1 เมษายน...16 ปี "เกมทศกัณฐ์" ผู้พลิกประวัติศาสตร์เกมส์โชว์ไทย

1 เมษายน 2546 เป็นวันแรกของการออกอากาศรายการเกมส์โชว์แกะกล่อง ผู้ที่จะมาสร้างตำนานบทสำคัญให้แก่วงการโทรทัศน์ไทย ด้วยเงินรางวัลที่สูงที่สุดเป็นเดิมพัน รายการนั้นมีชื่อง่าย ๆ ว่า "เกมทศกัณฐ์"

นับเป็นรายการแรกของ "เวิร์คพอยท์" ที่ออกอากาศทางช่อง 9 หรือ "โมเดิร์นไนน์ทีวี" ในยุคที่ "มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ" ดำรงตำแหน่ง ผอ.อสมท ซึ่งก่อนหน้านั้นทางเวิร์คพอยท์เคยจับมือกับช่อง 9 และสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค จากประเทศญี่ปุ่น ร่วมกันผลิตรายการพิเศษเมื่อช่วงต้นปี 2533 แต่สำหรับ "เกมทศกัณฐ์" ถือได้ว่าเป็นรายการแรกที่เสนอฉายทางช่องอย่างเต็มตัว

รายการนี้เริ่มต้นขึ้นจากการปรับผังรายการของโมเดิร์นไนน์ ในเฟส 2 ที่ได้ระดมผู้ผลิตรายการชั้นนำเจ้าต่าง ๆ มาร่วมนำเสนอรายการที่ให้สาระควบคู่ความบันเทิง เพื่อเสริมสร้างสังคมอุดมปัญญา โดยมี "ปัญญา นิรันดร์กุล" สุดยอดพิธีกรที่เคยสร้างความลือลั่นจากรายการเกมส์โชว์หลายต่อหลายรายการ มารับหน้าที่เป็นพิธีกรรายการเกมทศกัณฐ์ด้วยตัวเอง

กติกาเกมการแข่งขันของรายการนี้ ดู ๆ ไปอาจจะง่าย แต่ความยากอยู่ที่ความไหวพริบและความใคร่รู้ใคร่เห็นของตัวผู้แข่งขัน เพียงทายหน้าของบุคคลที่มีชื่อเสียงจากหลาย ๆ ด้าน หากตอบได้ถูกต้องครบ 10 ข้อจะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 10 ล้านบาททันที และยังสามารถเล่นเกมต่อได้เพื่อสะสมเงินรางวัลตามที่ต้องการ

รายการนี้ก็ได้สร้างเศรษฐีใหม่มาแล้วหลายท่าน แต่สำหรับผู้ที่คว้าแจ็คพอตได้สำเร็จเป็นคนแรก ได้แก่ คุณสมพร พิณตะคุ จาก จ.นนทบุรี   

ต่อมารายการเกมทศกัณฐ์ ซึ่งออกอากาศในช่วงค่ำของวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ก็ได้มีการเติมท้ายชื่อรายการมาหลายครั้งตามแต่วาระและรูปแบบเกมที่ปรับเปลี่ยน

อีกทั้งในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ยังได้ออกอากาศรายการ "เกมทศกัณฐ์เด็ก" เพื่อเปิดโอกาสให้กับเด็ก ๆ ที่มีความฉลาดไม่แพ้ผู้ใหญ่มาร่วมเข้าแข่งขันด้วยเช่นกัน ทำให้ชื่อ "น้องเดียว" กลายเป็นที่รู้จักของประชาชนและเป็นที่รุมตอมของบรรดาเอเจนซี่

ในเมื่องานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ปี 2551 รายการเกมทศกัณฐ์อยู่ตัวมาได้ถึง 5 ปีก็ถึงคราวอำลาด้วยดี ถึงไม่มี "เกมทศกัณฐ์" ให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ แต่ก็ยังคงอยู่ในหัวใจของผู้คนทุกวัยที่มีใจรักในความสนุกสนานเป็นทุน

รายการที่ปลุกความนิยมให้หันมาชื่นชมในความเป็นไทย รายการที่ได้รับคำชื่นชมยิ่งกว่าคำก่นด่า รายการที่แบบว่าแจกกันจัง ๆ มูลค่ามหาศาล...

16 ปีมาแล้วที่เรายังคิดถึง "เกมทศกัณฐ์" สวัสดี.

โฉมหน้าผู้คว้า 10 ล้านจากเกมทศกัณฐ์
น้องเดียว แชมป์ทศกัณฐ์เด็ก...ที่น่าจดจำ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่