละท้องถิ่นก็จะมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ อาหารไม่ได้แค่บ่งบอกวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นเท่านั้น แต่ยังบ่งบอกถึงนิสัยใจคอของผู้คนอีกด้วย ถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวจอร์เจียอย่าลืมตามไปชิมอาหารท้องถิ่นตามภาคต่างๆนะคะ

อาหารภูมิภาค Adjara


Adjaruli Khachapuri เป็น Khachapuri (พิซซ่าชีสจอร์เจีย) ที่มีชื่อเสียงที่สุด เมนูนี้มาจากภูมิภาค Adjara ที่ตั้งอยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ Khachapuri ชนิดนี้ถือได้ว่าเป็นราชาแห่งอาหารของชาว Adjarian เลยค่ะ


Photo credit: georgianjournal

Achma เป็น Khachapuri ชนิดหนึ่ง ที่มีรูปลักษณ์คล้ายลาซานญ่า มีชีสเป็นชั้นๆ นุ่มละมุนภายนอก กรุบกรอบภายใน


Photo credit: georgianjournal

Borano เป็นอาหารดั้งเดิมของภูมิภาค Adjara ทำด้วยชีส Adjarian คล้ายกับ sulguni และเนยเค็ม (iaghi) โดยปกติจะละลายเนย แล้วเทลงบนชีสนุ่ม ๆ ทำให้ละลายและยืดได้ ผู้คนมักเรียกเมนูนี้ว่า ฟองดูจอร์เจีย 


Photo credit: georgianjournal

อาหารภูมิภาค Kakheti
Mtsvadi เป็นบาร์บีคิวสไตล์จอร์เจียนพิเศษเป็นอาหารจานโปรดใน Kakheti ทำจากเนื้อหมูเนื้อแกะ หรือเนื้อลูกวัว โดยหมักเนื้อในน้ำทับทิมก่อนจะนำไปย่าง ความเห็นส่วนตัวคิดว่า ถ้าทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วของบ้านเราจะเข้ากันมากๆ


Photo credit: georgianjournal

Churchkhela หน้าตาคล้ายไส้กรอก กุนเชียง แต่แท้จริงแล้วเป็นขนมนะคะ ถ้าอยากทานแบบสดใหม่ แอดมินขอแนะนำให้ซื้อในภูมิภาค Kakheti ส่วนผสมหลักของขนมนี้คือองุ่น วอลนัท และแป้ง โดยวอลนัทร้อยใส่ด้าย แล้วจุ่มในน้ำองุ่นที่เคี่ยวกับแป้ง จากนั้นตากไว้ให้แห้ง สามารถเก็บไว้ทานได้หลายเดือนเลยค่ะ 


Photo credit: georgianjournal

อาหารภูมิภาค Imereti
Imeruli (Imeretian) Khachapuri เป็นพิซซ่าชีสแบบคลาสสิก จากฝั่งตะวันตกของประเทศจอร์เจีย เป็นอาหารยอดนิยมของคนจอร์เจียและชาวต่างชาติ เชื่อไหมคะว่านักท่องเที่ยวรัสเซียเข้ามาเที่ยวที่นี่เพื่อทานอาหารจอร์เจียโดยเฉพาะ


Photo credit: georgianjournal

คนในท้องถิ่นนี้มีอาหารเรียกน้ำย่อยที่ทำจากผักสมุนไพรและวอลนัท เรียก pkhali ซึ่งมีหลากหลายชนิด เช่น ผักโขม ใบบีทรูท กะหล่ำปลี เป็นต้น
ส่วน Nigvziani badrijani เป็นมะเขือยาวพันมีไส้วอลนัท ใครชอบท่านผักห้ามพลาดภูมิภาคนี้นะคะ


Photo credit: georgianjournal

อาหารภูมิภาค Kartli 
Jonjoli เป็นหนึ่งในอาหารเรียกน้ำย่อยที่มีชื่อเสียงของจอร์เจีย ทำจากยอดอ่อนจากพืชผักที่เติบโตในพื้นที่ Jonjoli มาดอง บางครั้งอาจจะผสมกับน้ำมันมะกอกหรือผักดองอื่นๆ ด้วย เช่น แตงกวา พริก หรือมะเขือเทศ


Photo credit: georgianjournal

อาหารภูมิภาค Samtskhe-Javakheti
ภูมิภาคนี้อยู่ทางทิศใต้ของจอร์เจีย มีอาหารเรียบง่าย แต่อร่อย ทำจากแป้งชิ้นเล็กๆนำไปต้ม แล้วมาคลุกเคล้ากับเนยและหอมทอด ทานคู่ matsoni (โยเกิร์ตรสจืดของจอร์เจีย)


Photo credit: georgianjournal

อาหารภูมิภาค Samegrelo
Gebzhalia เป็นชีสแบบนุ่มม้วน ผสมชีสนมเปรี้ยว และใบมิ้นต์ เมนูนี้รสอาจจะแปลกๆสำหรับคนเอเชีย ถ้ามาหลายท่านแนะนำให้สั่งมาจานเดียวแล้วลองชิมด้วยกันก่อนค่ะ


Photo credit: georgianjournal

ภาคนี้อยู่ทางทิศตะวันตกของจอร์เจีย คนแถบนี้ชอบทานรสเผ็ด Ajika ทำจากจากพริกแดง กระเทียม และเครื่องเทศแห้ง หน้าตาเหมือนน้ำพริกบ้านเรา แต่ถ้าเทียบระดับความเผ็ดแล้ว อาหารบ้านเรายังถือว่าเผ็ดกว่าค่ะ 


