[ประวัติศาสตร์จีน] อาณาจักรฉิน แห่งแผ่นดินมังกร


สิ่งที่น่าประหลาดใจอย่างหนึ่งเมื่อผมบรรยายประวัติศาสตร์จีนให้นักเรียนมัธยมแผนศิลป์-ภาษาจีนฟัง นั่นก็คือ นักเรียนตอนนี้ไม่รู้จักจิ๋นซีฮ่องเต้ ไม่รู้จักแม้กระทั่งราชวงศ์ฉิน นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมเลือกที่จะเขียนกระทู้นี้ขึ้นมาแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน


แคว้นฉิน เป็นอาณาจักรโบราณที่ก่อตั้งโดยชนชาติหวาเซี่ยในช่วงราชวงศ์โจว ในปี 770-207 ก่อนคริสตศักราช กาลเวลาแค่กว่า 500 ปี ก่อนที่แคว้นเล็กๆ ในดินแดนตะวันตกจะผงาดขึ้นเป็นพญามังกร บำราบอาณาจักรอื่นๆ ในยุคสมัยนั้น และเถลิงถวัลย์บัลลังก์เป็นจักวรรดิแรกของแผ่นดิน

ก่อตั้งอาณาจักร

เฟยจื่อ (非子) มหาบุรุษตระกูลอิ๋ง (嬴姓) สืบเชื้อสายมาแต่จักรพรรดิหวงตี้ในบุราณกาล ผ่านสายโลหิตมายังจักรพรรดิเส้าเฮ่า (少昊) และนับย้อนจากเฟยจื่อขึ้นไปห้ารุ่น คือ เอ้อหลาย (恶来) ขุนนางชั้นผู้ใหญ่ในรัชสมัยราชาซางโจ้วอ๋อง (商纣王) โอรสสวรรค์องค์สุดท้ายของราชวงศ์ซาง เมื่อสิ้นแผ่นดินเปลี่ยนเป็นราชวงศ์โจว ราชาโจวอู่อ๋องจึงสั่งประหารเอ้อหลาย

ตระกูลอิ๋งที่หมดวาสนาก็สืบต่อมาถึงเฟยจื่อ ซึ่งมีหน้าที่เลี้ยงม้าทรงของราชาโจวเซี่ยวอ๋อง (周孝王) เฟยจื่อทำงานด้วยความขยันขันแข็ง โจวอ๋องจึงพระราชทานที่ดินที่เรียกกันว่า "ฉิน" (秦地) ให้เฟยจื่อ นับแต่นั้น ตระกูลอิ๋งในสายตระกูลของเฟยจื่อก็ได้ตั้งรกรากยังแถบตะวันตกที่แสนรกร้างว้างเปล่าเรื่อยมา เฟยจื่อ จึงมีอีกนามหนึ่งว่า "ฉินเฟยจื่อ" (秦非子)

หลังจากฉินเฟยจื่อ ดินแดนแห่งนี้ก็มีผู้ปกครองผ่านมาอีก 4 รุ่น ได้แก่ ฉินโหว (秦侯) บุตรฉินเฟยจื่อ , ฉินกงป๋อ (秦公伯) บุตรฉินโหว , ฉินจ้ง (秦仲) บุตรฉินกงป๋อ , ฉินจวงกง (秦庄公) บุตรฉินจ้ง โดยทั้ง 5 รุ่นมีศักดิ์เป็นเพียงเจ้าที่ดินมิได้มีบรรดาศักดิ์เป็นเจ้าแคว้นแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่