Photo credit: georgianjournal

Elarji คล้ายๆ โจ๊ก โดยนำแป้งข้าวโพดแบบหยาบนำมาต้ม เสิร์ฟพร้อมชีส sulguni ชีสก็ละลายเข้ากันพอดีค่ะ 


Photo credit: georgianrecipes

อาหารภูมิภาค Svaneti
ดินแดนนี้อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจอร์เจียและเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านที่สูงที่สุดในยุโรป มีอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น
Kubdari เป็นพิซซ่าที่มีไส้ทำจากเนื้อวัวหรือเนื้อหมู ที่ชาวบ้านเลี้ยงเอง ปัจจุบันมีการปรับประยุกต์ใส่ไส้ได้หลากหลายมากขึ้น


Photo credit: georgianjournal

เกลือ Svanuri เป็นเกลือรสต้นตำรับ และเป็นสินค้าท้องถิ่นที่สำคัญ มีส่วนผสมของเกลือ พริกไทย กระเทียม และเครื่องเทศต่าง ๆ มีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ นำมาใช้สำหรับปรุงรสเนื้อปลา มันฝรั่ง และซุป รวมถึงใช้ปรุงอาหารแทนเกลือแกงได้อีกด้วย คนจอร์เจียชอบทานเค็ม ดังนั้นก่อนจะเติมเกลือในอาหารอย่าลืมชิมนะคะ


Photo credit: georgianjournal

อาหารภูมิภาค Abkhazia
ไก่ย่างสไตล์ Abkhazian กรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กับกับซอส ajika รสเผ็ด เป็นอาหารจานเด็ดของภูมิภาคนี้ แต่ถ้าใครจะไปเที่ยวแนะนำให้เข้าจากฝั่งรัสเซียจะดีกว่า เพราะดินแดนนี้มีกรณีพิพาทอยู่ค่ะ


Photo credit: georgianjournal

Abkhazura เป็นลูกชิ้นรสจัดจ้าน ทำจากเนื้อบดหมักด้วยเครื่องเทศนานาชนิดแล้วนำไปทอด เป็นเมนูยอดนิยมของผู้คนริมฝั่งทะเลดำ


Photo credit: georgianjournal

อาหารภูมิภาค Racha
Lobiani เป็นหนึ่งในพิซซ่าจอร์เจียที่มีส่วนผสมหลักคือถั่ว Lobio (บางที่ใส่แฮมชิ้นเล็กๆด้วย) จึงเป็นที่มาของชื่อพิซซ่าว่า Lobiani 


Photo credit: georgianjournal

Shkmeruli ไก่ทอดกระเทียมใส่ซอสครีม ว่ากันว่า ถ้าประกอบอาหารจานนี้ในหม้อดิน “ Ketsi” จะทำให้เมนูนี้อร่อยยิ่งขึ้น


Photo credit: georgianjournal

อาหารภูมิภาค Pshavi
Dambalkhacho เป็นอาหารโบราณของผู้ที่อาศัยบนภูเขาตอนเหนือของจอร์เจีย ทำจาก buttermilk cottage cheese เมนูนี้ไม่ค่อยมีขายเพราะใช้เวลาในการทำประมาณ 1-2 เดือน ส่วนใหญ่ผู้คนที่นี่นิยมทำเพื่อบริโภคในครัวเรือนเท่านั้น


Photo credit: georgianjournal

อาหารภูมิภาค Tusheti
Tushetian guda cheese เป็นชีสที่ทำจากนมแกะที่เลี้ยงในภูมิภาค Tusheti 


Photo credit: georgianjournal

อาหารภูมิภาค Pshavi และ Khevsureti
Khinkali เกี๊ยวสไตล์จอร์เจียน หน้าตาคล้ายเสี่ยวหลงเปา ผู้คนที่นี่นิยมทำไส้จากเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อแกะ 


Photo credit: georgianjournal

อาหารภูมิภาค Guria
พาย Gurian ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่อร่อยที่สุดในภูมิภาคนี้ มีลักษณะเป็น Khachapuri (พิซซ่าชีส) ชนิดหนึ่ง ที่มีไส้ชีสและไข่ต้ม ชาว Gurian จะอบพายนี้ในวันคริสต์มาสออร์โธดอกซ์ (วันที่ 7 มกราคม) จึงมีอีกชื่อว่า "พายคริสต์มาส"


Photo credit: georgianjournal

Mchadi เป็นอาหารที่นิยมมากใน Guria ทำจากแป้งข้าวโพด นำไปทอด ทานคู่กับถั่ว Lobio และชีส Mchadi 


Photo credit: georgianjournal

อาหารภูมิภาค Tskhinvali 
Khabizgina เป็น Khachapuri ชนิดหนึ่ง ที่มีต้นกำเนิดมาจากภูมิภาค Tskhinvali หรือที่เรียกว่า South Ossetia มีส่วนผสมหลักคือชีสและมันฝรั่ง


Photo credit: georgianjournal

การไปชิมอาหารท้องถิ่นจอร์เจีย ขอแนะนำว่าให้ไปซื้ออาหารแต่ละชนิดจากภูมิภาคนั้นๆ  และซื้อในย่านที่ผู้คนท้องถิ่นรับประทาน ไม่ใช่ย่านท่องเที่ยว แล้วคุณได้สัมผัสรสชาติอาหารแบบดั้งเดิมในราคาที่ไม่แพงเลยค่ะ

เจ้าของกระทู้เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ในจอร์เจีย  ได้เขียนข้อมูลเกี่ยวกับประเทศนี้ไว้พอสมควร
หากใครสนใจข้อมูลเกี่ยวกับประเทศจอร์เจีย สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่  https://www.facebook.com/SawasdeeGeorgia ค่ะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่